X

บก.ตม.บุกทลายแก๊งชาวต่างชาติดูแลเว็บพนันออนไลน์ และปลอมแปลงเอกสารหนังสือเดินทาง

เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนของกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง สนธิกำลังหลายสิบนาย นำหมายค้นจากศาลจังหวัดสมุทรปราการ บุกทลายแก๊งชาวต่างชาติเข้ามากระทำความผิดในประเทศไทยในรูปแบบพนันออนไลน์ และและปลอมแปลงเอกสารหนังสือเดินทาง บ้านพักหรูย่านบางพลี สามารถจับผู้ต้องหาได้ 17 ราย พร้อมของกลางเพียบ

เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 6 กรกฎาคม 2566 ที่ สภ.บางพลี สมุทรปราการ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนของกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางพลี ได้คุมตัวต่างด้าว สัญชาติ เวียดนาม ทั้งชายและหญิง จำนวน 17 คน พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์จำนวน 12 เครื่อง อุปกรณ์การทำหนังสือพาสปอร์ตปลอม และตรายางปลอม ขาเข้า/ออก ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ / ตรายางปลอมประเทศพม่า / ตรายางปลอมประเทศกัมพูชา และบุหรี่ต่างประเทศหนีภาษี จำนวนหนึ่ง มาส่งพนักงานสอบสวน และบันทึกจับกุมที่ สภ.บางพลี พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา ต่อผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้อง คือ บุคคลต่างด้าวสัญชาติเวียดนาม 12 คน ข้อหา “ชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนัน (พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 ม.12)” / บุคคลต่างด้าวสัญชาติเวียดนาม เวียดนาม 4 คน ข้อหา ร่วมกันมีไว้ ซึ่งดวงตาหรือรอยตราประทับของเจ้าพนักงาน (ตราขาเข้า/ออก ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ) และร่วมกันมีไว้ ซึ่งหนังสือเดินทางของผู้อื่น / และบุคคลต่างด้าวสัญชาติเวียดนาม เวียดนาม 1 คน ข้อหา มีบุหรี่ต่างประเทศ ไว้ในความครอบครองโดยไม่ผ่านขั้นตอนการศุลกากร

สืบเนื่องมาจาก เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนของตรวจคนเข้าเมือง ได้สืบทราบว่ามีกลุ่มบุคคลต่างด้าวลักลอบเช้าบ้านหรูในหมู่บ้านนิรันดรวิลล์ 10 ตำบลบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เปิดเป็นฐานการตั้งเว็บพนันออนไลน์และการปลอมแปลงเอกสารหนังสือเดินทาง ซึ่งมีเงินหมุนเวียนหลายสิบล้านบาท ฝ่ายสืบสวนจึงเฝ้าสังเกตการณ์จนกระทั่งมีเบาะแสแน่ชัดจึงขออนุมัติหมายค้นจากศาลจังหวัดสมุทรปราการ และวางแผนนำกำลังไปปิดล้อมเข้าตรวจค้นภายในบ้านจำนวน 3 หลัง โดยหลังแรกพบกลุ่มพนักงานต่างด้าวสัญชาติเวียดนามมีทั้งชายและหญิง ซึ่งกำลังทำหน้าที่เป็นแอดมินของเว็บพนันออนไลน์ ที่มีนายทุนเป็นชาวจีนอยู่เบื้องหลัง พร้อมกับยึดของกลางเป็นคอมพิวเตอร์จำนวน 12 เครื่อง และอีกสองหลังที่อยู่ติดกัน พบต่างด้าวทั้งชายหญิงสัญชาติเวียดนาม และพบของกลาง อุปกรณ์การทำหนังสือพาสปอร์ตปลอม และตรายางขาเข้า/ออก ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ และประเทศพม่าและกัมพูชา รวมไปถึงพบบุหรี่หนีต่างประเทศหนีภาษีจำนวนหนึ่ง จึงควบคุมผู้ต้องหาทั้งหมดซึ่งเป็นชาวเวียดนาม พร้อมกับของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางพลี เพื่อทำการสอบสวนและแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป

จากการสอบสวน ทราบว่า สำหรับกลุ่มผู้ต้องหาชาวเวียดนามกลุ่มนี้  จะมีหน้าที่คอยเป็นผู้ดูแลเว็บพนันออนไลน์ ชื่อเว็บ https://inkbio.me/luiscongviec ซึ่งมีนายทุนเป็นคนจีนคอยสั่งการผ่านทางเฟสบุ๊ก อวตาร จากนั้นนายทุนจะปิดแอดเคาน์ทันทีหลังจากที่สั่งการแล้วเสร็จ  จากการสืบสวนขยายผล ทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหากลุ่มนี้เพิ่งใช้บ้านพักแห่งนี้เป็นฐานในการดำเนินการทางธุรกิจ ซึ่งย้ายมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน และมาเปิดได้เพียงเดือนเศษ ก่อนจะถูกจับกุม ส่วนหนังสือเดินทางก็เป็นการขยายผลจับกุมต่างด้าวที่ใช้หนังสือเดินทางมีตราประทับปลอม จนมีการขยายผลทราบว่าสถานที่แห่งนี้มีการลักลอบทำหนังสือเดินทางปลอมโดยใช้ตราประทับผ่อนผันขออยู่ต่อในราชอาณาจักร หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะได้ไปขยายผลต่อผู้ร่วมขบวนการทุกราย  ส่วนผู้ต้องหาและของกลางทั้งหมดนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางพลี ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ ขณะจับกุมพบผู้ถูกจับกำลังนั่งทำงานผ่านคอมพิวเตอร์ ในลักษณะเชิญชวนลูกค้าผ่านโซเซียลมีเดีย  (เฟซบุ๊ก) โดยมีการสร้างบัญชีปลอมขึ้นมาหลายบัญชี เพื่อใช้เชิญชวนคนเข้ามาทำงานหรือการโฆษณาขายสินค้าออนไลน์ แต่เมื่อมีผู้สนใจทักข้อความเข้ามาในบัญชีโซเซียลมีเดีย ผู้ถูกจับก็จะทำการส่งลิงค์เว็บไซพนันออนไลน์ https://inkbio.me/luiscongviec เพื่อให้ลูกค้าสมัครเข้าเล่นโดยการหลอกลวงเมื่อเข้าเว็บไซต์จะมีลักษณะคล้ายเว็บขายสินค้าแบรนด์เนม เมื่อคลิ๊กเข้าไปจะเป็นการให้สมัครเล่นการพนันออนไลน์ (หวยเวียดนาม)

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน