X

รวบทันควันสองเขมรแสบทำเนียนฉกกระเป๋านักท่องเที่ยวญี่ปุ่นขณะลงจากเครื่องบิน

เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว ร่วมกับเจ้าหน้าที่การท่า จับกุมสองเขมรแสบทำเนียนฉกกระเป๋านักท่องเที่ยวญี่ปุ่นขณะลงจากเครื่องบิน ตรวจเช็คทรัพย์สินอยู่ครบ ก่อนจะส่งมอบคืนทรัพย์สินให้กับผู้เสียหายชาวญี่ปุ่น ซึ่งผู้เสียหายชาวญี่ปุ่นออกมาขอบคุณและกล่าวความในใจที่ประทับใจการทำงานของเจ้าหน้าที่

เมื่อช่วงสายของวันที่ 18 มกราคม 2566 ภาพจากกล้องวงจรปิดภายในอาคารผู้โดยสารของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ จับภาพได้ขณะที่มีนักท่องเที่ยวชายสองคนถือสะพายกระเป๋าสีเขียวของผู้เสียหายชาวญี่ปุ่น ออกมาจากอาคารเทียบเครื่องบิน  หลังจากที่ผู้เสียหายชาวญี่ปุ่นมาแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจท่องเที่ยวว่าถูกคนร้ายขโมยกระเป๋าสะพายสีเขียว ภายในมีทรัพย์สินและเงินสดหลายรายการโดยคนร้ายฉวยโอกาสขณะที่กำลังลงจากเครื่องบินแล้วทำฉกเอากระเป๋าของผู้เสียหายที่วางไว้ในที่เก็บสัมภาระเหนือที่นั่งผู้โดยสารภายในเครื่องบิน  ฝ่ายสายตรวจของตำรวจท่องเที่ยวประจำสนามบินร่วมกับสายตรวจพิเศษและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

นาย กิตติพงศ์  กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สั่งบูรณาการกำลังและประสานศูนย์สุวรรณภูมิ ตรวจสอบกล้องวงจรปิดอย่างเร่งด่วน จนไปเจอว่ามีนักท่องเที่ยวชายต้องสงสัยสองคนที่มากับสายการบินเดียวกันกับผู้เสียหายเดินสะพายกระเป๋าของผู้เสียหายออกมา ศูนย์ความปลอดภัย CCTV ท่าอากาศสุวรรณภูมิ จึงกล้องติดตามชายต้องสงสัยสองคนนี้จนพบว่ากำลังไปต่อเครื่องบินไปจังหวัดอุบลราชธานี และกำลังผ่านเครื่องแสกนของเจ้าหน้าที่การท่า เจ้าหน้าที่จึงรีบไปควบคุมตัวชายต้องสงสัยสองคนนี้ได้ขณะกำลังรอขึ้นเครื่องบิน จับกุมตัวได้พร้อมของกลางเป็นกระเป๋าสะพายของผู้เสียหายชาวญี่ปุ่นที่มาแจ้งความร้องทุกข์ไว้ก่อนหน้านี้ไม่ถึงชั่วโมง เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวกลับมาที่สถานีตำรวจนักท่องเที่ยวประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อขยายผลจับกุม

พ.ต.ท. อัครพัชร์  ทองศรีวาณิช รองผกก.3 บก.ทท.1. เปิดเผยว่า จากการติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองคนนี้ได้ในเวลาไม่ถึงชั่วโมงนั้น จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องหาเป็นชายชาวพม่า ทราบชื่อคือ 1. นายโกรด เซาะเพื่อน (Mr.Kroch Sophoeun) อายุ 38 ปี สัญชาติกัมพูชา หมายเลขหนังสือเดินทาง N00512930 (ผู้ต้องหาที่ 1) 2. นายเปรน เซาะเกลย (Mr.Pren Sokleng) อายุ 38 ปี สัญชาติกัมพูชา หมายเลขหนังสือเดินทาง N00161868 (ผู้ต้องหาที่ 2) พร้อมกับของกลางเป็น กระเป๋าสะพายสีเขียวยี่ห้อชื่อดัง  จำนวน 1 ใบกระเป๋าสตางค์สีดำ จำนวน 1 ใบ หูฟังไร้สาย ยี่ห้อ Sennheiser จำนวน 1 อัน หูฟังไร้สาย ยี่ห้อ Sony จำนวน 1 อันไอแพด ยี่ห้อ Apple จำนวน 1 เครื่อง ธนบัตรรัฐบาลไทย จำนวน 11,240 บาทเงินสกุลเยน จำนวน 186,000 เยน รวมมูลค่าทรัพย์สินประมาณ 100,000 บาท โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าก่อเหตุจริง เพราะจำนนด้วยหลักฐาน ซึ่งพฤติการณ์ของผู้ต้องหารายนี้คือ เป็นผู้โดยสารที่นั่งเครื่องบินมาจากกรุงพนมเปญมาลงที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเพื่อจะไปพบแพทย์ที่จังหวัดอุบลราชธานี โดยนั่งมาในที่นั่งแถวเดียวติดกันกับผู้เสียหายแล้วผู้เสียหายและผู้ต้องหานำกระเป๋าสะพายไว้ในที่เก็บสัมภาระเหนือหัวที่นั่งผู้โดยสาร พอเครื่องลงจอดที่สนามบินสุวรรณภูมิผู้ต้องหาทั้งสองกลับไม่หยิบเอากระเป๋าของตนเองไปแต่หยิบเอากระเป๋าของผู้เสียหายที่เป็นนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นไปแทน ซึ่งเจ้าตัวทราบดีว่าไม่ใช่กระเป๋าของตนเองเพราะมีการค้นกระเป๋าผ่านเครื่องแสกนและเจ้าหน้าที่ก่อนขึ้นเครื่องไปอุบล แต่ไม่แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ว่ามีการหยิบกระเป๋าผิดไปและจงใจนำเอาไปเป็นทรัพย์สินของตนเอง จนกระทั่งติดตามจับกุมตัวได้

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้ง ข้อหา ร่วมกันลักทรัพย์ในท่าอากาศยาน นำตัวทั้งสองส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนทรัพย์สินทั้งหมดยังอยู่ครบ เจ้าหน้าที่ได้ส่งคืนผู้เสียหายชาวญี่ปุ่นทันทีเพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวที่พัทยา ซึ่งผู้เสียหายชาวญี่ปุ่นออกมาขอบคุณและกล่าวความในใจที่ประทับใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวและความรวดเร็วของเจ้าหน้าที่การท่าโดยเฉพาะศูนย์ CCTV ที่ช่วยติดตามจนพบคนร้ายและตามจับกุมตัวได้อย่างรวดเร็ว

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน