เอเย่นต์หลอกทำเอกสารปลอมการจดทะเบียนสมรสกับสาวลาว มีชาวบ้านถูกหลอกหลายราย

เหยื่อแก๊งหลอกทำเอกสารปลอมการจดทะเบียนสมรสกับสาวลาว เปิดใจถูกเอเย่นต์หลอกให้ดำเนินการ วอนเจ้าหน้าที่ทำเรื่องนี้ให้กระจ่าง เผยมีชาวบ้านถูกหลอกหลายราย


อุดรธานี – ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบ นายชูชาติ บูรรุ่งโรจน์ 44 ปี เจ้าของร้านไข่บน ถ.โพศรี เขตเทศบาลนครอุดรธานี ซึ่งเป็น 1 ใน เหยื่อ ของแก๊งต้มตุ๋น ทำเอกสารแต่งงานและจดทะเบียนสมรสระหว่างคู่รักปลอม โดย นายชูชาติ เปิดเผยว่า เมื่อประมาณเดือน ม.ค.2559 ตนเสิร์ชหาข้อมูลเพื่อให้เอเย่นต์รับทำเอกสาร เดินเรื่องแต่งงานกับภรรยาชาว สปป.ลาว เนื่องจากไม่มีเวลา โดยติดต่อทางเฟซบุ๊ก มี นายทวี หรือ ณรงค์ศักดิ์ อยู่ที่ จ.หนองคาย เป็นผู้ดำเนินการให้ ซึ่งก่อนตัดสินใจ ได้ตรวจสอบโปรไฟล์ ก็ดูน่าเชื่อถือ และมีคนทำแล้วได้หลายคน จึงยอมจ่ายค่าดำเนินการไป 4 หมื่นบาทเศษ

จากนั้นได้ส่งเอกสารสำคัญไปให้ จนผ่านไป 3 ปี จึงได้เอกสาร จากนายณรงค์ศักดิ์ และนำไปจดทะเบียนสมรสที่ ที่ว่าการ อ.เมืองอุดรธานี ตอนแรกไม่ได้เอะใจอะไร กระทั่งเมื่อ 1 เดือนที่แล้ว ตำรวจแจ้งว่า มีการปลอมแปลงเอกสาร ก็ตกใจมาก โดยมีการปลอมตรงลายมือชื่อ สถานกงสุลของ สปป.ลาว และตราประทับ จึงนำเรื่องไปปรึกษากับ ตำรวจ ตม.อุดรฯ โดยชี้แจงว่าไม่ได้ทำขึ้นเอง แต่จ้างให้เอเย่นต์ทำ ตำรวจได้กันตนเป็นพยานในคดีเบื้องต้น ก็เสียความรู้สึก หากเรื่องนี้ศาลตัดสินว่าผิด คงทำให้ภรรยาที่คบมา 10 ปี มีลูกด้วยกัน 2 คน ต้องมีคดีติดตัว และไม่สามารถเข้ามาในราชอาณาจักรไทยได้อีก ตอนนี้ทราบว่า นายณรงค์ศักดิ์ ถูกจับแต่ได้รับการประกันตัว เชื่อว่าน่าจะมีคนไทยถูกหลอกอีกหลายราย โดยตม.ที่ขอนแก่น ได้เปิดศูนย์รับเรื่องนี้โดยเฉพาะ อยากแจ้งให้คนไทยที่ถูกหลอกแบบนี้ ไปขอความช่วยเหลือได้ พร้อมวอนเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบให้กระจ่าง อย่าให้ประชาชนตกเป็นเหยื่ออีก

ด้านนายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี รักษาการปลัด จ.อุดรธานี เปิดเผยทางโทรศัพท์ว่า เรื่องดังกล่าว ทางกรมการปกครองได้แจ้งให้ตรวจสอบ การจดทะเบียนสมรสของคู่สามีภรรยา 3 คู่ สามีเป็นชาวไทย ภรรยาเป็นชาว สปป.ลาว ที่มาจดทะเบียนสมรสที่ ที่ว่าการอำเภอเมืองอุดรธานี ซึ่งก็พบว่ามีการใช้เอกสารรับรองปลอม ทั้งนี้ ขั้นตอนการแต่งงานของชาวไทยกับต่างประเทศ ต้องมีใบรับรอง ที่เรียกง่ายๆ ว่า ใบรับรองยังไม่แต่งงาน ซึ่งต้องได้รับการแปลเอกสารด้วย ไปให้กระทรวงการต่างประเทศรับรอง ก่อนนำมาประกอบการจดทะเบียนสมรส เมื่อมีเหตุจึงตรวจสอบไปยังกงสุล สปป.ลาว ประจำ จ.ขอนแก่น ได้ยืนยันว่าเป็นเอกสารปลอม ขณะที่คู่สมรสที่มาจดทะเบียน เป็นสามีภรรยากันจริงๆ ทะเบียนสมรสยังมีผลตามกฎหมาย จนกว่าจะมีคำสั่งศาลเป็นอย่างอื่นที่มา – โฮมเคเบิ้ลทีวีอุดรธานี

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน