X

เตือน! ทั่วไทยเตรียมรับมือ “พายุฤดูร้อน” 5-9 เม.ย.นี้

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือน เรื่อง “พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน” ระหว่างวันที่ 5-9 เม.ย.61
โดยในช่วงวันที่ 5-6 เม.ย.61 ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก กรุงเทพฯ และปริมณฑล จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น

สภาพมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า ลูกเห็บตก และฝนตกหนักบางพื้นที่ ส่วนในวันที่ 7 เม.ย.61 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก จะมีฝนลดลง ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง กรุงเทพ, และปริมณฑล ยังคงมีฝนฟ้าคะนองได้ต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน วันที่ 7-9 เม.ย.61 ลมตะวันออกที่พัดปกคลุมภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและอันดามันเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งไว้ด้วย จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อน ลมกระโชกแรง และฟ้าผ่าที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง รวมถึงระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมขัง และน้ำป่าไหลหลาก สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

สำหรับผลกระทบที่จะเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า ลูกเห็บตก และฝนตกหนัก กระจายตามพื้นที่ต่างๆ ดังนี้

วันที่ 5-6 เม.ย.61
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนอง คาย อุดรธานี บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี
ภาคตะวันออก : จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
ภาคกลาง : จังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล

วันที่ 7 เม.ย.61
ภาคเหนือ : จังหวัดเชียง ใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน ลำพูน ลำปาง ตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร และเพชรบูรณ์
ภาคกลาง : จังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสาคร สมุทร สงคราม รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ช่วงวันที่ 7-9 เม.ย.61
ภาคใต้ : จังหวัดเพชรบุรี ประจวบ คีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน