ผอ.โรงพยาบาลระนอง รุดช่วยเหลือหญิงโรคเท้าช้าง หลังทุกข์ทรมานนานกว่า 36 ปี

ระนอง-ผอ.โรงพยาบาลระนอง พร้อมด้วย จนท.สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระนอง จนท.รพ.สต. สโมสรไลออนส์รัตนรังสรรค์จังหวัดระนอง รุดเดินทางไปเยี่ยม เพื่อหาทางช่วยเหลือหญิงสูงวัยอายุ 62 ปี ที่ป่วยเนื่องจากภาวะอุดตันของท่อน้ำเหลือง ส่งผลให้แขน ขา และเท้ามีรูปร่างผิดปกติ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าโรคเท้าช้าง หลังพบยังมีผู้ป่วยในพื้นที่ชายแดนด้าน จ.ระนอง ที่ต้องใช้ชีวิตทุกข์ทรมานมานานกว่า 36 ปี เตรียมนำกลับเข้าสู่โครงการแพทย์ พอ.สว.เพื่อรับการผ่าตัดและรักษาต่อเนื่องให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ระนอง-นายแพทย์อรุณ  สัตยาพิศาล  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลระนอง กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้ทราบเรื่องของหญิงที่ป่วยด้วยโรคภาวะอุดตันของท่อน้ำเหลือง ส่งผลให้ร่างกายมีความผิดปกติและใช้ชีวิตอย่างทุกข์ทรมานมานาน ตนซึ่งเพิ่งมารับตำแหน่งใหม่ในตำแหน่ง ผอ.โรงพยาบาลระนอง ทันทีที่ทราบข่าวก็ไม่รอช้านัดหมายจนท.ที่เกี่ยวข้องเดินทางลงพื้นที่ไปเยี่ยมและกำลังใจ และหาทางช่วยอย่างเร่งด่วนต่อไป เพราะการช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ มีรายได้น้อย เป็นนโยบายสำคัญของการบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้แก่ประชาชนของจังหวัดระนอง และผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง

สำหรับหญิงที่ป่วยด้วยโรคภาวะอุดตันของท่อน้ำเหลือง ส่งผลให้แขน ขา และเท้ามีรูปร่างผิดปกติ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าโรคเท้าช้างต้องใช้ชีวิตอย่างทุกข์ทรมานมานานกว่า 36 ปี ทราบชื่อนางโอพาส    เกตุแก้ว  อายุ  62 ปี อยู่บ้านเลขที่116/15   ชุมชนหลังตลาดองค์การ ต.เขานิเวศน์  อ.เมือง จ.ระนอง  พักอยู่ในบ้านพักหลังเล็กๆ สภาพเก่าโทรมกับลูกสาวโดยนางโอพาส จะต้องนั่งหรือนอนอยู่บนโซฟาไม้ในบ้าน ตลอดเวลา เพราะไม่สามารถเดินออกมาข้างนอกได้เนื่องจากมีก้อนเนื้อใหญ่ที่ระหว่างขาทั้ง 2 ข้าง และแขนขาในใหญ่ผิดปกติ จึงไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ต้องมีคนคอยดูแลช่วยเหลือตลอดเวลา

นางโอพาส กล่าวว่า ที่ผ่านมา ทางหน่วยงานด้านสาธารณสุขเคยเข้ามาดูแล แต่ด้วยความที่ตนเองไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ทำให้ไม่ได้ไปตามนัดหมายของแพทย์จึงทำให้ขาดการรักษาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับฐานะทางบ้านที่ยากจน จึงทำให้ต้องดูแลรักษาไปตามสภาพแต่ก็มี จนท.รพ.สต.ที่เข้ามาช่วยทำแผลหรือแนะนำการดูแลตนเอง

นางโอพาสกล่าวต่อคนขอบคุณ  ผอ.โรงพยาบาลระนอง  ตลอดจนทุกคนที่มีจิตเมตตาช่วยเหลือ ขอบคุณเป็นอย่างมากที่เป็นห่วง มาเยี่ยมเยียน และรับที่จะดูแลรักษาอย่างต่อเนื่องทำให้ตนมีความหวังขึ้นมาอีกครั้ง จากที่ก่อนหน้านี้เคยคิดฆ่าตัวตายมาแล้วครั้งหนึ่ง

