หน่วยงานพล่านทั้งอันดามันหลังชาวบ้าน รุมจวกระบบดูแลความปลอดภัยทางน้ำระนองล่าช้า

หน่วยงานพล่านทั้งอันดามันหลังชาวบ้าน รุมจวกระบบดูแลความปลอดภัยทางน้ำระนองล่าช้า

ระนอง- ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดระนองรายงานว่าจากเหตุการณ์ เรือท่องเที่ยวที่เกิดอุบัติเหตุกลางทะเลอันดามัน เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 2562 ได้ร้องขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนานกว่า 9 ชม.ไม่มีหน่วยงานใดโผล่มาช่วยทำให้ชาวบ้านเจ้าของเรือประสบภัยไม่พอใจ รวมทั้งผู้ประกอบการเรือประมงที่ต่าง ตั้งข้อสงสัยในการปฏิบัติงานที่ล่าช้าของ จนท. ที่เกี่ยวข้อง

ปรากฏว่าเมื่อข่าวดังกล่าวแพร่กระจายออกไปทำให้ จนท.บางหน่วยงานแสดงความไม่พอใจโทรมาด่านักข่าว จนมีการโต้เถียงกันทางโทรศัพท์ เพราะนักข่าวเองก็บอกว่าเสนอข้อมูลไปตามข้อเท็จจริง แต่เหมือน จนท.หน่วยงานดังกล่าวยังไม่ลดละพยายามคุกคามหาเรื่อง คุกคามต่างนานา ข่มขู่ว่าจะฟ้องร้องต่อศาลว่าเขียนข่าวมั่วบ้าง สร้างความระอาแก่ผู้สื่อข่าวเป็นอย่างมากต่อการลุอำนาจของ จนท.บางหน่วย แต่หากเรื่องยังไม่ยุติ จะเดินทางไปพบ ผวจ.ระนองเพื่อร้องเรียนต่อไป

จากกรณีดังกล่าวนายสุหมาก สั่นสะท้าน กับตันเรือโดยสารที่ประสบเหตุให้สัมภาษณ์ทีมข่าวระนองขณะออกไปทำข่าวให้ฟังว่า เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 2562 ตนได้ออกเรือมาช่วงเช้าตั้งแต่เวลาประมาณ 03.00 น.เพื่อไปรับนักท่องเที่ยวจากหาดบางเบนที่ อ.กะเปอร์จำนวนกว่า 100 ชีวิต อยู่ห่างออกไปจากพื้นที่ประมาณ 35 ไมค์ทะเล ซึ่งในเรือมีอยู่ 4 ชีวิตทั้งลูกเรือช่างเครื่องและกัปตันเรือ เมื่อขับเรือมาถึงจุดเกิดเหตุซึ่งเป็นช่วงน้ำลงสูงสุด มีเรือประมงแล่นสวนมาซึ่งจุดดังกล่าวเป็นพื้นที่สันดอนทราย ตนเองจึงหักพวงมาลัยเรือหลบทั้งเรือประมงและสันดอนทราย แต่ก็ไปเจอกับซากเสาเข้มเก่า ซึ่งเดิมเป็นที่ตั้งของไฟบอกทางทะเล ทำให้กราบเรือด้านขวาได้รับความเสีย เรือค่อยๆ จมลง ได้ประสานไปยังเจ้าของเรือเพื่อให้เจ้าเรือหรือผู้ประกอบการ ให้ทำการประสานหน่วยงานของรัฐในพื้นที่เข้าช่วยเหลือ ทางผู้ประกอบการเองได้พยายามประสานหน่วยงานภาครัฐต่าง ๆ ซึ่งมีหน้าที่โดยตรงในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล แต่ก็ไม่มีใครมาช่วยเหลือ มีแต่เพียงผู้ประกอบการด้วยกันเท่านั้น ที่พยายามหาเครื่องสูบน้ำกำลังคนเข้ามาช่วย แต่ไม่สามารถทำอะไรได้มากเพราะไม่มีเครื่องมือขนาดใหญ่เหมือนภาครัฐที่นำมาใช้ซ้อแผนช่วยเหลือทางทะเล เรือจึงค่อย ๆจมเรื่อย ๆส่วนค่าเสียหายยังไม่สามารถประเมินค่าได้ แต่ยังดีว่ายังไม่ไปรับนักท่องเที่ยวไม่อย่างนั้นเหตุการณ์ดังกล่าวอาจจะเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นได้

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งมีเหตุเรือโดยสารซึ่งเป็นนำนักท่องเที่ยวขนาด 160 ที่นั่ง ซึ่งเป็นเรือโดยสารขนาดใหญ่ ล่มและจมกลางทะเลอันดามันห่างจากฝั่งออกไปประมาณ 1.5 ไมล์ทะเล ในพื้นที่บ้านปากคลอง ม.1 ต.ปากน้ำระนอง อ.เมืองระนอง จึงเข้าทำการตรวจสอบ จากนั้นนั่งเรือหางยาวของกลุ่มผู้ประกอบการที่พยามออกช่วยเหลือเรือโดยสารดังกล่าว เมื่อไปถึงพบว่าเรือจมน้ำทะเลไปเกือบครึ่งลำแล้ว โดยยังไม่มีหน่วยงานภาครัฐหรือภาคราชการเข้ามาช่วยเหลือ ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ทางจังหวัดระนองได้มีการระดมทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนซ้อมแผนช่วยเหลือในเรือเรือล่มหรือเรือประสบอุบัติเหตุทางทะเล ซึ่งการซ้อมเป็นไปอย่างรวดเร็ว แต่เหตุเรือโดยสารหรือเรือนำนักท่องเที่ยวตามเกาะล่มในครั้งนี้เกิดตั้งแต่เวลา 03.30 น.ของวันที่ 5 เม.ย. 2562ผ่านเวลามากว่า 9 ชั่วโมง ยังไม่มีหน่วยงานภาครัฐเข้าช่วยเหลือแต่อย่างใด

ขอบคุณข้อมูลจากเพจนักข่าวเทวดา

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดระนอง กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น