X

ระดมกำลังค้นหาบุคคลหลังน้ำป่าไหลพัดสูญหาย

()

น่าน ฤทธิไซโคลน อัสนี น้ำป่าไหลหลากชาวบ้านโดนน้ำป่าพัดสูญหาย 1 ราย ระดมกำลังค้นหา

วันที่ 13 พฤษภาคม 2565 ชาวบ้านพร้อม ปภ.น่าน รวมทั้งกู้ชีพกู้ภัยระดมกำลังกว่า 200 นาย ออกเดินเท้ารวมทั้งช่วยกันค้นหา นางปา ขอคำ อายุประมาณ 70 ปี บ้านเลขที่ 2 บ้านปางสา หมู่ 3 ตำบลผาทอง อำเภอท่าวังผาจังหวัดน่าน หลังออกจากบ้านไปเวลาประมาณ 09.00 น. เพื่อไปเก็บหน่อกะหล่ำ โดยเดินข้ามลำน้ำยาวไปกับเพื่อนบ้านใกล้เคียง คาดระหว่างเดินข้ามเกิดน้ำป่าไหลหลากน้ำเชี่ยวแรงพัดเอาร่างสูญหาย

โดยเพื่อนบ้านพบรอยเท้าคนบริเวณริมลำน้ำยาวและพบผ้าถุงผู้สูญหายพร้อมถุงย่ามที่นางปา วัย 70 ปีสะพายออกจากบ้านไป เชื่อว่านางปาได้ข้ามน้ำแล้วถูกน้ำพัดจมน้ำหายไปเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2565

โดยวันนี้ (13 พฤษภาคม 2565) ทางป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน ฝ่ายปกครอง นวมทั้งอาสากู้ภัยระดมทีมนักดำน้ำ 4 ทีม เรือ และทีมเดินเท้า และชาวบ้านกว่า 200 คน ค้นหานางปา จนถึงปัจจุบันยังไม่พบผู้สูญหาย โดยมีกระแสน้ำเชี่ยวกราก รวมทั้งเศษซากต้นไม้กิ่งไม้ ที่น้ำป่าได้พัดพามาเป็นอุปสรรคในการค้นหาเป็นอย่างมาก

ด้านนายเทพศักดิ์ หลี่พานิช นายกองค์การบริหารส่วนตำบลผาทอง ผู้อำนวยการศูนย์การค้นหาผู่สูญหาย เล่าให้ฟังว่า เมื่อคืนวันที่ 11 พฤษภาคม 2565 ได้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ ลำน้ำยาวเป็นลำน้ำสาขาแม่น้ำน่านที่รับน้ำจากทั้งอำเภอสองแควและอำเภอบ้านหลวง ที่ไหลมารวมกันเพื่อไหลไปบรรจบกับแม่น้ำน่าน คาดว่า นางปา ผู้สูญหาย ได้ออกไปแปลงผักที่อยู่ใงตรงข้ามของหมู่บ้าน โดยต้องเดินลุยน้ำข้ามไปอีกฝั่ง คาดว่าขณะเดินลุยผ่านลำน้ำเกิดน้ำป่าที่ฝนตกหนังเมื่อตอนกลางคืนไหลมาถึงตรงที่นางปากำลังข้ามน้ำพอดีจึงพัดพานางปาจมน้ำหายไป ทางหน่วยราชการรวมทิ้ง อาสาสมัครกู้ภัยกับช่วบ้านระดมกำลังกันค้นหาตั้งแต่ช่วงบ่ายของเมื่อวานแล้ว แต่ต้องยุติการค้นหาช่วงเวลา 17.00 น. เนื่องจากเกิดในตกหนักในพื้นที่ รวมทั้งกระแสน้ำเพิ่มระดับและเชี่ยวกราก เกรงจะเป็นอันตราย จึงยุติการค้นหาแล้วมาเริ่มค้นหาในวันนี้ กระแสน้ำยังเชี่ยวกรากอยู่

ด้าน นายชัยณรงค์ วงศ์เกตุ ชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่า ทางชาวบ้านก็ร้อนใจ ช่วยกันค้นหาทุกวิธีทาง โดยวันนี้ก็พากันมาทำพิธีขอขมาเจ้าที่รวมทั้งเสี่ยงทายโดยการวัดวาไม้ ผลจากการเสี่ยงทายปรากฏว่า นางปาได้ถูกน้ำพัดจมหายบริเวณดังกล่าวจริง ปัจจุบันเสียชีวิตไปแล้ว ส่วนร่างของนางปานั้นอยู่ไม่ไกลจากที่เกิดเหตุ

ทั้งนี้ นายชัยณรงค์ ได้ให้ข้อมูลว่า การเสียงทายโดยการวาไม้นั้นเป็นความเชื่อที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ จะนำธูปเทียนดอกไม้ หมากพลู บุหรี่ และไม่ที่จะใช้วาเพื่อทำการเสี่ยงทายโดยจะตัดให้สั้นกว่าวาของผู้ที่จะทำการเสี่ยงทาย หากเรื่องที่ถามเป็นจริงหากวาไม่แล้วไม้จะยาวกว่าวาของคนเสี่ยงทาย แต่หากเสี่ยงทายแล้ววาของผู้เสี่ยงทายยาวกว่าไม้ก็แสดงว่าเราเองที่ถามไปไม่ใช่เรื่องจริง

โดยคำถามที่ถามในวันนี้คือ คนสูญหายจมน้ไปจากบริเวณดังกล่าวจริงหรือไม่ ผลเสี่ยงทายไม่ยาวกว่า แสดงว่าคนสูญหายจมน้ำบริเวณนี้

ส่วนคำถามที่ 2 ถามว่าผู้สูญหายยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ ผลเสี่ยงทายคือเสียชีวิตแล้ว

ส่วนเรื่องที่ 3 ถามว่าร่างของผู้สูญหายลอยไปไกลแล้วใช่ไหม ผลเสี่ยงทายปรากฎว่าไม้ที่ใช้เสี่ยงทายสั้นกว่าวาแสดงว่าไม่ใช่

เรื่องที่ 4 ถามว่า ร่างผู้สูญหายอยู่ใกล้ๆ ใช่ไหม ผลเสี่ยงทาย ปรากฏว่าไม้ที่ใช้เสี่ยงทายยาวกว่า แสดงว่าร่างอยู่ใกล้ๆ

และเรื่องสุดท้ายเสี่ยงทายว่าจะหาเจอร่างในวันนี้ใช่หรือไม่ผลเสี่ยงทายปรากฎไม้ยาวกว่าว่า จะเจอร่างภายในวันนี้

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ไชยรัตน์ รัตสิมวงศ์

ไชยรัตน์ รัตสิมวงศ์

ลูกเป็ด เฝ้าน่าน