X

อนุทิน เปิดงานถือศีลกินผักจังหวัดระนอง

อนุทิน เปิดงานถือศีลกินผักจังหวัดระนอง

รองฯอนุทินเยือนระนองเปิดงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดระนอง ประจำปี 2565 ร่วมสร้างบุญถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

วันที่ 25 กันยายน 2565 ที่ลานอเนกประสงค์เทศบาลเมืองระนอง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดระนอง ประจำปี 2565  โดยมี นายสมเกียรติ  ศรีษะเนตร ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง กล่าวรายงาน พร้อมด้วย ดร.นิรุตติ สุทธินนท์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ นายคงกฤษ ฉัตรมาลีรัตน์  สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดระนอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ชมรมอ๊ามจังหวัดระนอง สื่อมวลชน และประชาชนร่วมพิธี

นายสมเกียรติ  ศรีษะเนตร ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง กล่าวว่า จังหวัดระนอง ได้กำหนดจัดงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดระนอง ประจำปี 2565 เพื่อร่วมสร้างบุญถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา” ระหว่างวันที่ 25 กันยายน – 4 ตุลาคม 2565 ณ ลานอเนกประสงค์เทศบาลเมืองระนอง งานประเพณีถือศีลกินผัก หรือเรียกว่า การกินเจ ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีน ได้ถือปฏิบัติเป็นประเพณีสืบต่อกันมาช้านานแล้ว จนถือปฏิบัติเป็นงานประเพณี โดยจะมีชาวไทยเชื้อสายจีนนุ่งขาวห่มขาว เพื่อแสดงการตัดกิเลสจากโลกภายนอก ละเว้นการฆ่า งดอาหารที่มีเนื้อสัตว์

พร้อมทั้งถือศีล ทำบุญ ทำทาน เพื่อชำระร่างกายและจิตใจ  นอกจากนี้ยังเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานจนเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น และเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยการจัดงานในปี 2565 นี้ มีโรงพระในจังหวัดระนองเข้าร่วม จำนวน 22 โรงพระ ซึ่งกิจกรรมการจัดงานประกอบด้วย พิธีข้ามสะพานสะเดาะห์เคราะห์ พิธีลุยไฟและ พิธีอิ้วเก้ง หรือการแห่พระรอบเมือง ในวันที่ 1 ตุลาคม 2565

นอกจากนี้ยังได้จัดการออกร้านจำหน่ายอาหารเจในราคาประหยัด ณ บริเวณลานอเนกประสงค์เทศบาลเมือง ระนองทุกคืน ซึ่งมีผู้ประกอบการร้านอาหารในท้องถิ่นมาเปิดร้านจำหน่าย อาหารเจ จำนวนมาก ซึ่งการจัดงานในปีที่ผ่านๆ มา มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจากไทยและต่างประเทศ มาร่วมกิจกรรมจำนวนมาก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล กล่าวว่า งานประเพณีถือศีลกินผัก  หรือ  งานกินเจ  ถือว่าเป็นงานประจำปีอันยิ่งใหญ่ ของจังหวัดระนอง เกิดจากความร่วมมือร่วมใจของทุกภาคส่วน เพื่อร่วมกันอนุรักษ์ รักษา สืบสาน และต่อยอดประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม ตลอดระยะเวลา 17 ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังเป็นงานประเพณี ที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด รวมทั้งการค้าชายแดนระหว่างประเทศ  ขอขอบคุณและชื่นชม ในความตั้งใจของจังหวัดระนอง และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน รวมทั้งพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดระนองที่เข้ามามีส่วนร่วมทำให้การจัดงานในครั้งนี้เกิดขึ้นได้อย่างสมบูรณ์ สง่างามสมกับเป็นเอกลักษณ์สำคัญของจังหวัดระนอง

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

บุญเลื่อน พรหมประทานกุล

บุญเลื่อน พรหมประทานกุล

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดระนอง บรรณาธิการ นสพ.เซ้าท์เทิร์นนิวส์ระนอง