คุณปู่”ปุ่น ตะโกศัย” อ.วังทอง จ.พิษณุโลก อายุ 113 ปี

พิษณุโลก คุณปู่ปุ่น ตะโกศัย ชาวบ้านบางสะพาน อำเภอวังทอง พิษณโลก อายุ 113 ปี สุขภาพร่างกายยังแข็งแรง   ปัจจุบันเป็นผู้สูงอายุที่มีมีอายุมากที่สุดในจังหวัดพิษณุโลก มีลูกน.ส.สายหยุด ตะโกศัย อายุ 61 ปี ลูกสาวคนที่ 4  คอยดูแล ในอดีตเคยเป็นทหารไปร่วมรบสมัยสงครามอินโดจีน สงครามโลกครั้งที่ 2 และประจำการอยู่ชายแดนแถบอ.แม่สอด หลังจากปลดประจำการก็มาตั้งรกรากอยู่ที่ อ.วังทอง ชอบกินผัก น้ำซาวข้าว ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ทำให้มีอายุยืนยาวมา 6 แผ่นดินแล้ว

วันที่ 11 กรกฏาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านบางสะพาน หมู่ 4 ต.วังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก มีอดีตทหารผ่านศึกสมัยสงครามโลกและสงครามอินโดจีนที่ยังมีชีวิตและยังมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง จึงได้เดินทางไปพบกับนายปุ่น ตะโกศัย อายุ 113  ปี อยู่บ้านเลขที่ 139 หมู่ 4 ต.วังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก โดยมีลูกน.ส.สายหยุด ตะโกศัย อายุ 61 ปี ลูกสาวคนที่ 4 คอยดูแลอยู่ที่บ้านพักหลังดังกล่าว

จากการสอบถาม น.ส.สายหยุด บอกว่า ตามบัตรประจำตัวประชาชนพบว่าปู่ปุ่น เกิดเมื่อปี พ.ศ.2449 แต่จริง ๆ แล้วปู่ปุ่นเกิดเมื่อปี 2448 ซึ่งลดไปจากอายุจริง 1 ปี ถือว่าเป็นบุคคล 6 แผ่นดิน  โดยสมัยที่ปู่ปุ่น จำความได้ คุณปู่ปุ่น เล่าให้ฟังว่าเดินทีตนเองเป็นคนจังหวัดพิจิตร เคยเข้ารับใช้ชาติในการเป็นทหารเกณฑ์ในสังกัด กองพันที่ 2 กรมทหารราบที่ 4 ประจำจังหวัดพิษณุโลกและรับใช้ชาติเป็นเวลา 8 ปี สมัยที่เป็นทหารอยู่นั้นได้ไปร่วมรบในช่วงสมัยสงครามอินโดจีน สงครามโลกครั้งที่ 2และประจำการอยู่ชายแดนแถบอ.แม่สอดจนกระทั่งปลอบประจำการเคยได้รับเหรียญกล้าหาญและเหรียญทหารผ่านศึกมาแล้วมากมาย หลังจากปลดประจำการก็มาตั้งรกรากอยู่ที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก แต่งงานมีครอบครัวจนมีลูกทั้งหมด 5 คน ส่วนภรรยาคู่ชีวิตได้ตายจากไปเมื่อหลายสิบปีก่อน ลูกคนโตอายุ 66 ปี ลูกคนเล็กอายุ 60 ปี

สมัยหนุ่มคุณปู่ปุ่น ทำงานหนักแต่ก็ยังชอบออกกำลังกายทุกวันเพราะได้รับการฝึกฝนในช่วงที่รับราชการทหารอีกทั้งไม่กินเหล้าไม่สูบบุหรี่ ชอบกินน้ำพริกผักต้มเป็นประจำ เมื่อก่อนเคยทำนา และทำนา ไม่เคยสารเคมี ทั้งปุ๋ย และยาฆ่าแมลง  ข้าวที่กินจึงไร้สารพิษ ทำให้ทุกวันนี้ร่างกายยังแข็งแรงยังพอสามารถเดินเหินได้แต่ต้องพยุง และต้องมีไม้เท้าช่วยค้ำยัน  ส่วนอาหารการกินปัจจุบันนั้น ลูกสาวจะต้มข้าวต้มให้รับประทาน กับกับข้าวที่อ่อน ๆ ส่วนความช่วยเหลือทุกวันนี้ปู่ปุ่นได้รับเบี้ยผู้สูงอายุ เดือนละ 1,000 บาท

คุณปู่ปุ่น เล่าให้ฟังว่า ทุกๆวันจะนอนอยู่บนบ้านนอนหลับเป็นปกติทุกวัน เช้ามาก็ลงบ้านมานอนพักเล่นอยู่ใต้ถุนบ้าน โดยมีลูกสาวกางมุงกันยุงไว้ด้วย บางวันก็เปิดเพลงฟังอยู่กับเจ้าข้าวเหนียว สุนัขไทยพันธุ์ผสม บางวันก็มีลูกหลาน มาเยี่ยมเยียนถึงบ้านเพื่อขอพรเป็นประจำ ซึ่งในการให้พรของคุณปู่ปุ่น นั้นก็สามารถท่องแบบพระภิกษุให้พรญาติโยมทีเดียว

ขณะที่ข้อมูลจากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิษณุโลก ระบุว่า ในปี 2562 คุณปู่ปุ่น เป็นผู้สูงอายุที่มีอายุมากที่สุดในจังหวัดพิษณุโลก

////////////

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี

มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี

เกิดพิษณุโลก เรียนพิษณุโลก และขอปักหลักใช้ชีวิตที่พิษณุโลก มีประสบการณ์งานข่าวในพิษณุโลกร่วม 20 ปี จากการเป็นผู้สื่อข่าวให้กับทีวี และสื่อสิ่งพิมพ์หลายแขนง มีความมุ่งมั่นทำเว็ปไซด์ เพื่อให้เกิดประโยชน์ด้านข้อมูลข่าวสารแก่ชุมชนคนพิษณุโลก