ผู้ต้องขังป่วยตายปริศนา 4 ราย สสจ.ระดมคัดกรองผู้ป่วยในเรือนจำ​ จ.พิษณุโลก

พิษณุโลก ญาติของผู้ต้องขังในเรือนจำจ.พิษณุโลกที่ป่วยตายผิดปกติพร้อมกันในช่วงปีใหม่ถึง 4 ราย ติดใจถึงสาเหตุการเสียชีวิต วันนี้ได้ทำการฌาปนกิจตามประเพณี  สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ระดมจนท.จาก 9 อำเภอ ช่วยคัดกรองผู้ต้องขัง 3,000 ราย พลังพบป่วยผิดปกติตั้งแต่ 30 ธ.ค.62 มีป่วยรุนแรงมีเกลือแร่ค่อนข้างต่ำ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูง ส่งรพ.ทันที 11 ราย อาการไม่หนัก 200 ราย เบื้องต้นสันนิษฐานว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องอาหาร เป็นข้อสงสัยที่สุด

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 4 ม.ค. 2563 ที่วัดสนามไชย หมู่ 1 ต.มะต้อง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ญาติและชาวบ้านหมู่ 3 ต.มะต้อง ได้ร่วมกันฌาปนกิจศพ นายคเณศ  ภูศรีเทศ อายุ 27 ปี บ้านเลขที่ 161/1 หมู่ 3 ต.มะต้อง อ.พรหมพิราม ซึ่งเสียชีวิตภายในเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก นายครรชิต ภูศรีเทศ อายุ 44 ปี พี่ชายของนายคเณศ เปิดเผยว่า น้องชายเสียชีวิตภายในเรือนจำโดยเจ้าหน้าที่เรือนจำแจ้งให้แม่ตนทราบว่าน้องชายเสียชีวิตแล้วเมื่อเวลาประมาณ 02.20 น. วันที่ 29 ธ.ค.2562 ตอนแรกไม่รู้สาเหตุก็คิดว่าถูกทำร้ายร่างกายหรือสาเหตุอื่น แต่แพทย์ที่ รพ.พุทธชินราช ระบุมาหลังจากทำการชันสูตรศพว่า เส้นเลือดหัวใจตีบเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต  ความจริงน้องชายตนไม่มีโรคประจำตัวสุขภาพแข็งแรงเพราะเป็นนักกีฬาด้วย แต่หลังถูกคุมขังก็เริ่มมีร่างกายอ่อนแรงมาเรื่อย ๆ จนพี่สาวซื้อนมมาให้เพื่อบำรุงร่างกายเพราะเชื่อว่าขาดแคลเซียม เจ้าหน้าที่เรือนจำคนหนึ่งบอกตนว่ามีคนป่วยลักษณะเดียวกันกับน้องชายตนจำนวนมาก บางคนวูบไม่มีสาเหตุ ล่าสุดยังมีผู้ต้องขังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลประมาณ 10 ราย ตอนนี้เสียชีวิตไปแล้ว 4 คนรวมทั้งน้องชายของตน และทราบว่าเวลาประมาณ 02.00 น.วันเดียวกันนี้ยังมีผู้เสียชีวิตอีก 1 ราย

ด้าน น.ส.กนกวรรณ  ภูศรีเทศ อายุ 48 ปี พี่สาวของนายคเณศ เปิดเผยว่า ตนติดใจสงสัยในการเสียชีวิตของน้องชาย อยากทราบสาเหตุที่แท้จริง ตอนแม่ไปเยี่ยมน้องชายบอกกับตนว่าเห็นน้องชายรูปร่างผอมผิดปกติ น้องตนจะพ้นโทษวันที่ 30 มกราคม 2563 แต่ก็ต้องมาเสียชีวิตไปก่อน ตอนนี้เจ้าหน้าที่เก็บชิ้นเนื้อในสมองไปตรวจหาสาเหตุการเสียชีวิตโดยละเอียดอีกครั้ง ประมาณ 1 เดือนจึงจะทราบสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง น้องตนเป็นกล้ามเนื้ออ่อนแรงก็ไม่ส่งให้แพทย์รักษา ทำเหมือนน้องหนูไม่ใช่คน ตนขอบอกเลยว่าติดใจสงสัยในการตายของน้องตนมาก ขอฝากให้ผู้มีอำนาจช่วยตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย ผู้ต้องขังก็เป็นคนเหมือนกันเช่นเดียวกับคนที่อยู่นอกเรือนจำ

สำหรับผู้เสียชีวิตในช่วงปีใหม่ในเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก ทั้ง 4 รายคือ นายประจักษ์  คงเปี่ยม อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 15/1 หมู่ 5 ต.บ้านกร่าง อ.เมือง จ.พิษณุโลก นายอำนาจ  แย้มทัศ อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 79/1 หมู่ 6 ต.บางกระทุ่ม อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก นายวัชรา (คเณศ)  ภูศรีเทศ อายุ 27 ปี บ้านเลขที่ 161/1 หมู่ 3 ต.มะต้อง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก และ นายวันเฉลิม  แก้วฮี ส่วนผู้เสียชีวิตรายล่าสุดช่วงเวลา 02.00 น. วันเดียวกันนี้ ยังไม่ทราบชื่อ

นายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยถึงผลการคัดกรองผู้ต้องขังจำนวนมากป่วยภายในเรือนจำจังหวัดพิษณุโลกว่า เหตุดังกล่าวเกิดตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม 2562 หลังจากเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าตรวจสอบผู้ต้องขัง ที่มีอาการป่วย พบว่ามีจำนวนหนึ่งมีอาการค่อนข้างรุนแรง จึงได้มีการเจาะเลือดพิสูจน์พบว่ามีเกลือแร่ค่อนข้างต่ำ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูง ในรายที่รุนแรงได้ส่งโรงพยาบาลวังทองและโรงพยาบาลพุทธชินราช ทันทีเพื่อทำการรักษา จำนวน 11 ราย  ส่วนผู้ที่อาการไม่หนักมาก ก็มีการให้ยารักษาตามอาการภายในเรือนจำส่วนผู้ป่วยที่อาการไม่หนักมากและต้องให้ยา จำนวนกว่า 200 คน จากการคัดกรองเบื้องต้นผู้ป่วยที่ทำได้เฉลี่ยวันละ 200 คน มาถึงวันนี้ได้จำนวนกว่า 1000 คน พบอาการผิดปกติในผู้ต้องขัง  ทางแพทย์ได้เพียงตั้งข้อสงสัยยังไม่ฟันธงถึงสาเหตุของอาการป่วย 100% คงต้องรอผลจากห้องแลป ซึ่งต้องใช้เวลา 1-2 สัปดาห์

 

เบื้องต้นสันนิษฐานว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องอาหาร เป็นข้อสงสัยที่สุด โดยขอยืนยันว่าอาการป่วยต่อเนื่องของผุ้ต้องขังไม่ใช่โรคระบาด ไม่ใช่โรคจากเชื้อโรคที่เกิดขึ้นภายในเรือนจำ จึงขอชี้แจงให้ประชาชนอย่าได้แตกตื่น ส่วนสาเหตุที่สันนิษฐานเกี่ยวกับเนื่องจากอาหาร เพราะนักโทษทุกคนได้สัมผัสร่วมกัน และจากการดูสภาพแวดล้อมภายในเรือนจำ ส่วนอื่นใด ที่อาจเป็นสาเหตุก็ไม่พบสภาพแวดล้อม ที่จะก่อให้เกิดโรคได้

อย่างไรก็ตาม วันนี้ตลอดทั้งวันได้มีหน่วยงานกองระบาด วิทยากรมราชทัณฑ์ ตลอดจนเจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางมาตรวจคัดกรองเพื่อสรุปผลว่าจะดำเนินการอย่างไร และในช่วงเวลา 18:00 น.วันนี้จะมีการระดมสาธารณสุข จาก 9 อำเภอ พร้อมเครื่องมือ เพื่อตรวจชีพจรนักโทษถ้ามีสัญญาณชีพจร ผิดปกติก็จะทำการเจาะเลือด ตรวจอีกครั้งเพื่อทำการรักษา  ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในจังหวัดพิษณุโลกมาเป้าหมายเดินทางมาที่เรือนจำเพื่อตรวจคัดกรองผู้ต้องขังป่วย จำนวนทั้งหมด 3,000 คน  ให้แล้วเสร็จ

อนึ่ง วันนี้ 4 ม.ค.2563  พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ตามที่มีผู้ต้องขังป่วยเสียชีวิตในช่วงปีใหม่ไล่เลี่ยกันถึง 4 คน ที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งกรมราชทัณฑ์ได้ส่งผู้อำนวยการกองบริการทางการแพทย์ รวมถึงผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา และกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ร่วมลงพื้นที่ไปตรวจสอบสาเหตุที่โรงพยาบาลวังทอง จ.พิษณุโลก

จากข้อมูลเบื้องต้น ทราบว่าผู้ต้องขังทั้ง 4 คน อาจเสียชีวิตด้วยโรคที่เกี่ยวเนื่องกับอาหาร โดยมีอาการแขนขาชา อ่อนแรงด้วยภาวะโพแทสเซียมต่ำ จึงได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยมี พ.ต.ฐฤษณ์ ใจจริง หัวหน้าผู้ตรวจราชการกรม

เป็นประธาน คาดว่าเมื่อผลการชันสูตรพลิกศพผู้ตายทั้ง 4 คน ออกมาแล้ว คงสรุปผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงเสนอได้ ว่ามีข้อผิดพลาดหรือข้อบกพร่องในกระบวนการจัดซื้อและตรวจรับอาหารดิบหรือไม่ต่อจากนั้นต้องตรวจสอบคุณภาพของอาหารรวมทั้งกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างและการตรวจรับอาหารดิบของเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก ว่าถูกต้องครบถ้วน โปร่งใส และมีคุณภาพดีตามสเปคหรือไม่ โดยปีนี้ได้ใช้วิธีการคัดเลือกตามกฎกระทรวงการคลัง จึงไม่น่าจะมีประเด็นการส่งอาหารด้อยคุณภาพให้เรือนจำ

…………………………………………..

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี

มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี

เกิดพิษณุโลก เรียนพิษณุโลก และขอปักหลักใช้ชีวิตที่พิษณุโลก มีประสบการณ์งานข่าวในพิษณุโลกร่วม 20 ปี จากการเป็นผู้สื่อข่าวให้กับทีวี และสื่อสิ่งพิมพ์หลายแขนง มีความมุ่งมั่นทำเว็ปไซด์ เพื่อให้เกิดประโยชน์ด้านข้อมูลข่าวสารแก่ชุมชนคนพิษณุโลก