สสจ.ระนอง เร่งควบคุม “ชิคุนกุนย่า”ส่อแพร่ระบาดรุนแรง

สสจ.ระนอง เร่งควบคุม “ชิคุนกุนย่า”ส่อแพร่ระบาดรุนแรง

ระนอง- นายแพทย์สาธิต ทิมขำ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนอง เปิดเผยว่า ขณะนี้พบข้อมูลสัญญาณชี้ชัดว่าโรคชิคุนกุนย่ามีแนวโน้มสถานการณ์โรคที่จะระบาดมากในพื้นที่จังหวัดระนอง โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงย่านชุมชนเมืองและชุมชนชายแดนที่มีคนต่างด้าวอาศัยและมีบ้านเรือนประชาชนอยู่อาศัยหนาแน่น เนื่องจากสภาพแวดล้อมและสุขอนามัยที่ไม่ดีที่อาจจะทำให้ยุงลายพาหะสำคัญของโรคเจริญเติบโต และนำโรคแพร่ระบาดในพื้นที่

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมีมีการพบผู้ป่วยด้วยโรคชิคุนกุนย่าเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และพบว่าพื้นที่การแพร่ระบาดมีการขยายในวงกว้างมากขึ้น ในขณะนี้ทาง สสจ.ระนองได้ให้ จนท.อสม.แต่ละพื้นที่เข้าไปเก็บข้อมูล และคัดกรองผู้ป่วยในชุมชนหากพบสงสัยก็ให้สุ่มตรวจเพื่อวินิจฉัยโรคหากพบเป็นเชื่อชิคุนกุนย่าก็จะใช้มาตรการที่สองคือการเข้าไปควบคุมพื้นที่ แต่หากโรคระบาดขยายวงกว้างมากขึ้นก็อาจจะใช้มาตรการที่สามคือการจัดตั้งวอร์รูมบันชาการเหตุการณ์ในการควบคุมสถานการณ์การณ์ของโรคระบาด นอกจากนี้ยังมีอีก 3 โรคที่อยู่ในกลุ่มใกล้เคียงกัน และต้องเฝ้าระวังเช่นกัน ได้แก่ไข้เลือดออก ซิการ์ และมาลาเรีย ที่พบการแพร่ระบาดในพื้นที่ชายแดน จ.ระนอง
ชิคุนกุนยา เป็นเชื้อไวรัสที่มีแมลงเป็นพาหะนำโรค เป็นไวรัสในจีนัส Alphavirus ซึ่งติดต่อมาสู่มนุษย์ทางยุงลาย (Aedes) การระบาดของ CHIKV ทำให้เกิดการพิการอย่างรุนแรงและทำให้เกิดความเจ็บป่วยและกลุ่มอาการคล้ายโรคไข้เลือดออก โดยผู้ป่วยจะมีอาการไข้ 2-5 วัน ตามด้วยอาการปวดข้อของแขนและขาเป็นระยะเวลานาน เป็นเวลาหลายอาทิตย์หรือเป็นเดือนๆ

การติดเชื้อไวรัสนี้จะมีระยะฟักตัวของเชื้อ 2-4 วัน ทำให้มีไข้ประมาณ 40 องศาเซลเซียส และมีจุดเลือดออกหรือผื่นแดง ในบริเวณลำตัวและอาจเกิดในบริเวณแขนและขาด้วย และมีอาการปวดข้อในหลายๆข้อ อาการอื่นๆอาจรวมการปวดหัว เยื่อตาอักเสบหรือติดเชื้อ และแพ้แสงเล็กน้อย โดยปกติไข้จะมีอยู่ประมาณ 2 วัน และหายไข้โดยทันที อาการอื่นๆ เช่น การปวดข้อ, การปวดหัวอย่างรุนแรง, นอนไม่หลับ ฯลฯ จะเป็นอยู่นานกว่าอาการไข้ คือตั้งแต่ 5-7 วัน ทั้งนี้อาการปวดข้อของผู้ป่วยยังขึ้นกับอายุของผู้ป่วยด้วย ส่วนวิธีในการป้องกันการติดเชื้อที่ดีที่สุดคือการหลีกเลี่ยงการถูกยุงกัดและการกำจัดลูกน้ำยุงลาย

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดระนอง กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น