X

ระนอง ผ่อนคลายมาตรการ หลังสถานการณ์ผู้ติดเชื้อลดลง

ระนอง ผ่อนคลายมาตรการ หลังสถานการณ์ผู้ติดเชื้อลดลง

ระนอง-จังหวัดระนองประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อครั้งที่ 56 /2564  มีมติผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มหลังผู้ติดลดจำนวนลง

นายสมเกียรติ ศรีษะเนตร ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ ครั้งที่ 56/2564 โดยมีนายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง นพ.นรเทพ อัศวพัชระ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนอง นายแพทย์อรุณ สัตยาพิศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลระนอง และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดระนอง เข้าร่วมประชุม

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนอง รายงานยอดผู้ติดเชื้อประจำวัน จำนวน 28 ราย  รวมยอดผู้ป่วยสะสม 8,603 ราย รักษาหาย 6,437 ราย เสียชีวิตสะสม 93 ราย สำหรับยอดการฉีดวัคซีนจังหวัดระนอง ปัจจุบันมียอดฉีดวัคซีนรวม 221,737 โดส ครอบคลุม ร้อยละ 74.29 ทั้งนี้จังหวัดระนองจะได้เร่งฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 โดยเร็ว ปัจจุบันฉีดได้ 9,827 ราย

ประเด็นมาตรการป้องกันโควิด-19 ของจังหวัดระนอง มีมติผ่อนคลายกิจกรรมการรวมกลุ่มเดิมกำหนดไม่เกิน 20 คน กำหนดใหม่ไม่เกิน 50 คน ยกเลิกด่านจุดตรวจจุดสกัด 5 ด่าน ให้ใช้มาตรการเข้มข้นของชุมชนตามยุทธศาสตร์ระนองโมเดล ให้เปิดแหล่งน้ำสาธารณะ ยกเว้น ในส่วนของอุทยานแห่งชาติ ให้เป็นไปตามประกาศของกรมอุทยานฯ อนุมัติให้โรงเรียนสอนขับรถเปิดดำเนินการได้ตามมาตรการด้านสาธารณสุข ทั้งนี้รอคำสั่งจังหวัดอย่างเป็นทางการ

ประเด็นการบริหารจัดการวัคซีน ในพื้นที่เกาะพยาม เพื่อเปิดการท่องเที่ยวของจังหวัดระนอง เกาะพยาม Connect กรณีชาวมอแกนไม่มีบัตร มอบหมายให้ อ.เมือง ดำเนินการด้านเอกสารรับรองให้ชาวมอแกนสามารถเข้ารับการการฉีดวัคซีนได้ ในส่วนการฉีดวัคซีนให้นักเรียนอายุ 12-18 ปี ใช้เวลาในการฉีดประมาณ 3-4 วัน ในเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งต้องตรวจสอบยอดนักเรียนกับสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดระนอง เสนอให้นำนักเรียนมาฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลทั้ง 5 อำเภอ เพื่อความมีประสิทธิภาพสูงสุดและความปลอดภัยของนักเรียน

ที่ประชุมพิจารณาขอทบทวนแนวทางปฎิบัติสำหรับการกักตัว กรณีคนต่างด้าวถูกปล่อยตัวจากเรือนจำระนอง รอการส่งตัวกลับออกนอกราชอาณาจักร ปกครองจังหวัด นำเสนอข้อมูลผู้พ้นโทษ 15 คน ส่งไปยัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดระนอง (ตม.ระนอง) เพื่อรอการส่งกลับ รวม 9 คน และวันนี้อีก 1 คน รวม 10 คน โดยก่อนหน้านี้ได้ผลักดันกลับจำนวน 163 คน ขณะนี้มีผู้รอส่งกลับกว่า 200 คน ซึ่งขณะนี้ ตม.ระนอง ยังรองรับได้ ที่ประชุมมอบหมายสำนักงานปกครองจังหวัด ประสาน ตม.ระนอง ในการดำเนินการเรื่องดังกล่าว

นอกจากนี้ที่ประชุมอนุมัติให้จัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลกินเจ ระหว่างวันที่ 6-14 ตุลาคม 2564 โดยมีมาตรการให้ทุกศาลเจ้า โรงพระ รวมประมาณ 22 ศาลเจ้า จัดพิธีเป็นการภายใน งดแสดงอภินิหาร ม้าทรง และพี่เลี้ยงทุกคนต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ลดจำนวนจุดไหว้ ห้ามจำหน่ายประทัด ดอกไม้เพลิง จัดโรงครัวเท่าที่จำเป็น ห้ามไม่ให้ทานอาหารร่วมกัน และให้ดำเนินการตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด กรณีพบผู้ติดเชื้อบริเวณประกอบพิธีกรรม หรือโรงครัว ให้นำส่งผู้ติดเชื้อและผู้สัมผัสตามมาตรการควบคุมโรค แล้วให้ปิดสถานที่ อย่างน้อย 3 วัน และกรณีพบผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนต่อเนื่องมากกว่าร้อยละ 10 ของผู้เข้าร่วมให้พิจารณาปรับลดกิจกรรม หากพบผู้ติดเชื้อมากกว่าร้อยละ 20 ของผู้เข้าร่วมให้ยุติการจัดงานทันทีเพื่อควบคุมการระบาดของโรค

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

บุญเลื่อน พรหมประทานกุล

บุญเลื่อน พรหมประทานกุล

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดระนอง บรรณาธิการ นสพ.เซ้าท์เทิร์นนิวส์ระนอง