เมียนมา เข้มหนัก หลังพบ 3 ชาวยะไข่ป่วยโควิดที่เมืองยาง

เชียงราย-สถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในเมียนมา ล่าสุด มีการพบชาวยะไข่ ผู้ติดเชื้อ ที่เมืองยาง ทางตอนเหนือของ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ไปประมาณ 254 ก.ม.มีการเฝ้าระวังคนใกล้ชิดอีก 168 คน เขตติดต่อเมืองยาง มีการปิดกั้นถนนไม่ให้ไปมาหาสู่กัน ส่วนอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย และใกล้เคียงเฝ้าระวังรับมือเต็มที่

เพจรักเชียงตุง สหภาพเมียนมา รายงานว่า มีการระบุผู้ที่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 138 คนทั้งใน เมืองเชียงตุงและเมืองยาง เมืองยางนั้นเป็นเมืองหนึ่งในรัฐฉาน กับเขตปกครองพิเศษที่ 4 เมืองลา ใกล้พรมแดนจีน ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบและดูอาการ
ก่อนที่ชาวยะไข่ ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะตรวจพบเชื้อโควิดที่เมืองยาง หลายวันก่อนหน้านั้น พวกเขาได้ขึ้นเครื่องมาลงที่เชียงตุง กลุ่มสมาชิก 6 คนมาจากรัฐยะไข่ พวกเขามาจากเมือง Ponnagyun และขึ้นเครื่องเที่ยวบิน Yangon-Kengtung ของ Air Thanlwin ในวันที่ 9 สิงหาคมมาลงที่เชียงตุง และนอนที่เชียงตุงสามคืน บางส่วนก็นอนในเกสต์เฮาส์ บ้างคนก็นอนประตูยางคำ พวกเขาไปร้านอาหาร ไปร้านขายของชำ คนขับรถที่พาพวกเขาไปข้างนอก ก่อนที่พวกเขาจะเดินทางไปทำงานต่อที่เมืองยางและตรวจเจอโควิด 19 ในหลายวันต่อมา
ตอนนี้ 138 ตัวอย่าง 79 ตัวอย่างถูกส่งไปยังห้องปฏิบัติการในย่างกุ้งเมื่อวันที่ 6 กันยายนและอีก 59 ตัวอย่างที่เหลือจะถูกส่งในวันที่ 8 กันยายน รอลุ้นผลตรวจผู้ที่สัมผัสกับคนที่ติดเชื้อกันต่อไปครับ
ขอให้ผลตรวจออกมาไม่พบผู้ติดเชื้อนะครับ ไม่งั้นยุ่งแน่ๆ ส่วนอีกเพจคือ Tai Community Online รายงานภาพการใช้แผงไม้ไม้ปิดถนนทางเข้าระหว่างเมืองยาง ทางตอนเหนือของ อ.แม่สาย ราว 254 ก.ม.ที่พบมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 3 คน ขณะนี้รักษาที่โรงพยาบาลเชียงตุง ว่า ”ปิดชะเลย โควิดไม่ต้องมา คนไม่ต้องผ่าน เป็นไงละ หมู่บ้านต่างๆในเมืองยาง รัฐฉานตะวันออกพร้อมใจกันปิดหมู่บ้านหลังจากทางการตรวจพบแรงงานชาวยะใข่ติดโควิด 3 ราย”
ทำให้ขณะนี้ อำเภอแม่สายจังหวัดเชียงราย และอำเภอใกล้เคียง ต้องเฝ้าระวังการลักลอบเข้าเมืองอย่างเข้มงวดที่สุดเพราะถือเป็นด่านหน้า ทางชายแดนด้านนี้ที่จะป้องกันสกัดไวรัสโควิด-19 เข้าสู่ประเทศไทย อ.แม่สาย มีการรณรงค์ให้สวมหน้ากากอนามัยและล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ส่วนฝั่งจังหวัดท่าขี้เหล็ก สหภาพเมียนมา ขณะนี้มีการประกาศเคอร์ฟิว ห้ามออกจากเคหะสถาน ตั้งแต่เวลาเที่ยงคืน ถึงตี4 (00.00-04.00 น.) และปิดสถานบันเทิง โรงเรียน เพื่อป้องกันโควิด-19 ระดับหนึ่งแล้ว
โดยในห้วงวันที่ 6 ถึง 7 ก.ย.ที่ผ่านมาพบว่ากระแสไฟฟ้าในจังหวัดท่าขี้เหล็ก ได้ดับนานครั้งละ 4-6 ชั่วโมง ถึงสองครั้ง ครั้งแรกในช่วงกลางวัน และอีกครั้งหนึ่งในช่วงกลางคืน สาเหตุทราบว่ามีการปรับปรุงสายส่งและหม้อแปลง ที่เชื่อมมาจากฝั่งไทยทางด้านอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ทำให้ชาวท่าขี้เหล็ก หลายคนออกมาบ่นในโลกโซเชียลทำนองว่าอากาศร้อนเพราะเครื่องปรับอากาศเปิดทำงานไม่ได้เพราะไฟดับนาน

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเชียงราย กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น