มทบ.29 เปิดจุดบริการประชาชนสงกรานต์ 61 ชุดไทย นวดแผนไทย น้ำสมุนไพร ฯ

มทบ.29

สกลนคร-มทบ.29 เปิดจุดให้บริการและอำนวยความสะดวกประชาชน แต่งชุดไทยบริการด้วยหัวใจ นวดแผนไทย ดื่มน้ำสมุนไพร ง่วงก็พัก ลดการเกิดอุบัติเหตุ ห้วงเทศกาลสงกรานต์ 2561 

วันที่ 11 เม.ย. 2561 ถนนสกล-บ้านธาตุ บริเวณด้านหน้าปั้มน้ำมัน ปตท. มณฑลทหารบกที่ 29 ค่ายกฤษณ์สีวะรา จ.สกลนคร พล.ต.สุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อย ผบ.มทบ.29 ได้เปิดจุดให้บริการและอำนวยความสะดวกประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน ห้วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2561 โดยร่วมกับ รพ.ค่ายกฤษณ์สีวะรา สภ.เมืองสกลนคร ตำรวจทางหลวงและประชาชนจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ ร่วมบริการและป้องปรามการเกิดอุบัติเหตุ  พร้อมกับอำนวยความสะดวกแก่พี่น้องประชาชนที่สัญจรผ่าน

ซึ่งจุดดังกล่าวถือเป็นเส้นทางหลัก มีการจราจรที่คับคั่ง โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์  นอกจากนี้ภายในจุดบริการประชาชน มทบ. 29 ยังได้จัดให้มีพื้นที่สำหรับการนวดแผนไทยด้วยลูกประคบ แก้ปวดเมื่อยล้าจากการเดินทาง มีน้ำสมุนไพรชูกำลังให้ดื่มโดยแพทย์แผนไทย รพ.ค่ายกฤษณ์สีวะรา

รวมถึงการแจกผ้าเย็น น้ำเย็น คลายร้อน แจกลูกอมสมุนไพร เพื่อความสดชื่น นอกจากนี้ยังเปิดรับแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือในห้วงเทศกาลสงกรานต์อีกด้วย

สำหรับบรรยากาศวันแรกจุดบริการประชาชน มทบ. 29 พ.อ.ธเนตร จุลโนนยาง รอง ผบ.มทบ.29 นำทีมคณะนายทหารหน่วย มทบ. 29 และทีมนางฟ้า รพ.ค่ายกฤษณ์สีวะรา แต่งชุดไทยย้อนยุค ออเจ้า พร้อมมาสคอต รณรงค์ขับขี่ปลอดภัย  ออกมาโบกรถอำนวยความสะดวกและให้บริการประชาชนที่สัญจรผ่าน พร้อมทั้งมอบน้ำเย็น ผ้าเย็น ลูกอม ด้วยรอยยิ้มและคำอวยพร ในการเดินทางโดยสวัสดิภาพ

สร้างความประทับใจต่อประชาชนที่สัญจรผ่านบริเวณดังกล่าว โดยในห้วงสงกรานต์ประชาชนสามารถประสานแจ้งเหตุ ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ มทบ. 29 042-714375

เกร็ดความรู้

สงกรานต์ (เขมร: សង្រ្កាន្ត; พม่า: သင်္ကြန်; ลาว: ສົງການ; อักษรจีน: 泼水节) เป็นประเพณีของประเทศไทย ลาว กัมพูชา พม่า ชนกลุ่มน้อยชาวไทแถบเวียดนามและมณฑลยูนนานของจีน ศรีลังกาและทางตะวันออกของประเทศอินเดีย สันนิษฐานว่า สงกรานต์ได้รับอิทธิพลมาจากเทศกาลโฮลี(होली) ในอินเดีย แต่เทศกาลโฮลีจะใช้การสาดสีแทน เริ่มในทุกวันแรม 1 ค่ำเดือน 4 คือ ในเดือนมีนาคม

สงกรานต์เป็นคำสันสกฤต หมายถึง “การเคลื่อนย้าย” ซึ่งเป็นการอุปมาถึงการเคลื่อนย้ายของการประทับในจักรราศี คือการเคลื่อนขึ้นปีใหม่ในความเชื่อของไทยและบางประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สงกรานต์สืบทอดมาแต่โบราณคู่กับตรุษ จึงเรียกรวมกันว่า ประเพณีตรุษสงกรานต์ หมายถึง ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เดิมวันที่จัดเทศกาลกำหนดโดยการคำนวณทางดาราศาสตร์ แต่ปัจจุบันระบุแน่นอนว่า 13 ถึง 15 เมษายน วันขึ้นปีใหม่ไทยเป็นวันเริ่มปีปฏิทินของไทยจนถึง พ.ศ. 2431 จากนั้นวันที่ 1 เมษายน เป็นวันขึ้นปีใหม่จนถึง พ.ศ. 2483

พิธีสงกรานต์เป็นพิธีกรรมที่เกิดขึ้นในสมาชิกในครอบครัว หรือชุมชนบ้านใกล้เรือนเคียง แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนไปสู่สังคมวงกว้าง และมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนทัศนคติและความเชื่อไป ในความเชื่อดั้งเดิมใช้สัญลักษณ์เป็นองค์ประกอบหลักในพิธี ได้แก่ การใช้น้ำเป็นตัวแทน แก้กันกับความหมายของฤดูร้อน ช่วงเวลาที่พระอาทิตย์เคลื่อนเข้าสู่ราศีเมษ ใช้น้ำรดให้แก่กันเพื่อความชุ่มชื่น มีการขอพรจากผู้ใหญ่ การรำลึกและกตัญญูต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับ สังคมไทยสมัยใหม่เกิดประเพณีกลับบ้านในเทศกาลสงกรานต์ นับวันสงกรานต์เป็นวันครอบครัว ในพิธีเดิมมีการสรงน้ำพระที่นำสิริมงคล เพื่อให้เป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่มีความสุข ปัจจุบันมีการประชาสัมพันธ์ในเชิงท่องเที่ยวว่าเป็น Water Festival หรือ เทศกาลแห่งน้ำ  ซึ่งตัดส่วนที่เป็นความเชื่อดั้งเดิมไป

ข่าวที่น่าสนใจ

สกลนคร ถ.นิตโย กม.161-167 จุดเสี่ยง สงกรานต์ ขับเร็ว เมาขับ หลับใน ตัดหน้าฯ

เกษตรจังหวัดสกลนครโชว์ผลสำเร็จโครงการ ช่วยเหลือเกษตรกร พายุเซินกา

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดสกลนคร กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น