นายแพทย์อรุณ สัตยาพิศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลระนอง กล่าวว่าสำหรับแผนการรักษานางโอพาส นั้น ไม่อยากต้องการให้นางโอพาสและครอบครัวกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย แต่ให้เตรียมพร้อมที่จะเข้ารับการรักษา เพื่อให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ โดยทางโรงพยาบาลระนองจะนำระบบแพทย์ พอ.สว.เพื่อที่จะเข้ามาช่วยเหลือในการรักษาในขั้นตอนต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ส่วนรถที่ใช้สนับสนุนการขนย้ายทางโรงพยาบาลจะรับดำเนินการให้ และจะไม่ดำเนินการในช่วงแรก แต่ยืนยันจะช่วยดำเนินการดูแลไปตลอด เพราะเป็นนโยบายที่สำคัญที่นายสมเกียรติ  ศรีษะเนตร ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง กล่าวเน้นย้ำในการบำบัดทุกข์บำรุงสุขแก่ประชาชนในพื้นที่ และในโอกาสนี้ทาง ผอ.โรงพยาบาลระนอง ได้มอบเงินช่วยเหลือ และกระเช้าของขวัญเพื่อเป็นกำลังแก่นางโอพาสและครอบครัว

นางพัชรี  วณิชย์อนันตกุล  สมาชิกสโมสรไลออนส์รัตนรังสรรค์ จังหวัดระนอง ซึ่งเดินทางมากับคณะได้มอบเงินช่วยเหลือจาก สโมสรไลออนส์รัตนรังสรรค์ จังหวัดระนอง ส่วนหนึ่งเพื่อเหลือค่าใช้จ่าย โดยนางพัชรีกล่าวว่า ทางตนจะนำเรื่องดังกล่าวไปบอกสมาชิกเพื่อระดมเงินช่วยเหลือต่อไป จึงอยากฝากบอกนางโอพาสและครอบครัวให้สบายว่าคนระนองไม่ทิ้งกันอย่างแน่นอน

โรคเท้าช้าง เป็นโรคที่เกิดจากหนอนพยาธิตัวกลมฟิลาเรีย มีลักษณะคล้ายเส้นด้ายอาศัยอยู่ในระบบน้ำเหลืองของคน โดยมียุงเป็นพาหะนำโรค มีอาการที่เห็นได้ชัด คือ ขา แขน หรืออวัยวะเพศบวมโตผิดปกติ เนื่องจากภาวะอุดตันของท่อน้ำเหลือง

สาเหตุและแหล่งระบาดโรคเท้าช้างในประเทศไทยมี 2 ชนิด ชนิดแรกเกิดจากเชื้อ Brugia malayi มักมีอาการแขนขาโต พบมากในบริเวณที่ราบทางฝั่งตะวันออกของภาคใต้ ตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไปจนถึงนราธิวาส โดยมียุงลายเสือ (Mansonia) เป็นพาหะ ยุงชนิดนี้กัดกินเลือดของสัตว์และคน ชอบออกหากินเวลากลางคืน มีแหล่งเพาะพันธุ์ตามแอ่งหรือหนองน้ำที่มีวัชพืชและพืชน้ำต่างๆ เช่น จอก ผักตบชวา แพงพวยน้ำ หรือหญ้าปล้อง ชนิดที่สองเกิดจากเชื้อ Wuchereria bancrofti มักทำให้เกิดอาการบวมโตของอวัยวะสืบพันธุ์และแขนขา พบมากในบริเวณภาคตะวันตกของประเทศไทย เช่น ที่อำเภอสังขละบุรี อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี; อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก; อำเภอละอุ่น อำเภอเมือง จังหวัดระนอง เป็นต้น ยุงพาหะนำโรคเท้าช้างชนิดนี้ได้แก่ยุงลายป่า (Aedes niveus group) เพาะพันธุ์ตามป่าไผ่ ในโพรงไม้ และกระบอกไม้ไผ่

ปัจจุบันพบว่าเชื้อโรคเท้าช้างชนิด Wuchereria bancrofti สายพันธุ์ที่นำเข้าโดยผู้อพยพจากชายแดนไทยพม่า มียุงพาหะหลายชนิดรวมทั้งยุงรำคาญ (Culex) ซึ่งเป็นยุงบ้านที่พบได้ทั่วไป

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

บุญเลื่อน พรหมประทานกุล

บุญเลื่อน พรหมประทานกุล

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดระนอง บรรณาธิการ นสพ.เซ้าท์เทิร์นนิวส์ระนอง