X

พังงาสะเทือน ประชาธิปัตย์สะท้าน

การเมืองพังงาส่อเดือด! “รมว.ท่องเที่ยวฯ” จับมือ “นายก อบจ.” เตรียมส่ง 2 ผู้สมัคร ส.ส.ภูมิใจไทย หวัง “โค่น ปชป.” ขณะที่ “ราเมศ” โฆษก ปชป. เสนอตัวลงชิง ส.ส.เขต 2 พังงา แต่หนทางไม่ราบรื่นอย่างที่คิดไว้ คาดอาจขอถอนตัวหรือลาออก

ราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้แจ้งนัดหมายสื่อมวลชนเพื่อแจ้งกำหนดการแถลงข่าวของตัวเองโดยมีข้อความที่ชวนให้สงสัย

โดยระบุว่า “เรียนพี่น้องสื่อมวลชนที่เคารพรักทุกท่าน ผมขอแจ้งกำหนดการแถลงข่าวครั้งสำคัญของผม ที่ผ่านมามีแต่แถลงข่าวเรื่องพรรค เรื่องปกป้อง ชี้แจงให้กับคนอื่น ครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่ผมจะแถลงข่าวเรื่องที่เกี่ยวกับตัวผม ในวันเสาร์ที่ 26 ก.พ.นี้ เวลา 10.30 น. อยากให้มาทำข่าวกันนะครับ วันเสาร์น่าจะไม่ค่อยมีข่าวอะไรเยอะ ข่าวของผมพอจะเป็นประเด็นไปทำข่าวการเมืองได้บ้างครับ”

เพียงข้อความสั้น ๆ ที่ราเมศส่งถึงนักข่าวแน่นอนว่าต้องมีการตีความ และจะตีความเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้

“ไปอีกคนแล้วเหลอ คนใหม่ไหลออก คนเก่าไม่ได้รับการเอาใจใส่” นักข่าวอาวุโสสายประชาธิปัตย์ อุทานออกมาด้วยความเข้าใจในสถานการณ์ของประชาธิปัตย์

ราเมศ เสนอตัวลงชิง ส.ส.เขต 2 จังหวัดพังงา แต่หนทางไม่ราบรื่นอย่างที่คิดไว้ เพราะมีคนสนิทของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คือนายบำรุง ปิยนามวนิช อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพังงาที่พลาดหวังจากการเลือกตั้ง นายกอบจ.พังงา ครั้งที่ผ่านมาขอเสนอตัวเข้ามาด้วย และหากติดตามดูเฟซบุ๊กเพจของนายราเมศ จะเห็นว่ามีการลงพื้นที่พบปะกับชาวบ้านใน 4 อำเภออย่างต่อเนื่อง ทั้งช่วยเหลือชาวบ้าน ร่วมดูแลชาวบ้านในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 โดยใช้แฮชแท็กว่า “ตามหาคนรู้จัก”

ซึ่งมีผู้สื่อข่าวได้สอบถามก่อนหน้านี้ ว่าเหตุผลอันใดจึงใช้ข้อความนี้ในการลงพื้นที่ ได้รับคำตอบสั้นๆว่า “มีคนบอกว่าไม่มีคนรู้จักผมเลยต้องใช้วิธีการตามหาคนรู้จัก”

ด้านแหล่งข่าวในพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า นายราเมศ อาจจะนัดนักข่าวเพื่อแถลงข่าวเป็นครั้งสุดท้าย เพื่อขอถอนตัวหรือลาออก เพราะหลายคนในพรรคทราบดีว่านราเมศ มีความอึดอัดใจ ไม่อยากให้หัวหน้าพรรคเกิดความไม่สบายใจ เพราะหากราเมศ ยังยืนยันเสนอตัวลงสมัครในนามพรรคต่อไป ก็จะทำให้หัวหน้าพรรคลำบากใจในการตัดสินใจ

“เดิมมีการประเมินว่า พังงาน่าจะมี ส.ส.เพิ่มเป็น 3 คน ราเมศจึงเสนอตัวลงเขต 2 แต่พอ กกต.ประกาศจำนวนประชากรในแต่ละจังหวัด พบว่าพังงามี ส.ส.เท่าเดิมคือ 2 คน”

ปัจจุบันมีจุฤทธิ์ ลักษณะวิศิษฏ์ น้องชายของจุรินทร์ และกัณตวรรณ ตันเถียร เป็น ส.ส.พังงา ของพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อมีบำรุงเสนอตัวเข้ามาอีกคน จึงต้องดันใครคนใดคนหนึ่งขึ้นบัญชีรายชื่ออยู่แล้ว พอมีราเมศมาอีกคน ก็ยิ่งเป็นปัญหาหนักอกของจุรินทร์ อาจเป็นเหตุผลให้ราเมศตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง

กล่าวสำหรับการเมืองพังงาส่อเดือด! รมว.ท่องเที่ยวฯ จับมือนายก อบจ. เตรียมส่ง 2 ผู้สมัคร ส.ส.ภูมิใจไทย หวังโค่น ปชป.

พรรคภูมิใจไทย เอาจริง สู้จริง

แต่ครั้งหน้าสองสามี-ภรรยา “ดร.นาที-พิพัฒน์ รัชกิจประการ” เดินหน้าลุยแบบธรรมดา สนามเลือกตั้งพังงา

ภูมิใจไทยคาดหวังสูงจึงเร่งรีบควานหาตัวผู้สมัคร ที่มีเกรดลำดับต้นๆ

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ หรือโกเกี๊ยะ ได้ร่วมกับนายธราธิป ทองเจิม นายกอบจ.พังงา ที่เพิ่งล้มนายกฯอบจ.คนเก่ามา เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พังงา ในนามพรรคภูมิใจไทยทั้งสองเขต ประกอบด้วยเขต 1 นายอรรถพล ไตรศรี หรือโกชัย อดีต สจ.เขต อ.ตะกั่วทุ่งหลายสมัยและอดีตรองนายกและผู้บริหาร อบจ.พังงาหลายสมัย

เขต 2 นายอำนาจ ดำรงพิทยากุล หรือโกนาจ สมาชิกสภา อบจ. (ส.อบจ.) พังงา เขต อ.ตะกั่วป่า

ทันทีที่เปิดตัวสองคนนี้ออกมาได้ยินเสียงซี๊ดปากของคอการเมืองในพังงา และพากันวิเคราะห์ไปต่างๆนาๆตามร้านน้ำชา-กาแฟ และต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เลือกตั้งครั้งหน้าสนุกแน่ และประชาธิปัตย์มีเสียว

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ เปิดเผยว่า ได้หารือกับทางนายก อบจ.พังงาและทีมงาน อบจ.พังงา ในการเตรียมส่งผู้สมัครในนามพรรคภูมิใจไทยโดยพรรคภูมิใจไทยพร้อมร่วมกับทาง อบจ.พังงาและจังหวัดพังงาในการพัฒนาในด้านต่างๆ ทางพรรคพร้อมจะสนับสนุน ผลักดัน เดินหน้าพัฒนาร่วมกับชาวพังงา และพร้อมส่งผู้สมัครของพรรคลงทั้ง 2 เขต

การเลือกตั้งครั้งหน้าสำหรับพังงา จะต้องมีความสูสีและดุเดือดอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเขต 1 ประกอบด้วย อำเภอเมืองพังงา, อำเภอตะกั่วทุ่ง, อำเภอทับปุด และอำเภอเกาะยาว ที่มี น้องมด กันตวรรณ ตันเถียร ส.ส.พังงา พรรคประชาธิปัตย์ ที่ผูกขาดมาหลายสมัย เจอกับ โกชัย-อรรถพล ไตรศรี นักการเมืองท้องถิ่นผู้เจนจัดในสนามเลือกตั้ง อบจ.พังงา มานานหลายสมัย เคยเป็นทั้งสมาชิกสภาคณะผู้บริหารมาแล้วหลายสมัย สมัยล่าสุดก็เป็นที่ปรึกษาใหญ่ให้ นายกคม-ธราธิป ทองเจิม ล้มแชมป์เก่า “โกหลี่” บำรุง ปิยนามวาณิช คนสนิทของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ลงได้ และด้วยนิสัยส่วนตัวที่เป็นคนรวยเพื่อน ใจถึงพึ่งได้ คาดว่าน่าจะสูสีอย่างแน่นอน

สำหรับเขต 2 นั้น ประกอบด้วยอำเภอท้ายเหมือง, อำเภอตะกั่วป่า, อำเภอกะปง และอำเภอคุระบุรี ทางพรรคภูมิใจไทยเตรียมส่งนายอำนาจ ดำรงพิทยากุล หรือโกนาจ ส.อบจ.พังงา เขต อ.ตะกั่วป่า ขวัญใจชาวบ้านในเมืองตะกั่วป่าลงชิงชัย ในขณะที่ทางพรรคประชาธิปัตย์ ยังไม่มีการเปิดตัวว่าจะส่งใครลงรับสมัคร ท่ามกลางกระแสข่าวว่าอาจจะส่ง โกหลี่ บำรุง ปิยนามวาณิช อดีตนายก อบจ.พังงา ลงสมัครรับเลือกตั้ง ขณะที่นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์และเลขานุการประธานรัฐสภา ก็เสนอตัวลงสมัครเช่นกัน ซึ่งทางหัวหน้าพรรคก็น่าจะมีตัวเลือกอื่นอยู่แล้ว ก็จะเห็นว่าประชาธิปัตย์ยังไม่เป็นที่แน่นอนนักว่าจะส่งใครลงเขตไหน

ในขณะที่มีความเคลื่อนไหวล่าสุดในเฟซบุ๊กแฟนเพจของ นายฉกาจ พัฒนากิจวิบูลย์ อดีต ส.ว. และอดีตนายก อบจ.พังงา ทำให้คาดว่าจะมีการเปิดตัวลงสู่สนามการเลือกตั้งด้วยเช่นเดียวกันแต่ยังไม่รู้ว่าจะสังกัดพรรคไหน

ภูมิใจไทยพังงา ถ้าไม่มีปัญหาการจัดการภายในทีม และเดินหน้าลุยตั้งแต่วันนี้ ก็มีสิทธิ์ลุ้น แต่ไม่ควรมองข้ามพรรคสร้างอนาคตไทย และพรรครวมไทยสร้างชาติ

นายหัวไทร

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน