X

เร่งผลิตขนมเทียนขายตรุษจีนปี 2561 ยอดสั่ง 7 ตัน

พิษณุโลก – กลุ่มขนมไทยแม่ตะเพียน ต.พลายชุมพล อ.เมืองพิษณุโลก ระดมสมาชิกกลุ่มมาช่วยผลิตขนมเทียน ขนมเข่ง ตรุษจีนปี 61 มียอดสั่งจากลูกค้าขาประจำร่วม 7 พันกิโลกรัม

13 ก.พ.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กลุ่มขนมไทยแม่ตะเพียน ม.5 บ้านบางพะยอมใต้ ต.พลายชุมพล อ.เมือง จ.พิษณุโลก แหล่งผลิตขนมเทียน ขนมเข่ง รายใหญ่ ของจังหวัดพิษณุโลก มีสมาชิกกลุ่มขนมไทยกว่า 40  คน เร่งทำขนมเทียน ขนมเข่ง ตามออเดอร์เพื่อให้ทันส่งขายในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี

นางตะเพียน ท่าผา อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 103/1 ม.5 ต.พลายชุมพล อ.เมืองพิษณุโลก ประธานกลุ่มขนมไทยแม่ตะเพียนเล่าว่า ที่บ้านของตนเป็นแหล่งผลิตขนมไทยโบราณ ส่งขายตามสถานที่ต่าง ๆ ในจังหวัดพิษณุโลก โดยเฉพาะ อ.นครไทย อ.บางระกำ อ.วัดโบสถ์ ตลาดสถานีรถไฟ อ.เมือง ซึ่งในช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีน ขณะนี้มีออเดอร์สั่งเข้ามาวันละ 7 ตัน  ซึ่งถ้าเทียบกับปีที่แล้วนับได้ว่ายอดสั่งเพิ่มขึ้นถึง 2 ตัน เลยทีเดียว

จึงต้องเร่งให้สมาชิกมารวมกลุ่มกันทำ พร้อมกับจ้างแรงงานในหมู่บ้านเพิ่มเพื่อเร่งทำขนมเทียน ขนมเข่งส่งให้ทันตามออเดอร์ โดยจะลงมือทำขนมตั้งแต่ช่วง 6 โมงเช้า- เที่ยงคืนทุกวัน โดยทางกลุ่มจะเน้นรสชาติต้องครบเครื่อง สะอาด ถูกสุขอนามัย จึงทำให้ลูกค้าบอกกันปากต่อปาก จนกลายเป็นขึ้นชื่อในเรื่องของการทำขนมไทยทุกประเภท

นางตะเพียน กล่าวต่ออีกว่า ยอดทำขนมเทียนขนมเข่ง เริ่มทำมาได้ประมาณ 2-3 วันมานี้ ในปีนี้ตนก็ยังขายในราคาเดิม คือขายส่งอยู่ที่กิโลกรัมล่ะ 80-90 บาท ส่วนขายปลีกจะอยู่ที่ราคากิโลกรัมล่ะ 100 บาท ถึงแม้ว่าในปีนี้ต้นทุนวัตถุดิบ เกือบทุกชนิด ราคาแพงขึ้นโดยเฉพาะใบตองที่ราคาเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว

แต่ก็ไม่มีการปรับราคาขึ้น เอาแค่พออยู่ได้เฉลี่ยกันไป และยอดสั่งไปจำหน่าย ก็ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด ยังมีประชาชน พ่อค้าแม่ค้า ที่มารับไปขายต่อ สั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่องทุกปี คือเรียกได้ว่าตอนนี้มีกำลังทำได้เท่าไหร่ ก็จะมีคนรับซื้อไปหมด

สำหรับลูกค้าท่านใดที่ต้องการซื้อปลีก ก็สามารถมาซื้อได้ที่บ้านกลุ่มขนมไทยแม่ตะเพียน ม.5 บ้านบางพะยอมใต้ ต.พลายชุมพล อ.เมือง จ.พิษณุโลก   ทางหมายเลขโทรศัพท์ 089-7056165

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี

มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี

เกิดพิษณุโลก เรียนพิษณุโลก และขอปักหลักใช้ชีวิตที่พิษณุโลก มีประสบการณ์งานข่าวในพิษณุโลกร่วม 20 ปี จากการเป็นผู้สื่อข่าวให้กับทีวี และสื่อสิ่งพิมพ์หลายแขนง มีความมุ่งมั่นทำเว็ปไซด์ เพื่อให้เกิดประโยชน์ด้านข้อมูลข่าวสารแก่ชุมชนคนพิษณุโลก