X

เทศบาลแพรกษา ระดมเจ้าหน้าที่ทำแมสผ้าเตรียมลงพื้นที่สอนชุมชนทำใช้ป้องกันตัวเอง

()

เทศบาลแพรกษา ระดมเจ้าหน้าที่ทำแมสผ้า เพื่อเตรียมลงพื้นที่สอนชุมชนทำใช้ป้องกันตัวเอง เนื่องจากปัจจุบันหน้ากากอนามัยในท้องตลาดเกิดการขาดแคลน

เมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ที่ 6 มีนาคม 2563  ที่ทำการเทศบาลตำบลแพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ นายมาชัย ไพศาลธนสมบัติ ปลัดเทศบาลเทศบาลตำบลแพรกษา สมุทรปราการ ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรี กล่าวว่า ทางเทศบาลตำบลแพรกษา ได้ระดมข้าราชการ และเจ้าหน้าที่มาช่วยกันทำหน้ากากอนามัยด้วยผ้า เนื่องจากปัจจุบันหน้ากากอนามัยในท้องตลาดเกิดการขาดแคลน ขณะที่ทางส่วนกลางก็ยังไม่สามารถสนับสนุนหน้ากากอนามัยมาได้ ประกอบกับจังหวัดสมุทรปราการ เป็นจังหวัดที่ค่อนข้างที่จะมีเสี่ยงกับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ เนื่องจากมีสนามบินสุวรรณภูมิอยู่ในพื้นที่ ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องดูแลตัวเอง โดยการนำวิธีการทำหน้ากากอนามัยจากยูทูปและคลิปต่าง ๆ ก่อนลงมือทำ  โดยได้รับคำแนะนำจากสำนักงานสาธารณสุข และทางจังหวัดสมุทรปราการ ว่าควรใช้ผ้าสาลูกับผ้าคอตตอน เมื่อทำออกมาแล้วก็จะเหมือนแมสที่ขายตามท้องตลาด

โดยเบื้องต้นผ้าแมสที่ทำขึ้นมาเพื่อให้พนักงานของเทศบาลได้ใช้ป้องกันตัวเองก่อน และทำเพิ่มปริมาณเพื่อกระจายไปสู่ชุมชน และอีกส่วนจะเปิดสอนเพื่อให้ชุมชนสามารถกลับไปทำที่บ้านได้เอง โดยทางกลุ่มสตรีก็ได้มีการเสนองบประมาณเพื่อขอจากพัฒนาชุมชนในการเป็นเงินทุนเพื่อนำไปต่อยอดกับผู้ที่มีอาชีพในการผลิตหน้ากากอนามัยอยู่แล้วเพื่อทำหน้ากากอนามัยจำหน่ายให้เพิ่มขึ้นให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน

ในส่วนของเทศบาลก็ได้มีการคัดกรอง ผู้ที่มารับบริการกับเทศบาล มีเครื่องแสกนความร้อนอุณหภูมิของร่างกาย หากพบว่าป่วยก็จะให้หน้ากากอนามัยพร้อมแนะนำให้ไปพบแพทย์ หากพบว่ามีภาวะเสี่ยงอื่นด้วย ก็จะรวบรวมข้อมูลรายงานสาธารณสุขอำเภอ สาธารณสุขจังหวัด เพื่อให้เข้ามาดูแลตรงจุดนี้ ส่วนสาเหตุที่มีการคัดกรองผู้ที่มาติดต่อราชการนั้นเนื่องจากที่เทศบาลมิได้มีแค่เพียงบริการของภาครัฐเท่านั้น แต่ยังมีบริการของภาคเอกชนมากมาย เช่นร้านอาหาร ธนาคาร ไปรษณีย์  งานทะเบียน

ดังนั้นหากประชาชนมีญาติพี่น้องเดินทางกลับมาจากประเทศที่มีความเสี่ยง และมีความจำเป็นต้องค้างแรมในพื้นที่แต่เนื่องจากพื้นที่สมุทรปราการเป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยง ก็ขอให้ผ่านกระบวนการคัดกรองของทางสุวรรณภูมิและขอให้แจ้งหน่วยงานท้องถิ่นหรือสาธารณสุขในพื้นที่พร้อมกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน เพราะถือเป็นเรื่องที่ต้องมีความรับผิดชอบร่วมกันของสังคม

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน