ผวจ.ระนอง นำบิ๊กคลีนนิ่ง ล้างเมืองไล่โควิด-19

ผวจ.ระนอง นำ บิ๊กคลีนนิ่ง ล้างเมืองไล่โควิด-19

 

ระนอง-นายสมเกียรติ  ศรีษะเนตร  ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง พร้อมด้วยนายแพทย์นรเทพ  อัศวพัชระ  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนอง จนท.ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง จนท.เทศบาลเมืองระนอง ร่วมทำกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่ง ล้างทำความสะอาด และฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ บริเวณพื้นที่ตลาดเย็นเทศบาลเมืองระนอง ตั้งอยู่ ต.เขานิเวศน์ อ.เมือง จ.ระนอง

ซึ่งเป็นสถานที่ที่ถูกระบุพบตามไทม์ไลน์ 2 พ่อลูกที่ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19  2 รายล่าสุดของจังหวัดระนอง เดินทางมาซื้ออาหารในตลาดดังกล่าวไปรับประทาน  ทางจังหวัดโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดระนอง จึงมีคำสั่งให้ปิดทำการ 1 วันเพื่อทำการบิ๊กคลีนนิ่ง ทำความสะอาดบริเวณสถานที่ ร้านค้า พื้นถนน บริเวณโดยรอบ ด้วยการร่วมกันเช็ดถู เก็บกวาด และนำรถบรรทุกฉีดล้างทำความสะอาด

บริเวณทั้งหมดรวมทั้งร้านค้าภายในตลาด พร้อมฉีดน้ำยาพ่นฆ่าเชื้อโรค เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ประชาชน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าไม่มีเชื้อไวรัสโควิด-19 หลงเหลืออยู่ในบริเวณดังกล่าว เช่นเดียวกับบริเวณโรงแรมที่ถูกระบุในไทม์ไลน์2 แห่ง

ก็มีการปิดให้บริการ 14 วัน พบในวันนี้ จนท.ได้เข้าไปเริ่มความสะอาดในส่วนต่างๆ ของโรงแรมแล้วเช่นกัน โดยเฉพาะเครื่องนอน อุปกรณ์ห้องน้ำเก็บไปทิ้งในจุดที่ปลอดภัย

ในขณะที่ร้านสะดวกซื้อ 3 บ้าน บริเวณตัวเมืองระนอง มีการทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคและปิดทำการเป็นเวลา 1 วันด้วยเช่นกัน

ส่วนความคืบหน้า จังหวัดระนอง ยังติดตามรอผลการตรวจสารพันธุกรรมกลุ่ม ผู้เสี่ยงสูงอีก 9 ราย ที่ใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 2 รายในจังหวัดระนอง หลังผลตรวจสารพันธุกรรมของมารดาผู้ติดเชื้อผลออกมาเป็นลบในเช้านี้ 15 เม.ย. 2564

นายแพทย์นรเทพ  อัศวพัชระ  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนอง แจ้งว่า ผลการตรวจสารคัดหลั่งหาสารพันธุกรรมโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในกลุ่มเสี่ยงสูง 10 คนที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 2 รายในจังหวัดระนอง ปรากฏว่าผลออกมาแล้ว 1 รายในช่วงเช้าวันนี้ 15 เม.ย. 2564 คือรายของมารดาผู้ติดเชื้อ ผลการตรวจเป็นลบไม่พบเชื้อ แต่ทั้งนี้จะเว้นระยะเวลา 5 วันจะทำการตรวจซ้ำอีกรอบ ส่วนอีก 9 คนกลุ่มเสี่ยงสูง ประกอบด้วย ผู้ประกอบการโรงแรม 1 คน / แม่บ้าน 3 คน / แคชเชียร์ 1 คน / แขกที่พักต่อ 2 คน / ญาติผู้ป่วย 2 คน อยู่ในระหว่างการรอผลการตรวจ

สำหรับผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดระนอง เป็นผู้ติดเชื้อ 2 ราย เป็นพ่อลูกกัน (หญิง วัย 20 ปี มีประวัติใกล้ชิดผู้ป่วยยืนยันที่กทม. / ชายวัย 53 ปี ไม่มีอาการ) ผู้เสี่ยงสูง 10 ราย ได้แก่ แม่ (กำลังรอผลตรวจ) / ผู้ประกอบการโรงแรม 1 คน / แม่บ้าน 3 คน / แคชเชียร์ 1 คน / แขกที่พักต่อ 2 คน / ญาติผู้ป่วย 2 คน ผู้เสี่ยงต่ำอีก  34 คน ได้แก่ ผู้รับบริการตรวจโควิดลานแดง หรือลานตรวจโควิด-19 หน้าโรงพยาบาลระนอง  / เจ้าหน้าที่ลานแดง หรือ จนท.ลานตรวจโควิด-19 หน้าโรงพยาบาลระนอง  / ร้านสะดวกซื้อ / ตลาดเย็น / พนักงานโรงแรม SDP / พนักงานโรงแรม MOMDA อยู่ระหว่างการติดตามเก็บตัวอย่างเชื้อ และรอผลการตรวจ

ส่วนมาตรการหลังพบผู้ป่วยติดเชื้อในจังหวัดระนอง ทางจังหวัดโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดระนอง มีมติให้ปิดโรงแรมที่เกี่ยวข้อง 2 แห่ง 14 วัน ปิดตลาดเย็นเทศบาล ถึง 15 เม.ย. และทำบิ๊กคลีนนิ่ง วันที่ 15 เม.ย. เวลา 10.00 น. ปิดร้านสะดวกซื้อที่เกี่ยวข้อง ทำความสะอาด ถึง 15 เม.ย.  เน้นย้ำป้องกันตนเอง สวมหน้ากาก ล้างมือ บ่อยๆ หากมีอาการเสี่ยง ติดต่อสายด่วนโควิด-19 ระนอง 062-1589469 ตลอด 24 ชม. เดินทางมาจากนอกพื้นที่ ถ้าเสี่ยงต้องกักตัว 14 วัน หรือหากมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยมา โทรหาสายด่วน แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อเข้ารับการตรวจเชื้อ

 

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

บุญเลื่อน พรหมประทานกุล

บุญเลื่อน พรหมประทานกุล

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดระนอง บรรณาธิการ นสพ.เซ้าท์เทิร์นนิวส์ระนอง