ระนอง สำรองเตียงโรงพยาบาลสนาม 727 เตียง รับผู้ติดเชื้อไทย/เมียนมา

ระนอง สำรองเตียงโรงพยาบาลสนาม 727 เตียง รับผู้ติดเชื้อไทย/เมียนมาร์

ระนอง- นายสมเกียรติ ศรีษะเนตร ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อครั้งที่ 28/2564 พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง นพ.นรเทพ อัศวพัชระ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนอง และคณะกรรมการโรคติดต่อ โดยมีนายแพทย์พิทักษ์พล  บุณยมาลิก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 11 พร้อมด้วยนางสาวศิริลักษณ์ ไทยเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 นครศรีธรรมราช เข้าร่วมประชุม ภายหลังการประชุม มีการแถลงข่าวกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ ในจังหวัดระนอง

นพ.นรเทพ อัศวพัชระ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนอง เปิดเผยว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมียอดผู้ติดเชื้อสะสมรวม 237 ราย แยกเป็นผู้ป่วยคนไทย 157 คน แรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา 80 คน ทำให้มีความเป็นห่วงเรื่องจำนวนเตียงสำหรับผู้ป่วยพักรักษาตัว ซึ่งในส่วนของโรงพยาบาลระนอง มีเตียงสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 70 เตียง มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาจำนวน 66 ราย และ ICU โควิด จำนวน 8 ราย และกลับบ้านได้รวม 12 ราย แต่ต้องไปกักตัวต่ออีก 14 วัน เพื่อความปลอดภัย และโรงพยาบาลระนองจะปรับหอผู้ป่วยศัลยกรรมหญิง (ตึกสลิ่ม ธนาชีวิต) เป็นหอผู้ป่วยโควิด ที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ในส่วนโรงพยาบาลสนามทางจังหวัดมีการจัดเตรียมสำรองไว้ตามอำเภอต่างๆ ประมาณ 727 เตียง และคณะกรรมการโรคติดต่อมีมติคณะกรรมการฯ เพิ่ม รพ.สนามในส่วนของ อ.สุขสำราญ ที่หอประชุมอำเภอจำนวน 40 เตียง รอคณะทำงานลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อม

สำหรับสถานการณ์และมาตรการของจังหวัดระนองในการควบคุมการแพร่ระบาด คณะกรรมการฯ มีมาตรการเข้มงวดโดยมีมติให้ปิดแพปลา จำนวน 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 6-12 พฤษภาคม 2564 ปิดหมู่บ้านหมู่ที่ 1 ต.ปากน้ำ และหมู่ที่ 5 ต.บางริ้น อ.เมืองระนอง เพื่อควบคุมการเข้า-ออก โดยมอบที่ทำการปกครองจังหวัดดำเนินการ และยกเลิกด่านตรวจแพปลา ตั้งแต่วันพรุ่งนี้(2 พ.ค.64) ในส่วนตลาดปลา ให้มีการซื้อขายแบบออนไลน์ ให้ประมูลราคาทางโทรศัพท์ งดการเดินทางมาพบปะกัน ในส่วนโรงงานต่าง ๆ ประมาณ 20 โรงงาน มีเสนอเข้ามาตรการ Seal คือควบคุมแรงงานให้อยู่ในสถานประกอบการ และเข้ามาตรการ Bubble คือจัดที่พักแรงงานภายนอกมีรถรับ-ส่ง ไม่ให้มีการแวะลงระหว่างทาง

ส่วนสนับสนุน จนท.ประจำโรงพยาบาลสนาม

นอกจากนี้ ทางผู้อำนวยสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 นครศรีธรรมราช ได้แจ้งเพิ่มเติมว่า กรมควบคุมโรคได้สนับสนุนรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน ให้กับจังหวัดระนองในการค้นหาเชิงรุกกลุ่มแรงงานในสถานประกอบการแพปลาที่เป็นสถานที่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดระนอง โดยทั้งนี้จะสนับสนุนรถอีก 1 สัปดาห์ เพื่อเก็บตรวจในกลุ่มแรงงานให้ได้มากที่สุด ลดการแพร่เชื้อ ทั้งนี้ในช่วงที่ผ่านมาสามารถตรวจกลุ่มเป้าหมายได้ 400-500 รายต่อวัน และยังมีจุดตรวจที่ลานแดง อีก 200-300 รายต่อวัน

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

บุญเลื่อน พรหมประทานกุล

บุญเลื่อน พรหมประทานกุล

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดระนอง บรรณาธิการ นสพ.เซ้าท์เทิร์นนิวส์ระนอง