คนกว่า 2 หมื่น แห่เที่ยว “หลาดน้ำคลองงา” ตลาดน้ำสวยริมคลองกลางหุบเขา เส้นทางเสด็จประพาส ร.5     

พังงา-คนกว่า 2 หมื่น แห่เที่ยว “หลาดน้ำคลองงา” ตลาดน้ำสวย กลางหุบเขา เส้นทางเสด็จประพาส ร.5

ที่หลาดน้ำคลองงา บริเวณเขื่อนริมคลองพังงา ถนนสายเลี่ยงตลาดเมืองพังงา นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เป็นประธานในพิธีเปิดตลาดน้ำ “หลาดน้ำคลองงา” ซึ่งเป็นตลาดน้ำเปิดใหม่แห่งแรกของเมืองพังงาที่เริ่มทดลองเปิดขายเมื่อวันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม ที่ผ่านมา โดยมีส่วนราชการ ภาคเอกชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนกว่า 20,000 คน ที่แห่มาเที่ยว “ชม แชะ ชิม ช้อป”สร้างความคึกคักให้กับตลาดเป็นอย่างมากทั้งๆที่เปิดขายเป็นนัดที่ 2 เท่านั้น คาดว่าในวันนี้มีเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 1 ล้านบาท ในพิธีเปิดมีไฮไลท์การเดินแบบเสื้อผ้าพื้นถิ่น ซึ่งมีนางแบบจิตอาสาที่มีอายุตั้งแต่ 4 ขวบ จนถึง 93 ปี พร้อมด้วยการแสดงของเด็กนักเรียน การแสดงดนตรีของศิลปินในพื้นที่

สำหรับภายในตลาดแห่งนี้ได้แบ่งเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกจะเป็นโซนริมคลองพ่อค้าแม่ค้าจะขายของบนเรือ ส่วนที่สองดซนริมเขื่อน จะวางขายในร้านมุงจาก และส่วนที่ สามจะวางขายในเต้นทืเล็กๆริมถนน มีพ่อค้าแม่ค้าทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นจากชุมชนเมืองเทศบาลเมืองพังงา และใกล้เคียงกว่า 170 ร้าน ที่ร่วมกันนำสินค้าทั้งประเภทของกิน ของใช้ ของฝาก ของมือ 2 โดยเฉพาะของกินพื้นถิ่นประจำเมือง ไม่ว่าจะเป็น โลบะ ปลาแนม มะพร้าวคั่วใบทองหลาง ขนมโกสุ้ย ขนมอาโป้ง ขนมมาไลโกว ห่อหมก และอีกหลากหลายชนิด รวมถึงพืชผักพื้นบ้าน ซึ่งได้รับความสนใจจับจ่ายซื้อกิน และซื้อติดมือกลับบ้าน กันเป็นจำนวนมาก

 

“หลาดน้ำคลองงา” หรือตลาดน้ำคลองพังงา มีจุดเด่นที่มองเห็นทิวทัศน์สวยงามอยู่ทุกทิศทาง ทางทิศเหนือมองผ่านสายน้ำในลำคลองพังงาไปก็จะเห็นสะพานบ้านฝ่ายท่า ที่มีภูเขาพิงงาเป็นแบคกราวอยู่ด้านหลัง ทิศใต้มีสะพานบ้านถ้ำน้ำผุดและทิวเขาเป็นฉากหลังให้สายน้ำ ส่วนทิศตะวันออกมีทิวเขาทอย และทิศตะวันตกมีเขาช้าง นับว่าเป็นตลาดน้ำที่มีภูเขาล้อมรอบ สมกับคำว่า “พังงา เมืองสวยในหุบเขา” สำหรับคลองพังงานั้นมีความสำคัญในประวัติศาสตร์เพราะเป็นเส้นทางเสด็จประพาสเมืองพังงาของพระพุทธเจ้าหลวงรัชกาลที่ 5 ถึง 2 ครั้ง ในปี พ.ศ.2414 และปีพ.ศ.2433

ตลาดน้ำแห่งนี้เกิดขึ้นจาก ศูนย์นวัตกรรมเพื่อเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ภาคใต้ตอนบน ม.วลัยลักษณ์ ร่วมกับ หอการค้าจังหวัดพังงา ชุมชนเมืองในเขตเทศบาลเมืองพังงา เทศบาลเมืองพังงา อบจ.พังงา และองค์กรเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน โดยได้ร่วมกันจัดการฝึกอบรม ศึกษาดูงาน เตรียมความพร้อม คัดเลือกสถานที่ จนมาลงตัวที่ตลาดน้ำแห่งนี้ โดยมุ่งหวังให้เป็นตลาดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นตลาดเกษตรอินทรีย์ สร้างรายได้เพิ่มให้กับคนในชุมชน เป็นจุดท่องเที่ยวแห่งใหม่รองรับนักท่องเที่ยวทุกกลุ่มที่จะเข้ามา “ชม แชะ ชิม ช้อป” และพร้อมจะต่อยอดไปสู่การท่องเที่ยวของทุกชุมชนในพื้นที่และใกล้เคียง

 

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

อโนทัย งานดี

อโนทัย งานดี

นักข่าวตัวเล็กๆในเมืองแห่งความสุข