X

พ่อค้าแม่ค้าที่ประกอบอาหารเมินใช้เตาถ่าน ควบคุมความร้อนไม่ได้ อีกทั้งลำบากในการใช้

จากการกรณีที่เพจกระทรวงพลังงาน ได้แชร์โพสต์ของ เพจกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน ที่นำเสนอให้ใช้เตาหุงต้มประสิทธิภาพสูง หรือ เตาซุปเปอร์อั้งโล่ แทนการใช้แก๊สหุงต้ม เหล่าพ่อค้าแม่ค้าที่ประกอบการร้านอาหารตามสั่ง ต่างเมินใช้เตาถ่าน เนื่องจากควบคุมความร้อนไม่ได้ อีกทั้งยังลำบากในการใช้งาน

จากกรณีที่เพจกระทรวงพลังงาน ได้แชร์โพสต์ของ เพจกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน ที่โพสต์ #รวมพลังคนไทยลดใช้พลังงานหาร 2 เตามหาเศรษฐี ร้อนสูง ประหยัดถ่าน ทนทาน ช่วยประหยัดเงิน วันนี้ พพ  ขอนำเสนอ เตาหุงต้มประสิทธิภาพสูง หรือ เตาซุปเปอร์อั้งโล่  ซึ่งเป็นเตาที่พัฒนาขึ้นมาทดแทนเตาอั้งโล่ตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งมีประสิทธิภาพเชิงความร้อนมากกว่าเตาอั้งโล่ตามท้องตลาดถึง 29% ถ้าหากตามบ้านเรือนหันมาใช้เตามหาเศรษฐีจะสามารถประหยัดไม้ ฟืนและถ่านที่นำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงได้ถึง 500-600 บาท/ครัวเรือน/ปี และช่วยลดการใช้แก๊ส LPG ในครัวเรือน ในลักษณะที่เชิญชวนประชาชนมาใช้เตาถ่าน เพื่อช่วยประหยัดพลังงาน โดยการใช้ถ่ายลดการใช้แก๊ส ในการประกอบอาหาร โดยหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ลงในโลกโซเซียว ได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ซึ่งการแสดงความคิดเห็นไปในทิศทางเดี่ยวกันแทบทั้งหมด

โดยผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ร้านอาหารตามสั่ง ในพื้นที่ตำบลเทพารักษ์ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ได้สอบถามเจ้าของร้านอาหารตามสั่ง ที่ต้องทำอาหารจานด่วนแทบจะทั้งวัน เล่าว่า จากกรณีกระทรวงพลังงานแนะนำให้ใช้เตาถ่านนั้น มันคงไม่ได้เนื่องจากเร่งความร้อนไม่ได้ ไม่ใช่ยุคเก่านะที่จะมาใช้เตาถ่าน โดยที่ช่วงเย็นที่ลูกค้ามาเยอะถ้าเป็นเตาถ่าน เราไม่สามารถควบคุมความร้อนได้ กว่าจะประกอบอาหารเสร็จลูกค้าหายหมด ส่วนการสิ้นเปลืองตนเองคิดว่าถ่านน่าจะเปลืองกว่า และ กว่าจะจุดไฟให้ติดก็ลำบากกว่า และ ก็ไม่รู้จะเก็บถ่านไว้ตรงไหน โดยถ้าเป็นต่างจังหวัดตนเองคิดว่าพอได้ แต่ที่นี้มันในเมือง ทั้งควันไฟ ทั้ง กลิ่นอีก และ อยากถามว่านี้เป็นการแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุดแล้วหรือที่แนะนำให้ใช้เตาถ่าน โดยที่แก๊สขึ้นก็ต้องหาวิธีช่วยเหลือประชาชนที่ดีกว่านี้

ส่วนอีกร้านเป็นลักษณะร้านขายไก่ทอด ซึ่งอยู่ในพื้นที่ตำบลเทพารักษ์ โดยจากการสอบถามแม่ค้า เผยว่า ตามที่แนะนำให้ใช้เตาถ่านนั้น ก็ใช้ได้นะแต่ว่ามันช้ากว่าไก่จะสุก ไม่เหมือนแก๊สที่สามารถเร่งความร้อนได้ทำให้ไก่สุกไวและกรอบ แล้วที่มาคิดปริมาณถ่านที่ใช้ต่อเดือนนั้นก็ไม่ต่างอะไรกับการใช้แก๊ส โดยถ้าใช้ถ่านวันหนึ่งก็ไม่ต่ำกว่า 3 ถุงละ 20 -25 บาท ไม่ต่ำกว่า 60 บาทต่อวัน โดยบ้างที่ใช้แก๊สถูกกว่าด้วย โดยหลัก ๆ การใช้ถ่านนั้นเราไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ และ ควัน กลิ่น ของถ่าน

ส่วนอีกร้านเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวริมถนนเทพารักษ์ ในอำเภอบางพลี เล่าว่า ถ้าเปลี่ยนจากการใช้แก๊สมาใช้ถ่านจะมีปัญหาเกี่ยวกับการควบคุมอุณหภูมิ และ ถ่านเดียวนี้ก็หาซื้อยาก เผาเองก็กลัวเจ้าหน้าที่จับ

โดยที่ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สอบถามพ่อค้าแม่ค้าที่ประกอบอาหารนั้น ส่วนใหญ่ต้องใช้เตาแก๊สในการประกอบอาหารทั้งสิ้น เนื่องจากควบคุมอุณหภูมิความร้อนให้เหมาะสมได้ ในอาหารแต่ละอย่าง ส่วนถ่านหรือฝืน ไม่สามารถควบคุมได้ ประกอบทั้งต้องเสียเวลาในการเติมถ่าน อีก ทั้งมีกลิ่นควันจากการเผาไหม้ไปรบกวนลูกค้า และ บ้านเรือนข้างเคียง โดยอยากให้ภาครัฐช่วยเหลือราคาแก๊สมากกว่าที่จะแนะนำมาใช้เตาถ่าน

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน