X

หนึ่งเดียวในทะเลอันดามัน “ข้าวหอมมะลิเกาะยาว” แหล่งผลิตข้าวใหญ่สุดบนเกาะกลางทะเลอันดามัน 

พังงา- หนึ่งเดียวในทะเลอันดามัน “ข้าวหอมมะลิเกาะยาว” จ.พังงา แหล่งผลิตข้าวใหญ่สุดบนเกาะกลางทะเลอันดามัน

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2561 นางอุษณี เจียมรา เกษตรอำเภอเกาะยาว นำผู้สื่อข่าวเยี่ยมชมแปลงนาข้าวหอมมะลิที่กำลังชูช่อรวงเหลืองอร่ามรอการเก็บเกี่ยวของนายสมพล เริงสมุทร หมู่ที่3 บ้านน้ำจืด ต.เกาะยาวน้อย อ.เกาะยาว จ.พังงา ซึ่งได้อนุรักษ์และสืบสานการทำนาข้าวเอาไว้ให้อยู่คู่คนเกาะยาว เพราะคนเกาะยาวมีความผูกพันกับการทำนามาตั้งแต่บรรพบุรุษถึงปัจจุบันนานนับ 100 ปีมาแล้ว และอาจจะถือได้ว่าแปลงนาของอำเภอเกาะยาวเป็นแปลงนาขนาดใหญ่ผืนสุดท้ายกลางทะเลอันดามันก็เป็นได้

นายสมพล เริงสมุทร กล่าวว่า เกาะยาว จ.พังงา เป็นเกาะกลางทะเลอันดามันอยู่ระหว่างจังหวัดกระบี่ และภูเก็ต เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามติดอันดับ 1 ใน 14 เกาะน่าอยู่ที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเป็นทรัพยากรธรรมชาติหรือวิถีชีวิตของผู้คน การอนุรักษ์สืบสานวิถีชีวิตการทำนาข้าวของชาวอำเภอเกาะยาวนั้น ถือเป็นการสร้างความมั่นคงทางอาหาร เมื่อเหลือจากกิน ก็แบ่งขาย แต่เดิมนั้นทำนากันแบบใช้เคมี หลังจากได้ไปศึกษาดูงานเรื่องการทำเกษตรอินทรีย์มาแล้ว  ก็เริ่มต้นชักชวนเพื่อนเกษตรกรทำนาข้าวแบบอินทรีย์อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ที่ยังใช้เคมีนั้นมีอยู่แค่ 2 รายเท่านั้นและคาดว่าในฤดูกาลผลิตหน้า นาข้าวในอำเภอเกาะยาวทั้งหมดจะเป็นนาข้าวอินทรีย์ ซึ่งคิดว่าเราควรต้องกินอาหารที่ปลอดสารเคมี เพราะกินอาหารเป็นยา ดีกว่ากินยาเป็นอาหารอย่างแน่นอน

นางอุษณี เจียมรา เปิดเผยว่า อำเภอเกาะยาวมีพื้นที่ปลูกข้าวมากที่สุดในจังหวัดพังงา มีเกษตรกรผู้ปลูกข้าว จำนวน 277 ราย ในพื้นที่ 880 ไร่ พันธุ์ข้าวที่ปลูกได้แก่ พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105  กข 43 ทับทิมชุมแพ ปทุมธานี 1 อยุธยา และข้าวไรซ์เบอร์รี่ ซึ่งเกือบทั้งหมดจะปลูกโดยไม่ใช้สารเคมี ทำให้ผลผลิตปลอดภัย อีกทั้งรสชาติก็อร่อย เนื่องจากข้าวที่ปลูกอยู่ในเกาะมีน้ำทะเลล้อมรอบ มีน้ำทะเลรั่วซึมเข้ามาในแปลงนา ทำให้ข้าวเกาะยาวมีรสชาติดี เปรียบเสมือนเวลาทำกับข้าวต้องเติมเกลือรสชาติถึงจะเข้มข้น ซึ่งข้าวที่ปลูกส่วนใหญ่ไว้บริโภคภายในครัวเรือน ที่เหลือก็จำหน่ายในเกาะยาวและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะยาว ขณะนี้ข้าวอยู่ในช่วงการเก็บเกี่ยว รสชาติหอม มันอร่อย เหมาะเป็นของฝากของขวัญในช่วงปีใหม่ที่จะถึงนี้

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

อโนทัย งานดี

อโนทัย งานดี

นักข่าวตัวเล็กๆในเมืองแห่งความสุข