X

จังหวัดระนอง ใช้มาตรการเด็ดขาด จับกุม ตักเตือนผู้ประกอบการรับซื้อยางพารา แก้ไขปัญหาการนำเข้าส่งออกยางพาราและสินค้าเกษตรที่ผิดกฎหมาย

จังหวัดระนอง ใช้มาตรการเด็ดขาด จับกุม ตักเตือนผู้ประกอบการรับซื้อยางพารา แก้ไขปัญหาการนำเข้าส่งออกยางพาราและสินค้าเกษตรที่ผิดกฎหมาย

คณะทำงานเฉพาะกิจแก้ไขปัญหาการนำเข้าส่งออกสินค้าเกษตรที่ผิดกฎหมายจังหวัดระนอง นำโดยนายราชัน  มีน้อย รองผู้ว่าราชการจังหวัด รักษาราชการทานผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง  เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กอ.รมน.จังหวัดระนอง หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 25 นายอำเภอ นายด่านศุลกากรระนอง พาณิชย์จังหวัดระนอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนอง ตำรวจภูธรจังหวัดระนอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจติดตาม จับกุม และสร้างความเข้าใจแก่ผู้ประกอบการร้านรับซื้อยางพารา ในพื้นที่ หมู่ที่ 5 และ หมู่ที่ 7 ตำบลปากจั่น อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง

โดยได้ลงพื้นที่ร้านค้ายางพารา และตรวจสอบการซื้อขายยางพารา พร้อมทั้งสร้างความเข้าใจให้ผู้ประกอบการ ให้ดำเนินกิจการด้านการค้าเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย จากนั้นได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 25 ซึ่งได้แถลงผลการจับกุมเกี่ยวกับการลักลอบการขนสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย ข้ามมาจากฝั่งประเทศเมียนมา บริเวณบ้านห้วยหลุง หมู่.8 ต.ปากจั่น อ.กระบุรี จ.ระนอง โดยจับกุมผู้กระทำความผิดได้ 1 ราย นายตะวันวรณัฐ  (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 38 ปี ชาวต.ปากจั่น อ.กระบุรี จ.ระนอง พร้อมรถยนต์ Toyota Revo ตอนเดียว สีดำ เสริมรั้วเหล็ก ป้ายทะเบียน บย 6651 จากการตรวจค้น พบยางพาราแผ่นดิบ น้ำหนักโดยประมาณ 3,000 กิโลกรัม

โดยนายตะวันวรณัฐ  หรือ กบ ได้ให้การสารภาพ จึงแจ้งข้อกล่าวหา ว่า ร่วมกันนำของกลางที่ยังไม่ได้ผ่านพิธีการศุลกากร เข้ามาในราชอาณาจักร โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องที่ ร่วมกันนำยางพาราเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 และเป็นผู้ขับขี่รถยนต์

ทั้งนี้จังหวัดระนองเป็นจังหวัดชายแดนที่มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมามีระยะทางทั้งทางบกและทางทะเลเป็นแนวยาวประมาณ ๑๖๙ กิโลเมตร จึงพื้นที่เสี่ยงต่อสถานการณ์ที่เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงด้านชายแดนของจังหวัดและของประเทศ อาทิ ปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติด การทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ความไม่สงบตามแนวชายแดน รวมถึงการลักลอบนำเข้าส่งออกสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการประกอบอาชีพของเกษตรกรซึ่งส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรรายย่อยและเศรษฐกิจการเกษตรในพื้นที่จังหวัดระนอง

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

บุญเลื่อน พรหมประทานกุล

บุญเลื่อน พรหมประทานกุล

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดระนอง บรรณาธิการ นสพ.เซ้าท์เทิร์นนิวส์ระนอง