ไฟไหม้ร้านปะยางใกล้ชุมชนหลังวัดหนามแดง ชาวบ้านช่วยกันลากรถหนีไฟกันอลหม่าน

ไฟไหม้ร้านปะยางไม่มีชื่อที่ตั้งอยู่ข้างหมู่บ้านปรีชา ถนนหลังวัดหนามแดง หมู่ 3 ต.บางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ใกล้ชุมชนหลังวัดหนามแดงชาวบ้านช่วยกันลากรถหนีไฟกันอลหม่าน เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำอยู่นานกว่าครึ่งชั่วโมงเพลิงจึงสงบ คาดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 ร.ต.ท.อัสนีชัย  เร่งเทียน รองสารวัตรสอบสวน สภ.บางแก้ว สมุทรปราการ ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ร้านปะยางไม่มีชื่อที่ตั้งอยู่ข้างหมู่บ้านปรีชา ถนนหลังวัดหนามแดง หมู่ 3 ต.บางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วยรถดับเพลิงของ อบต.บางแก้ว และเทศบาลใกล้เคียงจำนวน 10 คันเดินทางเข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นร้ายปะยางชั้นเดียวซึ่งตั้งอยู่บริเวณลานดินจอดรถห่างจากหมู่บ้านปรีชาเล็กน้อยได้พบเพลิงกำลังลุกไหม้ร้านปะยางดังกล่าวอย่างรุนแรง กลุ่มควันสีดำจำนวนมากพวยพึ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าและปกคลุมไปทั่วบริเวณเนื่องจากภายในร้านปะยางดังกล่าวและด้านนอกมากองยางรถยนต์เก่าและล้อรถบรรทุกสิบล้อที่ปะเสร็จแล้วกองอยู่เป็นจำนวนมาก จึงกลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี นอกจากนี้บริเวณโดยรอบร้านปะยางที่เกิดเหตุยังมีรถยนต์จอดอยู่จำนวนหลายคันชาวบ้านที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงต่างพากันทำการเคลื่อนย้ายรถออกจากจุดที่เกิดเหตุ บางครั้งหากุญแจเปิดประตูไม่ได้ต้องทำการทุบกระจกประตูข้าง และทำการปลอดล็อกปลดเบรกมือ และช่วยกันเคลื่อนย้ายออกมาด้านนอก บางครั้งเคลื่อนย้ายไม่ทันถูกไฟลุกไหม้ที่บริเวณห้องเครื่องและด้านหน้า กว่าที่จะช่วยกันลากเอาออกมาจากกองเพลิงได้ และช่วยกันใช้ถังเคมีดับเพลิงมาช่วยกันดับเปลวไฟ ซึ่งก็ได้รับความเสียหายหลายคัน ก่อนที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจะช่วยกันทำการฉีดน้ำสกัดเพลิงอยู่นานกว่า 30 นาทีเพลิงจึงสงบพบว่าร้านปะยางดังกล่าว รวมทั้งอุปกรณ์และเครื่องจักรในการปะยางและเครื่องตั้งศูนย์ถ่วงล้อถูกไฟเผาผลาญได้รับความเสียหายทั้งหมด ส่วนรถยนต์ได้รับความเสียหายทั้งหมด 4 คัน และมีชาวบ้านที่เข้าไปช่วยกันนำรถออกมาได้รับบาดเจ็บถูกไฟลวกได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจำนวน 3 ราย ทีมแพทย์และหน่วยกู้ชีพได้ให้การปฐมพยาบาลเป็นที่เรียบร้อย

จากการสอบสวนทราบว่า ขณะเกิดเหตุคนงานทั้งหมดกำลังทำงานกันอยู่หน้าร้านจู่ ๆได้กลิ่นควันไฟและกลุ่มควันสีดำจำนวนมากพวยพุ่งออกมาจากด้านในร้าน ซึ่งเป็นห้องพัก และมีเปลวไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็วและลุกลามติดกองยางและวัสดุที่มีทั้งถังน้ำมันเก่าและถังสีถังทินเนอร์ที่วางกองจำนวนมากจึงกลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี คนงานได้พยายามช่วยกันใช้น้ำมาฉีดสกัดเพลิงแต่เอาไม่อยู่เพลิงได้ลุกโหมอย่างรุนแรงจึงได้ตะโกนขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านให้มาช่วยกันนำรถยนต์ที่จอดอยู่ด้านหน้าและข้างร้านออกไปและรีบโทรแจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ดังกล่าว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้น่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร แต่อย่างไรก็ตามจะได้ประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานมาตรวจหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้โดยละเอียดอีกครั้ง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป  ส่วนความเสียหายคาดว่าไม่ต่ำกว่า  5 แสนบาท

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดสมุทรปราการ กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น