X
นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่นครปฐม

“ลุงตู่”หลงเสน่ห์พายเรือชม นาบัวพระราชทาน”ลุงแจ่ม”

นครปฐม : นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะลงพื้นที่จังหวัดนครปฐม เยี่ยมชมนาบัวในที่ดินพระราชทาน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิรูปที่ดินในประเทศไทย พร้อมเยี่ยมชมตลาดน้ำบ้านศาลาดิน ตลาดประชารัฐคนไทยยิ้มได้

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยรองนายกรัฐมนตรี และคณะ ลงพื้นที่จังหวัดนครปฐม เยี่ยมชมแปลงนาบัวลุงแจ่ม สวัสดิ์โต ซึ่งเป็นที่ดินพระราชทาน จุดเริ่มต้นของการปฏิรูปที่ดินในประเทศไทย มีพื้นที่ 15 ไร่ ตั้งอยู่ที่บ้านศาลาดิน หมู่ที่ 3 ตำบลมหาสวัสดิ์ อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้พายเรือชมแปลงนาบัวด้วยตนเอง โดยกล่าวชื่นชมว่าแปลงนาบัวนี้สวยงามดี ตลอดจนสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสายพันธุ์บัว วิธีการปลูก และรายได้ผลตอบแทนของเกษตรกรผู้ปลูกแปลงนาบัว ซึ่งในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวแวะมาเที่ยวชมดอกบัว ส่วนดอกบัวนั้นจำหน่ายในราคาดอกละ 1-3 บาท สร้างรายได้เฉลี่ยวันละประมาณ 2,000 บาท

สำหรับที่ดินพระราชทานผืนนี้ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ได้ทรงพระราชทาน โดยเล็งเห็นว่าชาวบ้านขาดที่ดินทำกิน จึงพระราชทานที่ดินส่วนพระองค์ จำนวน 20 ไร่ ให้แก่เกษตรกร ได้มีที่ดินทำกิน โดยแบ่งทำนาบัว 15 ไร่ ส่วนที่เหลือใช้ปลูกพืชผักสวนครัว โดยทำเกษตรแบบผสมผสาน ตามแนวพระราชดำหริ

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีได้ชมผังแสดงพื้นที่ในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม และชมแผนที่ “เลียบคลองคล้องใจ มหาสวัสดิ์สู่ลัดมะยม” ซึ่งเป็นแผนที่คลองรับน้ำและระบายน้ำ โดยนายกรัฐมนตรี ขอให้ช่วยกันรักษาความสะอาด อย่าให้มีขยะ หรือผักตบชวากั้นขวางทางน้ำ และได้ชิมเมี่ยงกลับบัว และชาเกสรบัวอีกด้วย

ต่อจากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้พบปะเกษตรกรรับฟังการรายงานความเป็นมาของชุมชนบ้านศาลาดิน การรวมกลุ่มจัดการปัญหาโดยน้อมนำศาสตร์พระราชามาพัฒนาให้เกิดความยิ่งยืน นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีได้เยี่ยมชมตลาดน้ำบ้านศาลาดิน ซึ่งเป็นตลาดประชารัฐ คนไทยยิ้มได้ โดยนายกรัฐมนตรีได้พบปะพูดคุยกับเกษตรกรที่นำผลผลิตของตนเองมาจำหน่าย พร้อมรับทราบปัญหาต่างๆ เพื่อนำไปแก้ไขและร่วมกันขับเคลื่อนพัฒนาประเทศ ตามโครงการไทยนิยมยั่งยืน

Cr : สำนักงานประชาสัมพันธ์ จ.นครปฐม 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน