หามเด็กนักเรียน 70 ชีวิตส่ง รพ.วุ่น หลังเกิดอาการอาหารเป็นพิษ

หามเด็กนักเรียน 70 ชีวิตส่ง รพ.วุ่น หลังเกิดอาการอาหารเป็นพิษ นายอำเภอบางละมุง สั่งการสนธิกำลังลงช่วยเหลือเร่งด่วน ก่อนสั่งการ สธ.ตรวจคุณภาพ แหล่งที่มาวัตถุดิบ

เมื่อเวลา 17.30 น. วันนี้ 1 มิ.ย. นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี สั่งการให้เจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลหนองปลาไหล เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างบริบูรณ์พัทยา ฝ่ายปกครอง นำรถกู้ชีพนับสิบคันเดินทางไปยัง โรง เรียนวัดหนองเกตุใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อลำเลียงนำตัวเด็กนักเรียนชาย-หญิง ระดับชั้นประถมปีที่ 4-6 จำนวน 70 คน ส่งแพทย์โรงพยาบาลบางละมุง หลังรับแจ้งว่าเด็กนักเรียนมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างรุนแรง หลังรับประทานอาหารในช่วงกลางวันที่ผ่านมา

มีรายงานว่าที่โรงพยาบาลบางละมุงเป็นไปด้วยความโกลาหล เนื่องจากรถกู้ภัยต่างวิ่งทยอยนำเด็กนักเรียนส่งเข้าทำการรักษาพยาบาลนับสิบคัน ขณะที่เตียงผู้ป่วยในการรองรับไม่เพียงพอต่อการให้บริการจนต้องมีการประสานจากมูลนิธิฯเพื่อขอรับการสนับสนุน ขณะที่เด็กนักเรียนส่วนใหญ่มีอาการอาเจียน หน้ามืด ส่งเสียงร้องไห้กันระงมไปทั่งโรงพยาบาล แพทย์และพยาบาลต้องเร่งให้น้ำเกลือ และฉีดยาแก้อาเจียน ก่อนนำตัวไปนอนพักเพื่อรอดูอาการ ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่มีสภาพร่างกายอ่อนเพลียแต่ยังไม่มีอาการสถานการณ์รุนแรงใดๆ ขณะที่เด็กบางคนผู้ปกครองก็เดินทางมารับตัวกลับเมื่ออาการดีขึ้น

นางนพวรรณ คนซื่อ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดหนองเกตุใหญ่ เปิดเผยว่าทางโรงเรียนมีเด็กนักเรียนระดับชั้นอนุบาล 1- มัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 669 คน โดยทุกวันทางโรงเรียนจะทำอาหารให้รับประทาน โดยมีแม่ครัวและคณะครูช่วยกันจัดทำอาหาร โดยมีผู้ปกครองส่งวัตถุดิบมาให้ทางโรงเรียน สำหรับวันนี้ทางโรงเรียนได้จัดทำอาหารแบบมังสวิรัติ ตั้งแต่ช่วง 09.00 น.โดยมีเมนูหลักเป็น แกงจืดเห็ด และยำไข่ต้ม ให้เด็กนักเรียน ซึ่งกินเหมือนกันทั้งโรงเรียนในช่วง 11.30 น.จากนั้นก็ให้เข้าเรียนปกติ กระทั่งช่วงบ่ายปรากฏว่าเด็กชั้น ป.4-ป.6 เกิดมีอาการคลื่นไส้ และอาเจียนอย่างหนัก เกือบ 100 คน ทางครูจึงปฐมพยาบาลแต่เด็กอาการไม่ดีขึ้นจึงแจ้งเจ้าหน้าที่นำส่ง รพ.ดังกล่าว

นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง กล่าวว่ากรณีนี้ได้มอบหมายให้ทางแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิดจนกว่าเด็กจะหายเป็นปกติ พร้อมสั่งการให้สาธารณสุขอำเภอบางละมุง เร่งไปนำอาหารมาตรวจสอบว่ามีการบูดเน่า เสียหรือไม่ รวมทั้งแหล่งที่มาของวัตถุดิบซึ่งทราบว่าเป็นตลาดในพื้นที่เมืองพัทยาถึงมาตรฐานความสะอาด ก่อนจะสรุปและหามาตรการแก้ไขที่ยั่งยืนต่อไป……

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดชลบุรี กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น