X
หมอชลน่าน

“หมอชลน่าน ” เปิดอาคารอาจาโร รพ.พระอาจารย์ฝั้น จ.สกลนคร เน้นงานทันตกรรม แบบ One stop service ลดความแออัด

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รับมอบและเปิด “อาคารอาจาโร” โรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร พร้อมให้บริการการดูแลสุขภาพของประชาชน เติมเต็มงานด้านทันตกรรมด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย  แบบ One stop service ลดความแออัด

(20 พ.ย. 66) นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รับมอบโมเดล”อาคารอาจาโร” โรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร จากพระราชมงคลวชิรมุนี ศรีวิปัสสนาธุราทร ยติคณิสสร บวรสังฆารามคามวาสี (หลวงปู่แปลง สุนทโร) เจ้าอาวาสวัดป่าอุดมสมพร พร้อมเปิดอาคาร “อาจาโร” ให้เป็นสถานที่บริการ ด้านสุขภาพของประชาชน เติมเต็มงานด้านทันตกรรม ที่ทันสมัย ลดความแออัด ของผู้มาใช้บริการ โดยมี ดร.นายแพทย์พงศธร พอกเพิ่มดี รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข นางรณิดา เหลืองฐิติสกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร   นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสกลนคร ผู้บริหาร บุคลากรในงานสังกัดกระทรวงสาธารณสุขจังหวัดสกลนคร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร ทีม อสม.  ผู้บริหารการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และคณะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสกลนคร นายอำเภอพรรณานิคม ตลอดจนประชาชนชาวอำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร ร่วมในพิธี

นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข มีภารกิจในการดูแลสุขภาพของประชาชน ทุกช่วงวัย โดยไม่แบ่งแยกเชื้อชาติ ศาสนา ให้ความเสมอภาคแก่ทุกชนชั้น มุ่งเน้นให้ประชาชนเข้าถึง และได้รับบริการที่มีคุณภาพ มาตรฐาน เป็นสำคัญ  และอาคาร “อาจาโร” แห่งนี้ คือ ภาพสะท้อนภารกิจนี้ได้เป็นอย่างดี ตั้งแต่การลดความแออัด การเพิ่มคุณภาพของการให้บริการ การพัฒนาศักยภาพการให้บริการ การลดระยะเวลารอคอย โดยเฉพาะการบริการผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และการบริการด้านทันตกรรม ซึ่งนับวันจะพบปัญหาที่ซับซ้อนและมีแนวโน้มการพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น

สอดคล้องกับแนวทางของกระทรวงสาธารณสุขในการให้บริการประชาชน 30 บาทรักษาทุกโรค นับว่าเป็นเรื่องน่ายินดี สำหรับพี่น้อง ประชาชนชาวอำเภอพรรณานิคม และชาวจังหวัดสกลนครเป็นอย่างยิ่ง  ที่ได้รับความเมตตาจากท่านพระราชมงคลวชิรมุนี (หลวงปู่แปลง สุนทโร) เจ้าอาวาสวัดป่าอุดมสมพร พร้อมคณะศิษยานุศิษย์ทุกท่าน ที่ร่วมบริจาคปัจจัยสร้างอาคารแห่งนี้ พร้อมบริจาคเครื่องมือแพทย์ราคาสูงที่จำเป็นในการดูแลสุขภาพประชาชน

“อาคารอาจาโร”  เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2565 งบประมาณการก่อสร้าง รวมทั้งเครื่องมือแพทย์ ที่จำเป็นและสำคัญ  ทั้งสิ้น 50 ล้านบาท โดยแบ่งออกเป็น 2 ชั้น ชั้นที่ 1 เป็นจุด ให้บริการผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ห้องตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ห้องให้คำปรึกษาด้านโภชนาการ ห้องกายภาพบำบัด ห้องตรวจเท้า ห้องจ่ายยา  ส่วนชั้นที่ 2 เป็นจุดให้บริการผู้ป่วยด้านทันตกรรม ระบบ One stop service มียูนิตทำฟัน 8 ยูนิต และห้องถ่ายภาพรังสีกะโหลกศีรษะและขากรรไกร 1 ห้อง  ทั้งนี้ จะเริ่มให้บริการได้อย่างเป็นทางการในเดือนมกราคม 2567

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

อภิชาติ ชาไชย

อภิชาติ ชาไชย

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสกลนคร อีเมล [email protected]