X

อบจ.ระนอง ขนต้นสนล้มบริเวณหาดประพาสทำแนวกันคลื่นทะเล รับมือคลื่นแรงเซาะหนักชายฝั่ง

อบจ.ระนอง ขนต้นสนล้มบริเวณหาดประพาสทำแนวกันคลื่นทะเล รับมือคลื่นแรงเซาะหนักชายฝั่ง

ระนอง- อบจ.ระนอง ขนเครื่องจักรกลเร่งเคลียร์หาดประพาสคลื่นแรงน้ำกัดเซาะต้นสนกว่า 500 ต้นชายหาดล้ม นำเครื่องจักรกลเคลื่อนย้ายต้นสนที่หักล้มทำแนวกั้นคลื่นขวางน้ำทะเลแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

ระนอง-นายวรานนท์  เกลื่อนสิน  ประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดระนอง   กล่าวว่าจากการทางประชาชนในพื้นที่ อ.สุขสำราญ  นายอำเภอสุขสำราญ  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ แหลมสน เจ้าท่าจังหวัด ทสจ.ระนอง โยธาและผังเมืองจ.ระนอง เทศบาลต.กำพวน สถานีวิจัยเพื่อการพัฒนาชายฝั่ง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในอำเภอกะเปอร์และอำเภอสุขสำราญ ตลอดจนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ได้ร้องเรียนถึงหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อให้เร่งเข้าไปแก้ไขปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่งบริเวณหาดประพาส ตั้งอยู่ ต.กำพวน อ.สุขสำราญ จ.ระนอง กินลึกเข้ามาในพื้นดินกลายสิบเมตร ทั้งยังพัดต้นสนที่อยู่บริเวณแนวชายหาดล้มลงกว่า 500 ต้น เป็นระยะทางยาวตลอดแนวชายหาดประมาณ 1.5 กม.

จากการลงพื้นที่ร่วมเพื่อแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งบริเวณหาดประพาสอุทยานแห่งชาติแหลมสนและสถานีวิจัยเพื่อการพัฒนาชายฝั่งอันดามัน โดยเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น ทาง อบจ.ระนองได้นำเครื่องจักรกลมาทำการเคลื่อนย้ายต้นสนที่ล้มมาทำเป็นแนวกันคลื่นชั่วคราวเพื่อป้องกันการกัดเซาะถนนและตลิ่งบริเวณชายหาดในเบื้องต้นส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาว ทางอบจ.ระนองได้จัดทำแผนงานโครงการในการป้องกันและแก้ไขต่อไป

นายคงกฤษ  ฉัตรมาลีรัตน์  สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรจังหวัดระนอง ซึ่งได้เดินทางลงตรวจพื้นที่บริเวณหาดประพาส ตั้งอยู่ ต.กำพวน อ.สุขสำราญ จ.ระนอง หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าบริเวณพื้นที่ชายหาดที่คลื่นทะเลอันดามันที่แฦในช่วงหน้ามรสุมช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา วัดเข้าหาฝั่งอย่างรุนแรงทำให้ชายหาดที่เป็นทรายขาวเป็นแนวยาวได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงกินลึกเข้ามายังฝั่งด้านในหาดใกล้ถึงตัวถนนรวมกัดเซาะลึกเข้ามานับสิบเมตร จึงต้องการให้เร่งแก้ไขปัญหาก่อนที่จะเกิดความเสียหายมากกว่าปัจจุบัน

ผมได้ลงพื้นที่ ร่วมประชุมติดตามและรับฟังปัญหาความเดือดร้อนเร่งด่วน เรื่อง ปัญหาน้ำกัดเซาะชายฝั่งบริเวณหาดประพาส อำเภอสุขสำราญ และอ่าวเคย บ้านบางเบน อำเภอกะเปอร์ ซึ่งประสบปัญหาลักษณะเดียวกัน  ณ สถานีวิจัยเพื่อพัฒนาทรัพยากรชายฝั่งอันดามันจังหวัดระนอง หาดประพาส อำเภอสุขสำราญ จังหวัดระนอง โดยมีนายอำเภอสุขสำราญ หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และพี่น้องที่ได้รับความเดือดร้อน เข้าร่วมประชุมด้วยครับ

ในการประชุมครั้งนี้ สรุปแนวทาง คือหัวหน้าอุทยานฯ จะได้เขียนแผนงานบูรณาการกับทุกหน่วยงานเพื่อทำโครงการแก้ปัญหาน้ำกัดเซาะชายฝั่ง และอบจ.ระนอง จะนำเรื่องนี้เข้าแผนแล้วดำเนินการในช่วง ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ทั้งในส่วนของหาดประพาสอำเภอสุขสำราญและ อ่าวเคย บ้านบางเบน อำเภอกะเปอร์ ซึ่งเป็นช่วงที่ทะเลจะพัดทรายเข้าชายฝั่งเป็นจำนวนมาก แต่ในช่วงนี้ทางอบจ.ระนอง จะนำเครื่องมือเข้ายกต้นไม้ที่ล้มอยู่บริเวณชายหาด เพื่อนำมาวางขวางทางน้ำบริเวณชายฝั่งเพื่อลดแรงกระแทก และการกัดเซาะที่เพิ่มขึ้น

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

บุญเลื่อน พรหมประทานกุล

บุญเลื่อน พรหมประทานกุล

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดระนอง บรรณาธิการ นสพ.เซ้าท์เทิร์นนิวส์ระนอง