X

สุดอะเมซิ่ง…ชมแสงแรกและพระอาทิตย์ขึ้นที่ทุ่งหญ้าสะวันนาบนเกาะพระทอง ทุ่งซาฟารีอันซีนไทยแลนด์

พังงา-สุดอะเมซิ่ง…ชมแสงแรกและพระอาทิตย์ขึ้นที่ทุ่งหญ้าสะวันนาบนเกาะพระทอง ทุ่งซาฟารีอันซีนไทยแลนด์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เดอะมอแกน อีโค่ วิลเลจ รีสอร์ต เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา  ในช่วงเช้าตรู่ก่อนสว่างทางเจ้าหน้าที่ของรีสอร์ตได้นำกลุ่มนักท่องเที่ยวขึ้นรถยนต์กระบะขับเคลื่อนสี่ล้อ ออกเดินทางตลุยไปรอชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่ทุ่งหญ้าสะวันนา พร้อมกับส่องดูสัตว์ป่าระหว่างทางโดยสัตว์ป่าประจำถิ่นที่นี่คือกวางม้า ทิวทัศน์สองข้างทางที่รถพาฝ่าไปนั้น รู้สึกแปลกตาเป็นอย่างมาก เป็นทุ่งหญ้าสีทองกว้างใหญ่และต้นเสม็ดขาวแคระ มีบรรยากาศเหมือนกับที่เคยดูในสารคดีป่าแอฟริกา จากนั้นรถก็มาจอดที่จุดไฮไลท์ในการรอชมแสงแรกพระอาทิตย์ขึ้นแบบพาโนรามา กลางทุ่งหญ้าสีทองที่ชาวบ้านเรียกว่า “หญ้าเสือหมอบ”โดยจะมองเห็นเป็นสีทองอร่ามในช่วงแดดอ่อนๆ ยามเช้า

ซึ่งเมื่อมองไปทางทิศตะวันออกก็จะเห็นพระอาทิตย์เริ่มขึ้นอย่างช้า ๆ ตามแนวภูเขาบนแผ่นดินใหญ่ที่อยู่ห่างออกไป เมื่อพระอาทิตย์โผล่พ้นแนวภูเขาขึ้นมา ก็ส่องแสงสาดลงมาที่ทุ่งหญ้าสีทอง  ซึ่งหากมาในช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ทุ่งหญ้าสีทองจะหนาแน่นไปสุดลูกลูกตา นักท่องเที่ยวแต่ละคนต่างก็หาจุดหามุมที่ตัวเองชื่นชอบบันทึกภาพไว้ว่าครั้งหนึ่งได้มาเที่ยวทุ่งหญ้าสะวันนาเมืองไทย บางคนบอกว่าถ้าหากนำม้าลาย สิงโตและยีราฟ มาปล่อยไว้ในทุ่งหญ้า บรรยากาศก็จะกลายเป็นทุ่งหญ้าสะวันนาในทวีปแอฟริกาจริง ๆ

เกาะพระทอง ตั้งอยู่ในอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา มีพื้นที่ 102 ตร.กม. มีชุมชน 3 หมู่บ้าน คือ บ้านปากจก บ้านทุ่งดาบ และบ้านแป๊ะโย้ย ได้รับการคัดเลือกจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้เป็น “Unseen Thailand” ในปี พ.ศ.2546  เกาะพระทองเกิดจากซากปะการังทับถมกันมาอย่างยาวนานนับล้านปี จนกระทั่งกลายเป็นเกาะที่มีสภาพภูมิประเทศที่แปลกตาแบบนี้ คือจะมีลักษณะค่อนข้างแบนราบ ถือเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของเกาะแห่งนี้ ทิศตะวันออกจะเป็นแนวป่าโกงกาง ทิศตะวันตกเป็นหาดทราย ส่วนบริเวณกลางเกาะเป็นทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ที่มี ต้นเสม็ดแคระ ขึ้นกระจายอย่างสวยงาม

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

อโนทัย งานดี

อโนทัย งานดี

นักข่าวตัวเล็กๆในเมืองแห่งความสุข