สูงใหญ่มโหฬาร!!ต้นไม้ยักษ์อายุร้อยปี หน้าถ้ำเลียงผา-ถ้ำหลวง

เชียงราย-เผยพบต้นไม้ยักษ์หน้าถ้ำเลียงผา ขนาด 6-7 คนโอบ หน.อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนฯ จ.เชียงราย ระบุเป็นต้น เลียงผึ้ง ที่ชอบขึ้นบนหินปูนและมักมีผึ้งชอบไปทำรัง ต้นนี้ใหญ่โตน่าจะอายุถึง 100 ปี ถือว่าเป็นต้นไม้ใหญ่สวยงาม หน้าถ้ำเลียงผา และถ้ำพญานาค อันซีนใหม่ ที่ อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ)

เมื่อวันที่ 3 ก.ย.63 นายกวี ประสมพล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) อ.แม่สาย จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ที่ถ้ำหลวงฯ พบแหล่งท่องเที่ยวใหม่อีกสองจุด ทางทิศใต้ของถ้ำหลวง คือ ถ้ำเลียงผา และถ้ำพญานาค ถือเป็นอันซีนใหม่ของ จ.เชียงราย นั้น จากที่ผู้สื่อข่าวชุดแรก ได้ไปสำรวจ และพบต้นไม้ยักษ์ ขนาดรอบวงกว้าง ราว 6-7 คนโอบ สูงกว่า 30 เมตร สูงตระหง่านอยู่ปากทางถ้ำเลียงผา เป็นที่น่าสนสอบถามกันมาก นั้น
แท้ที่จริงคือ ต้นเลียงผึ้ง ซึ่งเป็นต้นไม้ที่ขึ้นอยู่บนหินปูน และมีให้พบเห็นบริเวณถ้ำหลวงจำนวนไม่น้อย แต่ต้นนี้น่าจะมีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ และอายุน่าจะเกิน 100 ปี ขึ้นไป เพราะต้นเลียงผึ้งโตช้าเพราะขึ้นบนหินปูน และมักจะมีผึ้งชอบไปทำรังบนต้นไม้นี้ ถือว่าเป็นต้นไม้ที่สวยงาม สูงใหญ่ สร้างความร่มรื่นให้กับป่า ซึ่งทางอุทยานได้ทำชชบันไดทางขึ้นและทำป้ายบอกทางไว้แต่ยังไม่ได้พัฒนาต่อ เพราะต้องรอดูแนวทางและงบประมาณ แต่จะเร่งทำ ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จำลอง เป็นนิทรรศการ จากกรณีที่เด็ก 13 หมูป่าติดถ้ำหลวงจากปากถ้ำไปถึงเนินนมสาวจุดที่ 13 หมูป่าติดถ้ำ ระยะจริงคือ 3,000 เมตร จำลองลดเหลือในอัตรา 100 ต่อ 1 ส่วน เหลือ 30 เมตร ให้แล้วเสร็จในเดือน ตุลาคม 63 นี้ เพื่อเปิดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชม
ทั้งนี้ การเดินเท้าขึ้นเขาจากถ้ำหลวงไปทางทิศใต้ ระยะทางราว 250 เมตร จะถึง ถ้ำเลียงผา เป็นถ้ำที่มีมนต์ขลังคล้ายถ้ำโบราณ มีผนังหินผืนใหญ่มโหฬารสูงกว่า 50 เมตร และมีหินคล้ายรูปตัวเลียงผา และยังมีหินที่นักท่องเที่ยวสามารถไปยืนใต้หินงอกหินย้อยที่เหมือนมงกุฎครอบบนศีรษะ รอบๆมีต้นไม้ใหญ่อายุหลายร้อยปี สูงหลายสิบเมตรจำนวนมาก มีมอส ไลเคน เฟิร์น งดงามน่าถ่ายภาพ
ส่วน ถ้ำพญานาค เดินแยกขึ้นไปทางขวาก่อนถึง ถ้ำเลียงผาไปอีก 50 เมตร ก็มีหินงอกคล้ายรูปพญานาค มองแล้วน่าขนลุก และธรรมชาติรอบๆอุดมสมบูรณ์มาก มีน้ำหยดลงมาจากยอดถ้ำ และนักท่องเที่ยวใช้เวลาเดินราว 20 นาที เท่านั้นจากถ้ำหลวง ซึ่งขณะนี้มีการทำป้ายบอกทางและทำทางเป็นบันไดไว้บางส่วน มองจากถ้ำเห็นวิวสูงสวยงามให้ได้ชวนถ่ายภาพ แต่ควรมียากันยุงชนิดน้ำไปด้วย เพราะช่วงนี้ฤดูฝนยุงจะชุกชุมพอควร ถือเป็นจุดท่องเที่ยวใหม่ของถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ซึ่งนักท่องเที่ยวควรมาเยือนในช่วงนี้

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเชียงราย กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น