X

ไร้ลวดหนาม !!! แอบข้ามแม่น้ำสายกันเป็นว่าเล่น !!! “ชมคลิป”

พลเมืองดีแจ้งพบเบาะแสผู้ต้องสงสัยลักลอบข้ามแม่น้ำสายจากเพื่อนบ้าน เข้าไทย ทางด้านบ้านเหมืองแดง ในช่วงวันเข้าพรรษา ข้ามบริเวณดงกล้วย

เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ 5 ก.ค.63 ซึ่งเป็นวันเข้าพรรษา มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยว อ.แม่สาย จ.เชียงราย คึกคัก ได้มีพลเมืองดีพบเห็นเหตุการณ์ ชายไทยอายุราว 30 ปี ขับขี่รถจักรยายนต์ฮอนด้าเวฟ สีดำแดง และมีคนซ้อนท้าย เป็นผู้ชาย และผู้หญิง ขับขึ้นมาจากท่าน้ำสาย บริเวณช่องทางธรรมชาติ พรมแดนไทย-เมียนมา ซึ่งเป็นป่ากล้วย ของชาวบ้าน บ.เหมืองแดง ม.2 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย มีการถ่ายภาพด้วยมือถือไว้ได้ส่งให้สื่อมวลชน ซึ่งคาดว่าจะเป็นการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายหรือไม่
ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหารกองกำลังผาเมืองได้ออกตรวจตราบริเวณดังกล่าว แต่เนื่องจากเป็นบริเวณกว้างจึงไม่พบตัวผู้กระทำผิด แต่มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่จับตาบุคคลต้องสงสัยบางรายใน อ.แม่สาย ที่จะเป็นตัวการนำพาคนต่างด้าวเข้าเมือง หากพบหลักฐานจะเข้าจับกุมทันที และในช่วงเย็นเวลาประมาณ 16.00 น.วันเดียวกันผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสำรวจที่ริมน้ำสาย บ้านเหมืองแดง ม.2 อีกครั้ง ซึ่งเจ้าของสวนเพาะปลูกกล้วย และ พริก,กระเพรา ได้พาดูริมแม่น้ำ พบโสร่ง 1 ผืนสีแดงลาย คล้ายของชาวเมียนมา ตกอยู่กลางดงกล้วยสภาพเปียก คาดว่าอาจจะเป็นของบุคคลที่ลักลอบเข้ามาแล้วถอดทิ้งไว้1-2วันที่ผ่านมา เพราะเมื่อวานฝนตกหนัก แล้วเปลี่ยนเสื้อผ้าชุดใหม่เพื่ออำพรางตัวหนีไปแล้ว และยังพบมีชายชาวเมียนมา 2 คน นั่งซุ่มอยู่ริมน้ำสาย อ้างว่ามาจากบ้านน้ำจ้อง มานั่งเล่น เหมือนรออะไรบางอย่าง แต่ได้พากันเดินออกจากพื้นที่ไปเมื่อเห็นผู้สื่อข่าว เจ้าของสวนกล้วย และสวนผัก มีอยู่สองราย เล่าว่า เนื่องจากน้ำสายบริเวณนี้ลึกราว 1 เมตร ความกว้างแม่น้ำราว 6 เมตร จึงง่ายต่อการลอบข้ามแดน ฝั่งตรงข้ามเป็นโรงแรมและสถานบันเทิงชื่อดังของ จ.ท่าขี้เหล็ก แต่ก็ไม่พบเห็นการลอบข้ามมากนัก เพราะช่วงนี้น้ำเริ่มสูงจากฝนตกหนัก แต่ก็ช่วยสอดส่องดูแลร่วมกับเจ้าหน้าที่ เพราะบางครั้งเจ้าหน้าที่ทหารก็ผลัดเปลี่ยนกันมานอนเฝ้าอยู่ตลอด
ทั้งนี้ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 กองกำลังผาเมือง ซึ่งมีภาระกิจในการป้องกันชายแดน ไทย- เมียนมา และไทย- สปป.ลาว ได้ตรวจเข้มชายแดนป้องกันการลักลอบข้ามแดนตามช่องทางธรรมชาติ มีการวางรั้วลวดหนามที่ฝั่ง อ.แม่สาย ในจุดที่ล่อแหลมหลายแห่ง และบางแห่งขึงยาวเป็นแนวหลายร้อยเมตร เพื่อสกัดกั้น ป้องกันการลอบข้ามแดนในสถานการณ์การเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19 ) ที่ผ่านมาสามารถจับกุมผู้ลอบข้ามแดนได้จำนวน 36 ครั้ง 130 คน (23 มี.ค. – 25มิ.ย.63) ผู้สื่อข่าวยังสังเกตุเห็นว่าจุดดังกล่าวไม่มีรั้วลวดหนามกั้น บริเวณริมน้ำ แต่จุดอื่นมีรั่วปิดหลายชั้น และบริเวณตรงนี้ห่างออกไปไม่มาก ใกล้บ้านตู้ อปพร.มีกลุ่มชนกลุ่มน้อยที่อาศัยอยู่ใกล้บริเวณริมน้ำสาย ได้มีการแอบลักลอบขนสิ่งผิดกฏหมายข้ามน้ำบ่อยครั้ง อาศัยเป็นคนในพื้นที่คอยสอดส่องเจ้าหน้าที่ หากพบเจ้าหน้าที่ จะมีการเคลื่อนไหวส่งสัญญานหยุดข้ามสิ่ง ผิดกฏหมาย หากเจ้าหน้าที่ไป จะนำกลุ่มคนลงไปทำงานขนสิ่งผิดกฏหมายข้ามมาจำหน่ายฝั่งไทย ตามออเดอร์

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สราวุธ คำฟูบุตร

สราวุธ คำฟูบุตร

เสนอข่าวทุกมิติ เจาะลึกทุกประเด็น ID LINE : yai8881