ระนอง เตรียมจัดงาน “ถือศีลกินผักสานสายศรัทธาสองแผ่นดินไทย-เมียนมา”

ระนอง เตรียมจัดงาน “ถือศีลกินผักสานสายศรัทธาสองแผ่นดินไทย-เมียนมา

ระนอง-นายพรเทพ ผ่องศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง เป็นประธานในพิธีบวงสรวงเจ้าเมืองระนอง ในการจัดงานเทศกาลถือศีลกินผักสานสายศรัทธาสองแผ่นดินไทย-เมียนมา ประจำปี 2562 พร้อมด้วย นายคงกฤษ ฉัตรมาลีรัตน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดระนอง ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดระนอง ประธานชมรมอ๊ามจังหวัดระนอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมพิธีและ เป็นประธานในการแถลงข่าวการจัดงาน

นายพรเทพ กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลถือศีลกินผักของจังหวัดระนองได้จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 14 แล้ว โดยในปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 กันยายน ถึง 7 ตุลาคม โดยการจัดงานเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดระนอง และในปีนี้เป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างประเทศไทย-เมียนมา มีการประชาสัมพันธ์ในการท่องเที่ยวเชิงศิลปะวัฒนธรรมของจังหวัดระนอง อีกทั้งเป็นการอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีถือศีลกินผัก และที่สำคัญงานนี้จะได้บรรจุให้อยู่ในปฏิทินการท่องเที่ยวประจำปีของ ททท. ต่อไป

นายคงกฤษ ฉัตรมาลีรัตน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดระนอง กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลถือศีลกินผัก ตนเองได้ให้การสนับสนุนมาโดยตลอดตั้งแต่สมัยเป็นนายก อบจ.ระนอง และจะเห็นได้ว่าการจัดงานเทศกาลถือศีลกินผัก ก็มีความยิ่งใหญ่ขึ้นทุกๆปีและที่สำคัญในปีนี้ มีการเชื่อมโยงกับประเทศเมียนมา ซึ่งสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสองประเทศ โดยตนจะได้นำเสนอให้ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา มาร่วมงานเทศกาลถือศีลกินผักประจำปี 2562 ในครั้งนี้ด้วย

นายฉัตรชัย นิลวิเชียร ประธานชมรมอ๊ามจังหวัดระนอง กล่าวว่า เนื่องจากการจัดงานในปีที่ผ่านมา ได้มีพี่น้องชาวเมียนมาเดินทางมาร่วมงานถือศีลกินผักเป็นจำนวนมาก ในปีนี้จึงได้วางรูปแบบงานให้มีความเชื่อมโยงกัน โดยใช้ชื่องานว่าเทศกาลถือศีลกินผักสานสายศรัทธาสองแผ่นดินไทย-เมียนมา ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากทางจังหวัดให้ดำเนินการตามรูปแบบนี้ โดยตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป จะมีพี่น้องชาวเมียนมาที่มาใช้แรงงานในจังหวัดระนอง มาร่วมงานเทศกาลถือศีลกินผักมากขึ้น ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจการใช้จ่ายเงินภายในจังหวัดได้มากขึ้น ทั้งการซื้อขายอาหารเจ และชุดขาวที่ใช้ในช่วงเทศกาลด้วย

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดระนอง กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น