X

สาวโรงงานผลิตชุดชั้นในสตรีปิดซอยขอหยุดงาน 14 วันหลังพนักงานติดโควิดเกือบ 400 คน

สาวโรงงานผลิตชุดชั้นในสตรี ย่านเสาธง กว่าพันคน ปิดซอย ขอหยุดงานกักตัว 14 วัน หลังพบว่าพนักงานในโรงงานติดโควิดไปแล้วเกือบ 400 คน

เมื่อเวลา 11.00น.วันที่ 23 กรกฎาคม 2564 พนักงานบริษัท บริษัท โบว์การ์ทลินเจอรี่ ประเทศไทยจำกัด ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 24/6 ม.6 ซ.24 แลนด์ ถ.บางนา-ตราด   ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ กว่า 1,000 คน รวมตัวกันชุมนุบริเวณด้านในและด้านหน้าของโรงงาน เพื่อเรียกร้องขอให้ทางบริษัทประกาศหยุดงาน  เนื่องจาก มีพนักงานติดโควิด 19 แล้ว เกือบ 400 ราย  ทำให้พนักงาน ที่ปฏิบัติงานอยู่ มีความหวาดระแวง เกรงว่าจะติดเชื้อและเป็นคลัสเตอร์ใหญ่

นางยุพดี แสนบอโดน หัวหน้าแผนก D9  ของบริษัทดังกล่าว ได้เปิดเผยว่า  บริษัท ประกอบกิจการ ผลิตชุดชั้นในสตรี มีพนักงานทั้งหมด 3,800 คน ในขณะนี้พนักงานที่ทำงานอยู่ในโรงงานดังกล่าวติดเชื้อโควิค 19 แล้วจำนวนกว่า 387  ราย และมีพนักงานติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน แต่ทางบริษัทยังไม่มีวี่แววว่าจะหยุดดำเนินการ หรือมีมาตรการอย่างไร ทำให้พนักงานทุกคนต่างทำงานด้วยความหวาดระแวง พนักงานที่มาชุมนุมในวันนี้ ต้องการให้ทางบริษัทมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยา  คนที่ติดเชื้อโควิด 19  บางคนกักตัวเองอยู่บ้าน เงินก็ไม่ได้  ของกินก็ไม่มี  ต้องอยู่อย่างลำบาก  เย็นวานนี้ได้รับข่าวร้าย ลูกน้องในแผนกของตัวเสียชีวิตเพราะติดเชื้อโควิด 19 ก็อยากให้บริษัทช่วยเหลือบ้าง  และอีกอย่างที่คนงานเรียกร้องคืออยากให้ทางบริษัท หยุดงาน 14 วัน โดยไม่หักอะไรจากคนงาน  เพื่อเป็นการแยกว่าใครป่าย หากทำงานรวมกันแบบนี้ก็เกรงว่าจะจะมีการแพร่เชื้อกันไปเรื่อยๆ

ด้าน นส.จิราภรณ์ พิพิทธิ์ อายุ 39 ปี พนักงาน แผนนก QC กล่าวว่า ในขณะนี้มีผู้ติดเชื้อในบริษัทแล้ว เกือบ 400 คน และเสียชีวิตแล้ว 1 คน บริษัทไม่มีการเยียวยาอะไรเลยค่ะ นับวันยิ่งมีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน ที่รวมตัววันนี้อยากจะรู้ว่าบริษัทมีมาตรการอะไรบ้าง พนักงานส่วนใหญ่ก็เป็นผู้สูงอายุถ้าเกิดติดเชื้อโควิด ขึ้นมาอาจเสียชีวิตได้ แต่ทางบริษัทได้ส่งตัวแทนลงมา บอกกับพนักงาน มาตรการของโรงงานในขณะนี้ได้แต่พ่นยา แต่เชื้อโควิดนั้นอยู่ในคน จึงอยากให้หยุดงาน กักตัวทั้งโรงงาน 14 วัน จากนั้นตรวจหาเชื้อทั้งหมดแล้วค่อยกลับมาทำงานใหม่ เพียงเท่านั้น

ต่อมาเวลา 13.00 น. ฝ่ายบุคคลของบริษัท ได้ขอให้พนักงานเดินทางกลับบ้าน โดยแจ้งว่าหากมีการรวมตัวกัน จะเกิดความไม่ปลอดภัยอาจมีการทำให้เชื้อแพร่ระบาดได้  โดยทางบริษัทได้เตรียมรถบัสมารอรับอยู่ที่ด้านหน้าบริษัท มีพนักงานบางส่วนทยอยขึ้นรถบัสเพื่อเดินทางกลับบ้านพัก กระทั่งเวลาประมาณ 14.00 น รถบัสจะเคลื่อนตัวออกจากหน้าบริษัท  พนักงานส่วนที่เหลือจึงได้เคลื่อนตัวลงมาปิดถนน ไม่ยอมให้รถรับส่งออกจากพื้นที่  แต่รถยนต์ของชาวบ้านที่ไม่เกี่ยวกับการรับส่งคนงาน สามารถผ่านได้

ล่าสุด นายพงศ์เทพ เพชรโสม สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ สาธารณะสุข อำเภอบางเสาธง ได้ขอให้ตัวแทนของพนักงานและตัวแทนของบริษัท เข้าไปประชุมหารือกันภายในบริษัทเพื่อหาข้อยุติ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังหาข้อยุติกันไม่ได้

ทั้งนี้พนักงานบริษัท บริษัท โบว์การ์ท ลินเจอรี่ ประเทศไทยจำกัด ได้เคยมีการชุมนุมเรียกร้องเกี่ยวกับมาตรการณ์การป้องกันโรคโควิด 19 มาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน