นายกฯ แนะผู้ปกครองดูแลบุตรหลาน-จ่อเอาผิดหากพบปล่อยเด็กเล่นพนันบอลโลก

นายกฯ

นายกรัฐมนตรีห่วงปัญหาพนันบอลช่วงฟุตบอลโลก 2018 โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน กำชับผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลาน หากพบปล่อยเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี เล่นพนันบอลโลก จะดำเนินคดีกับผู้ปกครองด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เปิดเผยถึงปัญหาการเล่นพนันทายผลฟุตบอล โดยเฉพาะในช่วงฟุตบอลโลก 2018 นี้ว่า รู้สึกเป็นห่วงปัญหาการเล่นพนันทายผลฟุตบอลของคนไทย จึงอยากให้ประชาชนรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันด้วยความพอดี ไม่ให้กระทบต่อสุขภาพหรือประสิทธิภาพในการเรียนและการทำงาน และที่สำคัญต้องไม่ยุ่งเกี่ยวกับการพนันอย่างเด็ดขาดเพราะอาจเสี่ยงต่ออันตราย หากติดหนี้และไม่สามารถชดใช้ได้

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เป็นห่วงเด็กและเยาวชนเป็นพิเศษ เนื่องจากบางคนอาจจะตั้งใจเล่นการพนันกับคนใกล้ชิด เพื่อน หรือคนในชุมชน ซึ่งอาจเล่นแบบติดปลายนวมเพื่อความสนุกสนานและมือเติบเล่นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือบางคนอาจเล่นแบบหวังได้เงินเป็นกอบเป็นกำในครั้งเดียว ก็ล้วนแล้วแต่ไม่ดีทั้งสิ้น จึงได้กำชับให้กระทรวงศึกษาธิการสร้างความรู้เข้าใจแก่เด็กและเยาวชนทั้งในระบบโรงเรียนและนอกระบบโรงเรียน และขอความร่วมมือผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานไม่ให้เกี่ยวข้องกับการพนันเป็นอันขาด

ทั้งนี้ หากตรวจพบเยาวชนมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเล่นพนันทายผลฟุตบอล ก็จะดำเนินคดีกับผู้ปกครองด้วย ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ปี 2546 ที่ระบุว่า ห้ามเด็กเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการพนัน หากมีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี เล่นการพนัน เจ้าหน้าที่จะดำเนินคดีกับผู้ปกครองของเด็กด้วย โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้สั่งให้ตำรวจเฝ้าติดตามการเล่นพนันออนไลน์ทุกรูปแบบ ทั้งทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ จึงขอเตือนไปยังผู้ที่คิดจะเล่นพนันออนไลน์ เพียงแค่สมัครเป็นสมาชิกหรือมีความเคลื่อนไหวทางการเงินผิดปกติก็อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายและถูกดำเนินคดีได้ รวมทั้งพริตตี้หรือเน็ตไอดอลที่โฆษณาชักชวนให้คนเข้าไปเล่นการพนันก็มีความผิดด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ สถานบันเทิงและร้านอาหารต่างๆ จะต้องไม่ปล่อยปะละเลยให้มีการเล่นพนัน เพราะอาจจะถูกสั่งปิดและห้ามไม่ให้เปิดสถานบริการเป็นเวลา 5 ปี ตามคำสั่ง หัวหน้า คสช. ที่ 46 / 2559 อีกด้วย

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดกรุงเทพมหานคร กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น