X

ล่าสุดดับไฟที่กำลังลุกไหม้สารเคมีที่บริษัท หมิงตี้ เคมีคอล ได้แล้ว แต่เพลิงเกิดปะทุรอบสอง

ล่าสุดดับไฟที่กำลังลุกไหม้สารเคมีที่บริษัท หมิงตี้ เคมีคอล ได้แล้ว หลังเจ้าหน้าที่กลุ่ม ปตท.OR ศรีราชา ได้ใช้โฟมอัดไป จนสามารถเข้าถึงวาวล์และสามารถปิดวาวล์ได้ทั้ง 3 จุด ทำให้ไฟสงบลง ควันลดระดับต่ำลงมา สามารถควบคุมสถานการณ์ทั้งหมดได้แล้ว แต่เวลาผ่านไปไม่ถึงชั่วโมงเพลิงเกิดปะทุรอบสองโหมแรงเหมือนเดิมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องฉีดเคมีโฟมดับเปลวไฟรอบสองจนสงบและต้องฉีดระบายความรอนตลอดเวลาป้องกันการปะทุขึ้นอีก

หลังจากที่มีการวางแผนการดับไฟที่กำลังลุกไหม้สาร สไตรีนโมโนเมอร์ และสารสาร เพนเทน ซึ่งเป็นของเหลวไวไฟสูง ที่เกิดไฟลุกไหม้ อย่างรุนแรงตั้งแต่เมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 5 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมามาจนถึงเวลา 23.30 น.ของวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่กลุ่ม ปตท.โออาร์ ศรีราชา ซึ่งเดินทางมาจากจังหวัดชลบุรี ได้เข้าทำการปิดวาวล์ท่อส่งสารเคมีดังกล่าวสำเร็จ ทำให้สามารถดับเปลวเพลิงลงได้

ต่อมา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายวันชัย  คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ได้ออกมายืนยันสถานการณ์กับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อเวลา 23.40 น.เราสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ทั้งหมดแล้ว ก็อย่างที่เคยพูดไว้ว่าเราอยากถึงตังปิดวาวล์ ปรากฏว่าในเวลาต่อมาเราได้ใช้โฟมอัดไป จนสามารถเข้าถึงวาวล์และสามารถปิดวาวล์ได้ทั้ง 3 จุด ก็ทำให้ไฟสงบลง ควันที่เคยพวยพุ่งก็ลดระดับต่ำลงมา ตอนนี้สามารถควบคุมเปลวไฟได้และควบคุมสถานการณ์ทั้งหมดไดแล้ว ขณะนี้ก็มีของเรื่องการฉีดน้ำดับความร้อนด้านล่างซึ่งขณะนี้ก็ยังคงฉีดอยู่ ซึ่งตอนแรกตนได้ประสานให้เอารถพ่นละอองฝอยเพื่อให้ฝุ่นตกลงพื้น แต่ตนเห็นว่าเอามาหลายคันจึงให้เอาออกไปก่อนเพราะเกรงว่าจะขวางการจราจร และเมื่อถึงเวลาที่จะต้องใช่ก็จะเรียกออกมา ปรากฏว่าไฟสงบลงตัวควันก็ไม่มี และในวันพรุ่งนี้ต้องตรวจสอบหลังจากที่สถานการณ์สงบลงแล้วต้องดูว่าเรื่องของสภาพอากาศในระยะ 5 กิโลที่เราคาดหมายเอาไว้ว่าเป็นระยะที่ปลอดภัยว่าพี่น้องเราจะกลับเข้าสู่บ้านพักได้เมื่อไหร่ ตอนนี้เราก็ขอความร่วมมือให้พี่น้องประชาชนอยู่ที่ศูนย์อพยพไปก่อน จนกว่าจะมีการประกาศให้กลับเข้าบ้านพักได้ แม้สถานการณ์จะสงบลงแต่ศูนย์อำนวยการร่วมก็ยังคงอยู่ปฎิบัติงานตามแผนจนสิ้นสุด ตอนนี้ก็ขอให้กองอำนวยการร่วมได้ทำงานอีกสักนิดเพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน ก่อนที่จะนำเรียนให้กลับที่ตั้ง

ทางด้าน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้กล่าวว่า ตั้งแต่หัวค่ำตนได้ประสานมาตลอดว่าตนจะมาลงพื้นที่และก็ได้สั่งการณ์ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประสานงานกับท่านผู้ว่า ก็พยายามที่จะหาวิธีการที่จะแก้ปัญหาให้มันสงบภายในคืนนี้ให้ได้ก็ด้วยวิธีการต่าง ๆ ตามที่ท่านผู้ว่าได้กล่าวไปแล้ว และเดี๋ยวตนก็ต้องเข้าไปดูที่ศูนย์ต่อว่า ศูนย์ก็ยังคงต้องให้ประชาชนอยู่ในที่ตั้งในศูนย์ก่อนรอดูสถานการณ์ให้มันคลี่คลายในทางที่ดีก่อน ส่วนมาตรการณ์ที่เราจะช่วยเหลือพี่น้องที่อพยพไปอยู่ที่ศูนย์เดียวจะช่วยระดมเข้ามาช่วยกันโดยมี ปภ.จังหวัดเป็นแม่งานหลัก ซึ่งขณะนี้ในที่เกิดเหตุถือว่าคลี่คลาย

แต่ต่อมาในเวลา 00.30 น.ของวันที่ 6 กรกฎาคม 2564 เปลวไฟได้เกิดปะทุขึ้นมาอีกและทำให้ไฟเกิดลุกโหมขึ้นมาอย่างรุนแรงอีกครั้ง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องเข้าระดมฉีดน้ำอีกครั้ง ซึ่งจะให้เฉพาะเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเท่านั้นในส่วนอื่นให้เร่งอพยพออกนอกพื้นที่เกิดเหตุก่อนเพื่อความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ต้องระดมฉีดเคมีโฟมเพื่อดับเปลวเพลิงอยู่นานกว่า 1 ชั่วโมงเพื่อจึงสงบลงอีกครั้งเหลือเพียงกลุ่มควันจาง ๆ  แต่เปลวไฟก็ยังคงปะทุขึ้นมาเป็นระยะ ซึ่งมีความร้อนใกล้กับแท่งบรรจุเคมีขนาดใหญ่ ทีมดับเพลิงต้องฉีดน้ำและเคมีโฟมเลี้ยงตลอดเวลาเพื่อให้โฟม ให้หนาที่สุดอย่างน้อยที่สุดต้องหนา 1ฟุตขึ้นไป เพื่อปิดอากาศป้องกันการปะทุกของเปลวไฟขึ้นมาอีก

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน