นครปฐมรำลึก กษัตริย์นักรบของแผ่นดินไทย “สมเด็จพระนเรศวรมหาราช”

วันคล้ายวันสวรรคต สมเด็จพระนเรศวรมหาราช

 

นครปฐม : ข้าราชการทุกหมู่เหล่า สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ร่วมรำลึกวางพวงมาลา ถวายราชสักการะ “สมเด็จพระนเรศวรมหาราช” กษัตริย์นักรบของแผ่นดินสยาม เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต ครบรอบ 414 ปี

วันที่ 25 เมษายน 2562 ที่ศาลากองอำนวยการ องค์พระปฐมเจดีย์ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เป็นประธานพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะ จุดธูป เทียน เครื่องทองน้อย หน้าพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต ครบรอบ 414 ปี

โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ กลุ่มพลังมวลชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชนชาวจังหวัดนครปฐม ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะเป็นจำนวนมาก เพื่อแสดงความจงรักภักดี ความกตัญญูกตเวทิตาคุณ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ทรงมีคุณูปการต่อประเทศชาติ ทรงเป็นพระวีรมหากษัตริย์ประกอบพระวีรกรรมกอบกู้เอกราชของชาติ ทรงผดุงความเป็นไท ทรงปกป้องรักษาแผ่นดินแห่งสยามประเทศให้รอดพ้นภัยจากอริราชศัตรู ทรงประสาทประสิทธิ์อิสรภาพ เพื่อให้ปวงชนชาวไทยได้ดำรงชีวิตด้วยเกียรติยศศักดิ์ศรี และความร่มเย็นผาสุก

สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงพระราชสมภพ ณ พระราชวังจันทร์ เมืองพิษณุโลก เมื่อปีพุทธศักราช 2098 พระองค์ทรงเป็นวีรกษัตริย์ ที่ทรงพระปรีชาสามารถอย่างล้ำเลิศ มีพระอัจฉริยภาพ พระฝีพระหัตถ์ในทางการรบ และเชียวชาญในอาวุธทุกชนิด ทรงตรากตรำพระวรกายในการทำศึกสงคราม ตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์ โดยมิได้ว่างเว้น นับตั้งแต่พระชนมายุ 16 พรรษา ทรงสามารถขับไล่กองทัพพระยาจีนจันตุจนแตกพ่ายไป

และในวันที่ 18 มกราคม พุทธศักราช 2135 สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงกระทำยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชาแห่งพม่า จนได้รับชัยชนะ ถือเป็นกลยุทธ์ที่นับว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์มหัศจรรย์ เป็นยอดแห่งชัยมงคล และเป็นครั้งสุดท้ายในประวัติศาสตร์ชาติไทย นอกจากนี้ ยังเป็นวีรกรรมครั้งสำคัญที่ทำให้พระเกียรติยศของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเป็นที่เลื่องลือไปไกล

เนื่องจากพระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ชาตินักรบอย่างแท้จริง เป็นผู้นำที่กล้าหาญและมีฝีมือการรบที่เก่งกาจจึงทำให้ทรงรบชนะมาโดยตลอด และยังเป็นที่น่าอัศจรรย์ว่าไม่มีข้าศึกใดกล้ายกทัพมารุกรานไทยนานถึง 150 ปี

ขอบคุณ : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครปฐม / ข่าว-ภาพ

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดนครปฐม กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น