แรงงานพม่า 35 ชีวิตไส้แห้ง โรงงานไก่ชื่อดังนครปฐม ไม่จ่ายค่าแรง

แรงงานพม่า 35 ชีวิตไส้แห้ง โรงงานไก่ชื่อดังนครปฐม ไม่จ่ายค่าแรง

นครปฐม : แรงงานพม่า 35 ชีวิต ไส้แห้ง โวยโรงงานชำแหละไก่ชื่อดังนครปฐม ไม่จ่ายค่าจ้างกว่า 2 เดือน ตบเท้าบุกจังหวัด เรียกร้องขอความเป็นธรรม

วันที่ 18 ก.พ. 63 เวลาประมาณ 11.00 น. ได้มีกลุ่มแรงงานพม่า กว่า 30 คน รวมตัวกันเดินทางมาที่ศาลากลางจังหวัดนครปฐม เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรม กับ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครปฐม เนื่องจากนายจ้างไม่ยอมจ่ายค่าจ้างมาเป็นเวลากว่า 2 เดือน ทำให้ได้รับความเดือดร้อน อดอยากไส้แห้งไปตามๆ กัน

จากการสอบถาม ทราบว่า กลุ่มแรงงานพม่ากลุ่มนี้ มีทั้งหมด 35 คน เป็นแรงงานหญิง 19 คน และแรงงานชาย 16 คน ทั้งหมดทำงานอยู่แผนกผลิตโรงงานชำแหละไก่ บริษัท ตะนาวศรีไก่ไทย จำกัด ตั้งอยู่ที่ 102/1 ม.5 ต.ถนนขาด อ.เมืองนครปฐม ได้ค่าแรงวันละ 325 บาท โดยบริษัทฯ จะจ่ายค่าแรงเป็นวีค แต่บริษัทฯ ไม่จ่ายมา 4-5 วีคแล้ว

หนึ่งในกลุ่มแรงงานพม่า เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ก่อนหน้านี้ไม่นาน เคยมาร้องเรียนต่อสำนักงาน สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครปฐม แล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งทางบริษัท ตะนาวศรีไก่ไทย จำกัด ได้ส่งตัวแทนมาเจรจาและรับปากว่าจะจ่ายค่าจ้างให้ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการจ่ายค่าแรงให้แต่อย่างใด จึงต้องพากันเดินทางมาร้องเรียนอีกครั้ง

ซึ่งเรื่องนี้ นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ได้มอบหมายให้ ผอ.รมน.จังหวัด นครปฐม , พ.อ.พงษ์สวัสดิ์ ภาชนะทิพย์ รอง ผอ.รมน.จังหวัด น.ฐ. (ท.) ร.ท.ปรัชญา จันรอดภัย พร้อม ชรต.107 กอ.รมน.จังหวัด น.ฐ. ร่วมกับฝ่ายปกครอง สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานนครปฐม รับเรื่องร้องเรียน ให้แรงงานพม่าที่มาร้องเรียน กรอกแบบร้องเรียนของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เพื่อให้ส่วนที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป

ผู้สื่อข่าว ได้ติดต่อไปยังสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครปฐม ได้รับการเปิดเผยว่า บริษัท ตะนาวศรีไก่ไทย จำกัด ขาดสภาพคล่องทางธุรกิจ และมีข้อร้องเรียนจากแรงงานพม่ามาเป็นระลอกระลอก ตั้งแต่เดือนกันยายน 62 เป็นต้นมา ทางสำนักงานฯ ก็ได้เคยออกคำสั่งดำเนินคดีอาญารายอื่นๆ ไปแล้ว ส่วนกลุ่มแรงงานพม่าที่ได้รับความเดือดร้อนกลุ่มนี้ ก็จะได้ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป.