X

เฮ….พบเต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่หาดคึกคักตอนเที่ยงคืน 112 ฟอง นักวิชาการคาดว่าเป็นแม่เต่าตัวเดิม

พังงา-เฮ….พบเต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่หาดคึกคักตอนเที่ยงคืน 112 ฟอง นักวิชาการคาดว่าเป็นแม่เต่าตัวเดิม

เมื่อเวลา 08.00น.วันที่ 8 มกราคม 2562 นายประถม รัศมี ผอ.สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8  เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 00.30 น. คืนที่ผ่านมา ในขณะที่ชุดเฝ้าระวังได้ทำการเดินลาดตระเวณตรวจสอบบริเวณแนวชายหาดคึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ไปทางทิศเหนือ ของหลุมวางไข่เดิมประมาณ 430 เมตร ได้พบร่องรอยการคลานขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่า จึงได้ทำการวัดขนาดพบว่าช่วงใบพายกว้าง 165 ซม. กระดองกว้าง 92 ซม. ซึ่งมีขนาดใกล้เคียงกับแม่เต่ามะเฟืองที่ขึ้นมาวางไข่ก่อนหน้านี้ที่หาดคึกคัก

ประกอบกับเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่คาดว่าแม่เต่าตัวเดิมจะกลับมาวางไข่ ทำให้เชื่อได้ว่าเป็นแม่เต่าตัวเดียวกัน และได้พบว่าน้ำทะเลขึ้นถึงใกล้กับบริเวณที่แม่เต่าวางไข่ไว้ นักวิชาการจึงได้ลงความเห็นว่าควรย้ายไข่เต่าเป็นการด่วนเพื่อป้องกันการเสียหาย ส่วนหลุมรังไข่เต่านั้นพบว่ามีจำนวน 3 หลุมตามพฤติกรรมของแม่เต่าที่จะทำการกลบเกลื่อนร่องรอยของรังไข่เต่ารังจริง เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกับชาวบ้านที่มีความชำนาญในการหารังไข่เต่าเข้าตรวจสอบหาหลุมไข่เต่าที่แท้จริง ซึ่งเมื่อขุดลึกลงไปประมาณ 80 ซม. เริ่มพบไข่เต่าฟองแรก ก่อนจะขุดใส่ลังได้ 112 ฟอง เป็นไข่ดีจำนวน 64 ฟอง เป็นไข่ไม่สมบูรณ์จำนวน 48 ฟอง จึงทำการเคลื่อนย้ายไปยังหลุมใหม่ที่จุดเพาะฟักไข่เต่าศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองหาดคึกคัก

สำหรับไข่เต่าชุดแรกที่ได้ทำการเคลื่อนย้ายไปก่อนหน้าคาดว่าจะเริ่มฟักตัวในช่วงกลางเดือน กุมภาพันธ์ ส่วนไข่เต่าชุดที่2 จะใช้เวลา 60-74 วันในการฟักตัว ซึ่งหลังจากนี้เจ้าหน้าที่ก็จะยังคงสนธิกำลังกับหลายหน่วยงานในการเฝ้าระวังและติดตามการขึ้นมาวางไข่ต่อไปเรื่อยๆ เนื่องจากแม่เต่ามะเฟือง 1 ตัว จะวางไข่ได้ 3-5 ครั้ง ในหนึ่งรอบ และปรากฏการณ์ที่เต่ามะเฟืองซึ่งเป็นเต่าทะเลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก กลับมาวางไข่ที่ชายหาดคึกคักครั้งแรกในรอบสิบปี ทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวไทย ชาวต่างชาติ และประชาชนทั่วไปที่ได้ทราบข่าว ได้แวะเวียนมาเยี่ยมชมหลุมฟักไข่เต่ากันอย่างไม่ขาดสาย ทำให้ขณะนี้มีคนลงทะเบียนในสมุดไปแล้วกว่า 500 คน

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

อโนทัย งานดี

อโนทัย งานดี

นักข่าวตัวเล็กๆในเมืองแห่งความสุข