ฝูงหมาจรจัดไล่กัดกวางม้าหนีลงทะเลที่เกาะพระทอง วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องและมูลนิธิฯเข้าช่วยเหลือด่วน

พังงา – ด่วน…ฝูงหมาจรจัดไล่กัดกวางม้าหนีลงทะเลที่เกาะพระทอง วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องและมูลนิธิฯเข้าช่วยเหลือด่วน

เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2562 นายอรรถพล มีเพียร นายก อบต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา ได้แจ้งกับผู้สื่อข่าว เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้เกิดเหตุฝูงสุนัขจรจัด ไล่กัดกวางม้า ซึ่งเป็นกวางธรรมชาติในป่าบนเกาะพระทอง จนต้องวิ่งหนีลงไปอยู่ในทะเลที่บริเวณบ้านท่าแป๊ะโย้ย ม.2 ต.เกาะพระทอง ชาวบ้านในพื้นที่กลัวว่ากวางจะถูกคลื่นซัดจมน้ำตายจึงได้นำเรือลงไปช่วยเหลือต้อนขึ้นจากทะเล จนวิ่งกลับเข้าป่าไปได้ ซึ่งที่ผ่านมาพบว่าฝูงสุนัขจรจัดได้กัดกวางม้าตายมาแล้วหลายตัว จึงอยากให้หน่วยงานที่มีความชำนาญในเรื่องการจัดการสุนัขจรจัดเข้ามาสนับสนุนช่วยแก้ปัญหาโดยเร็ว

นายอรรถพล มีเพียร เปิดเผยว่า บนเกาะพระทองมีฝูงสุนัขจรจัดที่อยู่ในป่ากว่า 100 ตัว ซึ่งเริ่มมีที่มาตั้งแต่ช่วงหลังเหตุการณ์สึนามิ ได้มีสุนัขถูกปล่อยทิ้งไว้ให้หากินเองอยู่บนเกาะ ซึ่งได้มีการผสมพันธ์เพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ จนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเริ่มเป็นสุนัขนักล่าหากินอยู่ในป่า จนสร้างปัญหาให้สัตว์ป่าตามธรรมชาติต่างๆโดยเฉพาะกวางม้า ซึ่งเป็นสัตว์ป่าประจำถิ่นของเกาะพระทอง มีจำนวนที่สำรวจล่าสุดประมาณ 110 ตัว ถูกฝูงสุนัขไล่กัดตายมาแล้วหลายตัว

โดยที่ผ่านมาทาง อบต.เกาะพระทองพยายามแก้ปัญหาด้วยการจับฉีดยาและทำหมัน แต่ก็ยังมีเหลืออยู่ในป่าอีกเป็นจำนวนมาก จึงอยากขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือมูลนิธิฯต่างๆ เข้ามาให้ความช่วยเหลือในด้านการจัดการสุนัขจรจัดโดยเร็ว โดยทาง อบต.เกาะพระทอง พร้อมจะสนับสนุนงบประมาณและการอำนวยความสะดวกให้กับทุกหน่วยงานที่จะลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดพังงา กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น