X

ชาวสวนระนองรวมกลุ่มแปรรูปยางเครป เพิ่มราคายางพารา

ชาวสวนระนองรวมกลุ่มแปรรูปยางเครป เพิ่มราคายางพารา

สำนักงานสหกรณ์ จังหวัดระนองร่วมกับสหกรณ์กองทุนสวนยางคอคอดกระ จำกัด เปิดจุดรวบรวมยางก้อนถ้วยระนอง เพื่อแปรรูปเป็นยางเครบสร้างมูลค่าเพิ่ม

ระนอง-นาย จิรศักดิ์ บริบูรณ์ ผอ.กลุ่มส่งเสริมพัฒนาธุรกิจสหกรณ์ สำนักงานสหกรณ์ จังหวัดระนอง เปิดเผยว่า ได้เข้าดูความคืบหน้าการดำเนินงานเพื่อช่วยเพิ่มมูลค่ายางพารา เพื่อให้เกษตรกรมายได้เพิ่ม ในช่วงที่ยางพารามีราคาตกต่ำ โดยสหกรณ์กองทุนสวนยางคอคอดกระ จำกัด เปิดจุดรวบรวมยางก้อนถ้วย ณ จุดรับซื้อบ้านทับจาก ต.บางใหญ่ อ.กระบุรี จ.ระนอง เพื่อแปรรูปเป็นยางเครบสร้างมูลค่าเพิ่ม อีกทั้งเป็นการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของสมาชิกและเกษตรกรผู้ปลูกยางพารา จากปัญหาราคายางตกต่ำอย่างต่อเนื่อง

ยางเครป (Crepe Rubber) เป็นยางที่ได้จากการนำเศษยางไปรีดด้วยเครื่องรีดยางเครปสองลูกกลิ้ง โดยทั่วไปเรียกว่าเครื่องเครพ จะมีการใช้น้ำในการทำความสะอาดในระหว่างการรีด เพื่อนำสิ่งสกปรกออกจากยางในขณะรีดยาง เนื่องจากยางที่ใช้โดยมากเป็นยางที่มีมูลค่าต่ำมีสิ่งสกปรกเจือปนค่อนข้างมาก เช่น น้ำยางสกิม เศษยางก้นถ้วย เศษยางที่ติดบนเปลือกไม้หรือติดบนดิน และเศษยางที่ได้จากการผลิตยางแผ่นรมควัน เป็นต้น หลังจากรีดในเครื่องเครพแล้วจะนำยางไปผึ่งแห้ง หรืออบแห้งด้วยลมร้อน ยางเครพที่ได้จะมีสีค่อนข้างเข้ม และมีหลายรูปแบบ เช่น ยาง Brown crepe, Flat bark crepe , Skim crepe และ Blanket crepe เป็นต้น ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับความบริสุทธิ์และชนิดของวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต ส่วนยางเครพขาวเป็นยางเครฟที่ได้มาจากน้ำยาง ที่มีการกำจัดสารเกิดสีในน้ำยางคือ สารบีตา-แคโรทีน ซึ่งมีสีเหลืองอ่อน โดยการฟอกสียางให้มีสีขาวด้วยสารเคมี เช่น xylyl mercaptane (0.05 wt%) หรือ totyl mercaptan (0.05 wt%) และ sodium bisulfide (0.5-0.75 wt%) ก่อนการทำให้ยางจับตัวกันเป็นก้อนด้วยกรด ยางเครพขาวเป็นยางที่มีคุณภาพและราคาค่อนข้างสูง

สหกรณ์กองทุนสวนยางคอคอดกระ จำกัด มีสมาชิกส่วนใหญ่ประกอบอาชีพสวนยางพาราเป็นหลัก และทำเป็นยางแผ่นดิบ แต่ด้วยภาวะปัญหาราคายางตกต่ำ แรงงานในการกรีดยางหายากขึ้น ประกอบกับราคายางแผ่นดิบและยางก้อนถ้วยแตกต่างกันไม่มาก ชาวสวนยางร้อยละ 80 จึงปรับเปลี่ยนมาผลิตเป็นยางก้อนถ้วยเพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านแรงงาน ระยะเวลา สหกรณ์ฯ ได้เล็งเห็นความเดือดร้อนของสมาชิกและเกษตรกร จึงเปิดจุดรวบรวมยางก้อนถ้วยจากสมาชิกและเกษตรกรในพื้นที่และดำเนินการแปรรูปเป็นยางเครปเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม ผลการดำเนินงานโดยเริ่มดำเนินการรวบรวม เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2562 จนถึงปัจจุบัน สามารถรวบรวมยางก้อนถ้วยได้ 120 ตัน คิดเป็นมูลค่า 2,880,000.- บาท ซึ่งคาดว่าจะสามารถช่วยเหลือสมาชิกและเกษตรกรได้ไม่น้อยกว่า 150 ราย สมาชิกและเกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นเฉลี่ยกิโลกรัมละ 4 บาท////

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

บุญเลื่อน พรหมประทานกุล

บุญเลื่อน พรหมประทานกุล

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดระนอง บรรณาธิการ นสพ.เซ้าท์เทิร์นนิวส์ระนอง