X

(ชมคลิป) พบหญิงวัย 31 ปี เป็นโรคประหลาด “นิ้วมือนิ้วเท้า” เป็นแผลเหมือนไฟไหม้

เชียงราย-ชะตาชีวิตคนไม่แน่นอน ประสบความโชคร้ายมาเป็นโรคนิ้วมือนิ้วเท้าไหม้  น้องผู้หญิงเพิ่งจบ มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย ยังไม่ได้รับปริญญา แต่น้องโชคร้ายถูกตัดมือซ้ายไปแล้ว และมีแผลเริ่มไหม้ที่นิ้วมือนิ้วเท้า  และลุกลามตามร่างกาย ไปที่ขาทั้ง 2 ข้าง เริ่มชาและดำไหม้

วันที่ 18 มิ.ย.2565  ส่วนหญิงโชคร้ายชื่อ นางสาว จุทามาศ ทรายทา (น้องนิว) อายุ  31  ปีบ้านเลขที่65 หมู่ที่ 2 ต.สันทราย อ.แม่จัน จ.เชียงราย  ได้เริ่มป่วยเป็นโรค Antiphospholipid Syndrome ( หรือโรคภูมิแพ้ ) โรคที่คนอายุน้อยจะไม่ค่อยเป็น ส่วนมากเกิดกับผู้สูงอายุ และตอนนี้ได้เกิดขึ้นกับตัวน้อง มือทั้งสองข้าง และเท้าทั้งสองข้างของน้องเริ่มเน่า ทางครอบครัวมีแต่นายเกษม ผู้เป็นพ่อ ที่ต้องหยุดการทำงานรับจ้างทั่วไป และทำนา  มาคอยดูแลน้องนิว และคุณตาที่เป็นต้อกระจกทั้งสองข้าง ส่วนคุณยาย ก็เป็นผู้ป่วยนอนติดเตียง  นอกจากจะขาดรายได้  ต้องมีรายจ่ายเพิ่มขึ้นในการดูแลรักษาน้องนิว แม้จะมีประกันสังคม แต่ต้องมีค่าใช้จ่ายในการเดินทาง  ซื้อน้ำเกลือ ผ้าพันแผล ยาทาเบตาดีน ขณะนี้ต้องไปกู้เงินนอกระบบมา 60,000 บาท  มารักษาตัวน้องนิว  ยังไม่รู้ชะตาชีวิตต่อไปจะเดินไปอย่างไร การรักษาก็รักษาตามอาการไปเท่านั้นนางสาว จุทามาศ ทรายทา น้องนิว เล่าว่า ครั้งแรกเริ่มจากไปสัมมนาที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อเดือน ม.ค.65 ได้เกิดอาการมือเท้าชา ต้องให้คนพาไปที่ รพ.เชียงใหม่ รักษาตามอาการ 1 คืน จากนั้นกลับมารักษาตัวที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ อีก 40 วัน   อาการก็ไม่ดีขึ้น มีแต่ลุกลามมากขึ้น ต่อมาเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.65 เข้ารักษาที่ รพ.ศรีบุรินทร์เกษมราษฎร์ ตามสิทธิ์ประกันสังคม  ทาง รพ.เห็นว่าแผลที่นิ้วมือซ้ายไหม้เป็นสีดำกลายเป็นเนื้อตายกลัวจะลุกลามไปอีก  จึงทำการตัดนิ้วมือซ้ายทั้งหมดถึงข้อมือ ส่วนนิ้วมือขวาก็ไหม้ดำ จะรอให้แผลมือซ้ายแห้ง ก็จะทำการตัดข้อมือขวาอีกข้างนอกจากนั้นโรคได้ลุกลามไปตามลำตัว เริ่มมีรอยแผลไหม้ตามผิวหนังที่เอวซ้าย  และที่นิ้วเท้าด้านซ้ายเริ่มไหม้ดำ 2 นิ้วและกำลังลุกลามไปนิ้วที่ 3 ซึ่งคงรักษาตามอาการ  ทาง รพ.บอกว่าเป็นโรคหลอดเลือดเล็ก  การรักษาต้องฉีดยารอบเอว ให้ยาแก้ปวด มอร์ฟีน กินหลังอาหาร 16 เม็ด  ช่วงนี้จำเป็นต้องใช้มากมีน้ำเกลือล้างแผล ผ้าพันแผลแบบม้วน เบตาดีนสีเหลือง สำลีเป็นก้อน แทปปะ แผ่นลองทำความสะอาด

จากการสอบถามไปยัง น.พ.ศุภเลิศ เนตรสุวรรณ  รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ คนที่ 2 และรองผู้อำนวยการฝ่ายปฐมภูมิ กล่าวถึงโรคดังกล่าวว่า เกิดจากหลอดเลือดตีบอุดตัน และเกิดจากกินยาผิดประเภท หากผุ้ป่วยเริ่มต้นมีอาการ ต้องรีบไปพบแพทย์รักษาทันที่ หากแผลเริ่มลุกไหม้ลามไปตามส่วนอวัยะร่างกาย ต้องรีบตัดส่วนที่ไหม้ลุกลามทันที่ เพื่อไม่ให้เข้าสู่กระแสเลือด และไปตามส่วนต่างๆของร่างกาย การรักษาจะรักษาไปตามอาการของผู้ป่วย ผู้ที่ต้องการช่วยน้องนิว  ติดต่อนายเกษม  ทรายทา โทร 0827628595 โทร.บัญชีธนาคารออมสิน 02-0228120711นางสาวจุฑามาศ ทรายทา

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สราวุธ คำฟูบุตร

สราวุธ คำฟูบุตร

เสนอข่าวทุกมิติ เจาะลึกทุกประเด็น ID LINE : yai8881