X

นนทบุรี 2 พี่น้องวัยชรานอนกับศพน้องชายคนสุดท้องที่เสียชีวิตมาแล้วหลายวันโดยไม่รู้

2 พี่น้องวัยชรานอนกับศพน้องชายคนสุดท้องที่เสียชีวิตมาแล้วหลายวันโดยไม่รู้ ยิ่งไปกว่านั้นไม่มีกินไม่มีสวัสดิการของรัฐ ชาวบ้านวอนหน่วยงานช่วย

วันที่ 5 ธ.ค.66 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังห้องเช่าไม่มีเลขที่ในซอยนนทบุรี 12 ต.บางกระสอ อ.เมืองนนทบุรี หลังจากได้รับแจ้งจากอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูว่าเมื่อช่วงเวลา 19.00 น.วันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมามีชายสูงอายุเสียชีวิตอยู่ในห้องเช่ามาแล้วหลายวันจึงเข้ามาตรวจสอบสุดท้ายต้องมาทราบข้อมูลสุดรันทดว่าครอบครัวผู้เสียชีวิตอยู่ด้วยกัน 3 คนพี่น้องเป็นผู้สูงอายุทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวไปถึงพบว่าเป็นห้องแถว 2 ชั้นภายในห้องชั้นล่างพบพ.ส.นิด ภมรมานพ อายุ 72 ปีและนายณรงค์ ภมรมานพ อายุ 67 ปี 2 พี่น้อง นั่งอยู่ในห้องเช่ามีข้าวของเต็มไปหมดรวมถึงกลิ่นปัสสาวะเหม็นคลุ้งไปทั่ว ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวยังเดินขึ้นไปดูชั้น 2 ซึ่งเป็นจุดที่นายมาโนช ภมรมานพ อายุ 65 ปีน้องชายนอนเสียชีวิตอยู่ในมุ้งมานานประมาณ 4 วันซึ่งเป็นที่นอนของทั้ง 3 คนพี่น้องนั้นหมายความว่า 2 พี่น้องที่ยังมีชีวิตอยู่นอนอยู่กับศพมานานถึง 4 วันถึงมารู้ว่านายมาโนช เสียชีวิต

น.ส.กัลยา ไวยกูล อายุ 53 ปีคนดูแลห้องเช่ากล่าวว่า 3 พี่น้องก่อนที่จะมาอยู่ที่นี้เจ้าของห้องเช่าไปเห็นอยู่แถววัดค้างคาว ด้วยความสงสารจึงได้ให้มาอยู่อาศัยที่ห้องเช่าโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายโดยอยู่มานานประมาณ 30 ปีแล้วแรกๆคุณยายนิด มีอาชีพเย็บผ้ามีรายได้เล็กๆ น้อยๆ อยู่ไปวันๆ โดยการกินและรายได้ตนเองไม่ทราบว่ามีญาติหรือใครให้บ้างหรือไม่แต่เห็นแกจะเดินออกไปซื้อกับข้าวพวกไข่ไก่มาทอดกินกันไปวันๆ ปัจจุบันทั้ง 3 ชีวิตไม่มีอาชีพ ส่วนการกินคุณยายนิด เป็นคนเดียวที่เดินออกไปตลาดเพื่อหาของกินมาให้น้อง 2 คนซึ่งนายณรงค์ เองสมองก็ไม่ค่อยดี ส่วนนายมาโนช ปกติดีทุกอย่างแต่ก็มาเสียชีวิตไปเสียก่อน และตนก็เพิ่งมาทราบภายหลังว่าทั้ง 3 คนพี่น้องไม่มีสิทธิ์สวัสดิการของรัฐใดๆ เลย โดยทุกวันนี้ก็จะมีเพื่อนบ้านเอาของเอาอาหารมาให้แกกิน ซึ่งก็ไม่เคยพบเห็นมีญาติพี่น้องมาหา ก็อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลโดยเฉพาะน้องชายไม่ค่อยปกติกลัวจะมีอันตรายในภายหลัง

คุณยายนิด ให้ข้อมูลกับทีมข่าวลักษณะมีอาการคล้ายเริ่มหลงลืมบางแล้วกล่าวว่า ปกติที่นี้อยู่ด้วยกัน 3 คนครอบครัวมีพี่น้องทั้งหมด 7 คนตนเองเป็นคนที่ 3 นายณรงค์ เป็นคนที่ 4 ส่วนนายมาโนช ที่เสียชีวิตไปเป็นคนสุดท้องซึ่งทางผู้สื่อข่าวถามคุณยายว่าไม่รู้หรือว่านายมาโนช เสียชีวิตมาแล้วหลายวัน คุณยายกับตอบว่านายมาโนช เพิ่งเสียพอรู้ว่าเสียก็แจ้งชาวบ้านทันที ปกติตนทั้ง 3 คนจะขึ้นไปนอนชั้น 2 กันรุ่งเช้าก็จะลงมาชั้นล่าง ส่วนรายได้มาจากน้องชายอีกคนนำมาให้ครั้งละ 500 บาทถ้าขอซึ่งไม่ได้ทุกเดือนปัจจุบันไม่มีรายได้หลักและทั้ง 3 คนไม่มีเบี้ยยังชีพหรือสวัสดิการของรัฐ ส่วนการกินอยู่ทุกวันนี้ก็ออกไปซื้อบ้างมีคนเอามาให้บ้าง ผู้สื่อข่าวยังถามว่าและมีเงินพอใช้หรือยายตอบกลับมาว่า พอไม่พอก็ต้องพอ ใช้อย่างประหยัดเอา ผู้สื่อข่าวยังถามคุณยายต้องการอะไรบ้าง คุณยายบอกว่าต้องการเงินเพื่อมาซื้ออาหารการกิน ส่วนถ้าจะให้ไปอยู่ในความดูแลของหน่วยงานเช่นบ้านพักคนชรา ถ้าต้องแยกกับน้องชายก็จะไม่ไปขออยู่ตรงนี้ต่อไป

ขณะเดียวกันคุณยายนิด ไม่ขอไปเผาศพน้องชายเนื่องจากใจไม่ดีไม่อยากเห็นเลยไม่ขอไปดีกว่า หลังจากนั้นทางกู้ภัยจึงให้คุณยายและน้องชายจุดธูปบอกกล่าวแทนการเดินทางไปเผาศพน้องชาย

นายยุทธศักดิ์ ภาสุรจิตมงคล อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูเป็นหนึ่งในทีมงานที่เข้ามาดำเนินการผู้เสียชีวิตคือนายมาโนช กล่าวว่าหลังจากที่มาดำเนินการศพและมีการพูดคุยถึงได้รับรู้เรื่องราวต่างๆ มีความสงสารและเห็นใจตนเองและบรรดาเหล่าอาสาจึงรวบรวมเงินซื้อข้าวสารอาหารแห้งมามอบให้คุณยาย พร้อมกับทำความสะอาดที่อยู่ให้ใหม่ รวมไปถึงเรื่องการเผาศพทางเราก็รับดำเนินให้ด้วยเช่นกัน

นายพงษภัทร แสงพิทูร หัวหน้ากลุ่มการพัฒนาสังคมและสวัสดิการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.)จังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า วันนี้เรามาดูสภาพข้อเท็จจริงของคุณยายว่ามีเดือดร้อนเรื่องอะไร และมาให้กำลังใจคุณยายให้มีจิตใจเข้มแข็ง เบื้องต้นจะดูแลค่าจัดการศพตามประเพณี เป็นสวัสดิการที่คนดูแลอยู่สามารถจัดการในเรื่องเงินจัดการงานศพจำนวน 3,000 บาท ที่ทางพม.จังหวัดจะดูแล

ในส่วนถัดไปคุณยายและน้องชายที่อยู่ด้วยกัน ที่เราได้ดูสภาพข้อเท็จจริงแล้ว น่าจะมีปัญหาด้านสุขภาพ เดี๋ยวเราจะนำตัวไปตรวจที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า เพื่อดูแลในเรื่องสุขภาพ ต่อจากนั้นเราจะดูแลในเรื่องที่อยู่อาศัย และดูแลเรื่องสิทธิ์สวัสดิการที่จะได้รับ เช่นเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เบี้ยยังชีพคนพิการ หรือผู้สูงอายุในสภาวะยากลำบาก ซึ่งทางพม.จะมีเงินอุดหนุน รายการที่จะดูแลคุณยายได้ในเบื้องต้น

ส่วนที่ยายยังไม่ได้รับสวัสดิการอะไรเป็นเพราะที่อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งเราดูจากบัตรประชาชนและทะเบียนบ้าน เดิมที่คุณยายอาศัยอยู่ที่นนทบุรี และย้ายออกไปอยู่ที่อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ตรงนี้น่าจะเป็นเหตุให้คุณยายไม่สามารถเข้าถึงสิทธิ์ในเรื่องของเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุได้ ซึ่งตรงนี้ทางพม.จังหวัดนนทบุรีจะไปดูข้อมูลเชิงลึกก่อนว่าเป็นอย่างไร แล้วเราจึงจะจัดการแก้ไขเพื่อให้คุณยายได้รับสิทธิ์ โดยช่วงนี้จะดูแลเรื่องสุขภาพของคุณยายก่อนและดูแลเรื่องที่อยู่อาศัย

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน