X

นทท.กว่า 2 พันคนร่วมงานกินฟรีทุเรียนที่ จ.ระนอง

นทท.กว่า 2 พันคนร่วมงานกินฟรีทุเรียนที่ จ.ระนอง
ระนอง-นทท.ท่องเที่ยวจำนวนมาก ร่วมงานกินฟรีทุเรียนที่ จ.ระนอง ซึ่งจังหวัดระนอง ร่วมกับ อบจ.ระนอง,เทศบาลตำบล .จ.ป.ร. อ.กระบุรี พร้อมด้วยชาวสวนทุเรียน ชาวสวนผลไม้ ตำบล จ.ป.ร. อ.กระบุรี จ.ระนอง จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 ปี เพื่อประชาสัมพันธุ์แหล่งปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทองและก้านยาว ที่ดีที่สุดในภาคใต้ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวรวมทั้งพ่อค้าได้รู้จักอีกทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของชุมชน

นายยงยุทธ์ คชสิงห์ นายกเทศมนตรี ตำบล.จ.ป.ร. อ.กระบุรี จ.ระนอง กล่าวว่า เปิดเผยว่าทางจังหวัดระนอง ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดระนอง,เทศบาลตำบล .จ.ป.ร. อ.กระบุรี จ.ระนอง,ชาวสวนทุเรียน และสวนผลไม้ ตำบล จ.ป.ร. อ.กระบุรี จ.ระนอง จัดงานเทศกาลกินทุเรียนฟรีปีที่ 3 ขึ้นในวันที่ 29 ก.ค.2561 ณ สนามกีฬา ม. 11 บ้านรังแตน ต.จ.ป.ร. อ.กระบุรี จ.ระนอง โดยได้มีการนำทุเรียนพันธุ์หมอนทอง และพันธุ์ก้านยาวที่ปลูกในพื้นที่ ต.จ.ป.ร. อ.กระบุรี จำนวน 2,500 กก.มาให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้กินฟรี โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น ซึ่งในปีนี้พบว่ามีนักท่องเที่ยวและประชาชนที่ทราบข่าวได้เดินทางมาร่วมงานกว่า 2,000 คน
วัตถุประสงค์สำคัญของการจัดงานในครั้งนี้เพื่อประชาสัมพันธ์ทุเรียนที่ถือเป็นผลไม้ที่มีคุณภาพของ ตำบล.จ.ป.ร. ที่สร้างเศรษฐกิจให้กับชุมชนมานาน แต่ผู้คนทั่วไปไม่ทราบว่า ตำบล.จ.ป.ร.เป็นแหล่งเพาะปลูกทุเรียนคุณภาพแหล่งที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้ ทั้งยังเป็นการส่งเสริมด้านการตลาดและผลผลิตให้กับเกษตรกร และมุ่งหวังให้เศรษฐกิจชุมชนดีขึ้น ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยวของ ตำบล.จ.ป.ร. ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้น และคาดหมายว่าการจัดงานในครั้งนี้เป็นเป็นการยกระดับคุณภาพสินค้าการเกษตรในพื้นที่ ตำบล.จ.ป.ร. สู่ในระดับประเทศต่อไป
ทุเรียนที่ปลูกที่ ตำบล.จ.ป.ร. 100 % จะไม่ใช่สารเคมี จึงทำให้เนื้อทุกเรียนมีความอร่อย เนื้อหอม เมื้อแน่น รสชาติหวานมัน เป็นที่ชื่นชอบของประชาชนทั่วไป โดยจากข้อมูลของสำนักงานการเกษตร จ.ระนอง พบว่า จ.ระนองมีพื้นที่เพาะปลูกทุกเรียนประมาณ 6,000 ไร่ โดย ตำบล.จ.ป.ร. อ.กระบุรี เป็นพื้นที่เพาะปลูกทุกเรียนที่สำคัญของ จ.ระนอง
นายยงยุทธ์ คชสิงห์ นายกเทศมนตรี ตำบล.จ.ป.ร. อ.กระบุรี จ.ระนอง กล่าวว่า นอกจากกิจกรรมการนำทุกเรียนจากสวนของชาวบ้านมาให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้กินฟรีแล้ว ภายในงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การประกวดทุกเรียนสวยงาม,การสาธิตการทอดทุเรียน,การกวนทุกเรียน,การแข่งขันกินทุกเรียน,สำหรับ ต.จ.ป.ร.ปัจจุบันมีการปลูกทุกเรียนประมาณ 3,000 ต้น เกษตรกรมีรายได้โดยรวมในแต่ละปีประมาณ 200ล้านบาท เฉลี่ยครอบครัวละ 500,000 ถึง 1 ล้านบาท โดยในปีนี้แม้ว่าราคาทุเรียนจะสูง แต่ชาวสวนทุเรียนทุกคนพร้อมใจที่จะจัดสรรทุเรียนในแต่ละสวนรวมกันไม่ต่ำกว่า 1,000 ลูก เพื่อนำมาให้ผู้เข้าร่วมงานได้กินฟรี

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

บุญเลื่อน พรหมประทานกุล

บุญเลื่อน พรหมประทานกุล

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดระนอง บรรณาธิการ นสพ.เซ้าท์เทิร์นนิวส์ระนอง