X

จ.เชียงใหม่ เตรียมเยียวยา นทท.แคนาดา ตกซิปไลน์เสียชีวิต

()

จ.เชียงใหม่ ชี้แจงประเด็นข่าวกรณี นักท่องเที่ยวชาวแคนาดาตกจากสลิงเสียชีวิต เบื้องต้นให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว เป็นล่ามภาษาและให้ข้อมูลเรื่องกองทุนช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยว

จากกรณีที่มีสื่อนำเสนอข่าวนักท่องเที่ยวชาวแคนาดา เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจากการใช้บริการเครื่องเล่นซิปไลน์ของผู้ประกอบกิจการ ณ บ้านแม่กำปอง อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่ ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนักท่องเที่ยวชาวแคนาดาดังนี้

1. จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ ผู้เสียชีวิตใช้บริการเครื่องเล่นซิปไลน์ โดยขณะปล่อยตัวออกจากฐานที่เกิดเหตุ ลวดสลิงและตัวล็อคหลุดทำให้เกิดการร่วงหล่นลงไปด้านล่างประมาณ 12 เมตร และพบร่องรอยตัวล็อคสลิงหลุด 3 ตัว ซึ่งจากการตรวจสอบสถานประกอบกิจการดังกล่าวได้จดทะเบียนประกอบธุรกิจนำเที่ยวจากสำนักงานทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์

และมีใบอนุญาตตั้งสาขา ณ เลขที่ 106 หมู่ 3 ตำบลสหกรณ์ อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเปิดให้บริการกิจกรรมโหนสลิง โดยองค์การบริการส่วนตำบลห้วยแก้วอนุญาตให้บริษัทดังกล่าวใช้เครื่องเล่นได้ และใบอนุญาตยังคงมีสถานะปกติ ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้มีการทำประกันอุบัติเหตุให้นักท่องเที่ยวตาม พ.ร.บ. ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ.2561 กำหนดกรณีเสียชีวิตค่าชดเชย 1 ล้านบาท โดยในขณะนี้ทางองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยแก้ว ได้ออกคำสั่งห้ามใช้อาคารตามกฎหมายควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 แล้ว

2. ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ และผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้เชียงใหม่ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 เดินทางลงพื้นที่เพื่อประสานกับนายอำเภอแม่ออน และพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรแม่ออนในทางคดี ตลอดจนให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ช่วยเหลือในการเป็นล่ามภาษาและให้ข้อมูลเรื่องกองทุนช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยว

3. จังหวัดเชียงใหม่ ได้แจ้งเจ้าหน้าที่กงสุลแคนาดาประจำจังหวัดเชียงใหม่ทราบเพื่อติดต่อญาติที่จะเดินทางมาในวันที่ 14 เมษายน 2562 ซึ่งคุณพ่อของผู้เสียชีวิตเป็นผู้เดินทางจากแคนนาดาเพื่อนำหลักฐานมาแสดงความเป็นญาติเพื่อขอรับศพที่แผนกนิติเวช โรงพยาบาลมหาราช นครเชียงใหม่ กลับประเทศแคนนาดา

4. จังหวัดเชียงใหม่มอบหมายให้ผู้กำกับการตำรวจท่องเที่ยงจังหวัดเชียงใหม่  และท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ รับผิดชอบในการดำเนินคดีและประสานกับญาติของผู้เสียชีวิต เพื่อให้บริษัทให้ความช่วยเหลือในเรื่องของประกันภัยและการดูแลนักท่องเที่ยวต่อไป

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน