X

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์สายการบิน Saudi Arabian Airlines ฟื้นความสัมพันธ์ไทย – ซาอุดีอาระเบีย

นายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมให้การต้อนรับ เที่ยวบินปฐมฤกษ์จากราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย เส้นทาง กรุงริยาด – ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สายการบิน Saudi Arabian Airlines เที่ยวบิน SV 846 ถือเป็นเที่ยวบินประวัติศาสตร์ที่ประเทศซาอุดีอาระเบียมีเส้นทางการบินมายังประเทศไทยอีกครั้ง หลังจากไม่ได้ทำการบินมายังประเทศไทยเป็นเวลา 32 ปี โดยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้จัดให้มีอุโมงค์น้ำ (Water Salute) ต้อนรับในช่วงที่เครื่องบินกำลังเคลื่อนตัวเข้าหลุมจอด

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย นายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมให้การต้อนรับ เที่ยวบินปฐมฤกษ์จากราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย เส้นทาง กรุงริยาด – ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สายการบิน Saudi Arabian Airlines เที่ยวบิน SV 846 ถือเป็นเที่ยวบินประวัติศาสตร์ที่ประเทศซาอุดีอาระเบียมีเส้นทางการบินมายังประเทศไทยอีกครั้ง หลังจากไม่ได้ทำการบินมายังประเทศไทยเป็นเวลา 32 ปี โดยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้จัดให้มีอุโมงค์น้ำ (Water Salute) ต้อนรับในช่วงที่เครื่องบินกำลังเคลื่อนตัวเข้าหลุมจอด G5 พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ร่วมต้อนรับกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รวมทั้งจัดของที่ระลึกพิเศษมอบให้แก่ผู้โดยสารที่เดินทางมากับเที่ยวบินดังกล่าว

นายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ได้กล่าวว่า  สำหรับการต้อนรับผู้โดยสารในเที่ยวบินดังกล่าว ในวันนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้มีการประสานทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (COVID-19) ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ  กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2, สำนักงานศุลกากรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  เจ้าหน้าที่โรงแรม และสายการบิน Saudi Arabian Airlines ตลอดจนหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อร่วมอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารที่เดินทางมากับเที่ยวบินจำนวน 56 คน ให้ได้รับความสะดวกในการผ่านขั้นตอนการเดินทางเข้าประเทศไทย และเป็นไปตามมาตรการการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ยังได้ให้การสนับสนุนการจัดกิจกรรมของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บริเวณโถงผู้โดยสารขาเข้า (Exit B)

สำหรับตารางการบิน (Slot) เส้นทางการบินราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย – ประเทศไทย โดยสายการบิน Saudi Arabian Airlines มีรายละเอียดดังนี้

–  เที่ยวบินระหว่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์  – 25 มีนาคม  2565 เที่ยวบิน SV 846/847 เส้นทาง กรุงริยาด – ทสภ. – กรุงริยาด ทำการบินสัปดาห์ละ 3 วัน ทุกวันจันทร์ พุธ และศุกร์  เวลาตามตารางการบินขาเข้า 18.05 น.  และเวลาตามตารางการบินขาออก 20.35 น.

–  เที่ยวบินระหว่างวันที่ 27 มีนาคม 2565 – 30 ตุลาคม 2565 แบ่งเป็น 2 เส้นทาง  – เที่ยวบิน SV 844/845 เส้นทาง เจดดาห์ – ทสภ. – เจดดาห์ ทำการบินสัปดาห์ละ 4 วัน ทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ และอาทิตย์ เวลาตามตารางการบินขาเข้า 16.55 น.และเวลาตามตารางการบินขาออก 00.15 น. (ของวันถัดไป)

–  เที่ยวบิน SV 846 / 847 เส้นทางเจดดาห์ – กรุงริยาด – ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ – กรุงริยาด  – เจดดาห์ ทำการบินสัปดาห์ละ 3 วัน ทุกวันอังคาร พฤหัสบดี และเสาร์ เวลาตามตารางการบินขาเข้า 16.55 น. และเวลาตามตารางการบินขาออก 00.15 น. (ของวันถัดไป)

นายกิตติพงศ์ ได้กล่าวในตอนท้ายว่า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่สายการบิน Saudi Arabian Airlines ได้เริ่มกลับมาทำการบินสู่ประเทศไทยอีกครั้ง ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ประเทศไทยมีนโยบายเปิดประเทศ เช่นเดียวกับหลายประเทศทั่วโลกที่ทยอยผ่อนปรนมาตรการการเดินทางระหว่างประเทศภายหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีต่อทั้งอุตสาหกรรมการบิน และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทย

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน