X

เริ่มแล้วฤดูทำนาข้าวที่เกาะยาวน้อย นาข้าวอินทรีย์แปลงใหญ่แปลงสุดท้ายในพังงา

พังงา-เริ่มแล้วฤดูทำนาข้าวที่เกาะยาวน้อย นาข้าวอินทรีย์แปลงใหญ่แปลงสุดท้ายในพังงา

อำเภอเกาะยาว จ.พังงาเป็นเกาะกลางทะเลอันดามันอยู่ระหว่างจังหวัดกระบี่ และภูเก็ต เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามติดอันดับ 1 ใน 14 เกาะน่าอยู่ที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเป็นทรัพยากรธรรมชาติหรือวิถีชีวิตของผู้คน ชาวบ้านบนเกาะยาวยังมีการอนุรักษ์สืบสานวิถีชีวิตการทำนาข้าวเอาไว้จนถึงปัจจุบัน ซึ่งชาวเกาะยาวมีความผูกพันกับการทำนามาตั้งแต่บรรพบุรุษถึงปัจจุบันมานานนับ 100 ปีมาแล้ว ถือเป็นการสร้างความมั่นคงทางอาหาร เมื่อเหลือจากกิน ก็แบ่งขาย แต่เดิมนั้นเกษตรกรทำนากันแบบใช้เคมีแต่ปัจจุบันได้หันมาทำนาข้าวอินทรีย์ทั้งหมดและเป็นพื้นที่ทำนาปลูกข้าวแปลงใหญ่ที่สุดในอันดามัน และเป็นทุ่งนาแหล่งสุดท้ายในพื้นที่จังหวัดพังงา

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝน น้ำท่าในทุ่งนาได้อุดมสมบูรณ์ เป็นช่วงที่เกษตรกรเริ่มไถดะ ไถคราด และร่วมลงแขกดำนาปลูกข้าวกันแล้ว โดยนางอุษณี เจียมรา เกษตรอำเภอเกาะยาว พร้อมด้วยนายบัญญัติ ศรีสมุทร กำนันตำบลเกาะยาว สมาชิกโรงเรียนเกษตรกรชาวนาเกาะยาว และชาวบ้าน ได้ร่วมลงแขกดำนาข้าว ในพื้นที่ทุ่งนาแปลงใหญ่ ม.3 ต.เกาะยาวน้อย  ซึ่งมีนักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจได้เข้าร่วมมาเรียนรู้มารู้จักวิธีการทำนาข้าว และช่วงพักเที่ยงก็ร่วมกันนำปิ่นโตอาหารที่นำมาจากบ้านมาตั้งวงกินร่วมกันอย่างสนุกสนาน

นางอาณี เจียมรา เปิดเผยว่า อำเภอเกาะยาวมีเกษตรกรผู้ปลูกข้าว กว่า200 ราย ในพื้นที่เกือบ1,000 ไร่ พันธุ์ข้าวที่ปลูกได้แก่ ข้าวไร้ซ์เบอร์รี่ พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 กข43 ทับทิมชุมแพ ปทุมธานี1 มะลิดำหนองคาย หอมใบเตย ฯลฯ ปลูกและดูแลรักษาแบบไม่ใช้สารเคมี เป็นนาอินทรีย์ ใช้ภาวการณ์พึ่งพาในธรรมชาติ โดยมีการเลี้ยงควายในในช่วงนอกฤดูการทำนา ให้ฝูงควายกว่า300 ตัวกำจัดหญ้าในทุ่งนาและถ่ายมูลให้เป็นปุ๋ยในดิน  ทำให้ผลผลิตข้าวมีความปลอดภัย สำหรับจุดเด่นของข้าวเกาะยาวนั้น จะมีรสชาติอร่อยมาก เนื่องจากข้าวที่ปลูกอยู่ในเกาะที่มีน้ำทะเลล้อมรอบ มีน้ำทะเลซึมเข้ามาในแปลงนาทำให้ข้าวเกาะยาวมีรสชาติดี เปรียบเสมือนเวลาทำกับข้าวต้องเติมเกลือรสชาติถึงจะเข้มข้น ซึ่งข้าวที่ปลูกส่วนใหญ่ไว้บริโภคภายในครัวเรือน ที่เหลือก็จำหน่ายในเกาะยาวและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะยาว และมีการรวมกลุ่มกันจัดตั้งโรงเรียนเกษตรกรทำนาเกาะยาว เพื่อจะได้ร่วมมือร่วมแรงร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันตลอดฤดูการทำนา

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

อโนทัย งานดี

อโนทัย งานดี

นักข่าวตัวเล็กๆในเมืองแห่งความสุข