X

ออกสู่ตลาดแล้ว ทองตาปาน จำปาดะสีทองของดีอำเภอกะปงทำรายได้ให้เกษตรกรปีละกว่าครึ่งล้านบาท

พังงา-ออกสู่ตลาดแล้ว ทองตาปาน จำปาดะสีทองของดีอำเภอกะปงทำรายได้ให้เกษตรกรปีละกว่าครึ่งล้านบาท

จำปาดะ เป็นผลไม้ที่ชาวปักษ์ใต้นิยมรับประทาน มีลักษณะผลคล้ายกับขนุนแต่มีขนาดเล็กกว่า ผลจำปาดะเป็นรูปทรงกระบอก ผลอ่อนจะมีสีน้ำตาลปนเหลืองเปลือกแข็งมียางมาก เมื่อผลสุกเปลือกจะนิ่มและมียางน้อยลง เนื้อมีกลิ่นหอมแรงและมีรสชาติหวานจัด จำปาดะจะมีเนื้อนิ่ม ไม่แข็งกรอบเหมือนขนุน เนื้อจำปาดะจะเหนียวเคี้ยวไม่ค่อยขาด รสชาติหวานจัดกว่าขนุน และกลิ่นจะแรงกว่าขนุน ในพื้นที่จังหวัดพังงา ถ้าพูดถึงเรื่องจำปาดะต้องยกให้ จำปาดะ “ทองตาปาน” ของ ต.เหมาะ อ.กะปง จ.พังงา ถือเป็นจำปาดะ เบอร์ 1 ที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทั้งในภาคใต้ และภาคกลาง ซึ่งสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรครอบครัวละหลายแสนบาทต่อปี จำปาดะทองตาปานเป็นผลไม้อัตลักษ์อีกชนิดหนึ่งของจังหวัดพังงา มีจุดเด่นที่ผลใหญ่สีทอง  เนื้อหนาสีเหลืองทอง รสชาติหอมหวาน กลิ่มหอมละมุน จึงได้รับความนิยมรับประทานเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมีชื่อเสียงโด่งดัง ว่ากันว่าเป็นจำปาดะชั้นดีอันดับต้นๆ ของประเทศไทย

นายจรัญ หนูนุ้ย เกษตรกรเจ้าของสวนจำปาดะทองตาปาน ในพื้นที่ ม.1 ต.เหมาะ อ.กะปง จ.พังงา และน.ส.ศุภิสรา หนูนุ้ย ซึ่งเป็นลูกสาว ได้นำผู้สื่อข่าวไปเยี่ยมชมสวน พร้อมกับเปิดเผยที่มาของจำปาดะทองตาปานว่า เมื่อกว่า 30 ปีก่อน พี่ชายได้ซื้อสวนมาจากญาติ ซึ่งภายในสวนนั้น มีจำปาดะต้นหนึ่งมีลักษณะที่โดดเด่น ไม่เหมือนกับจำปาดะพื้นบ้านทั่วไป จึงได้นำมาขยายพันธุ์ด้วยการเสียบยอด และได้นำมาปลูกในสวนของตนเองเองประมาณ 200 ต้นในพื้นที่ประมาณ 9 ไร่ เมื่อผลผลิตออกมามีผลและเนื้อในเป็นสีเหลืองทอง จึงตั้งชื่อกันว่า “ทองตาปาน”ซึ่ง “ตาปาน”เป็นชื่อเล่นของพี่ชาย จุดเด่นของจำปาดะทองตาปาน มีกลิ่นหอมชวนกินไม่เหมือนจำปาดะทั่วไปที่หอมฉุน ผลและเนื้อสีทอง เนื้อหนา รสชาติหวานจัด ผมหรือซังก็หวานกินได้ สำหรับคนไม่เคยกินหรือไม่ชอบกินจำปาดะนั้น ต้องมาลองกินให้ได้เพราะเมื่อได้ลองแล้วส่วนใหญ่ก็กลับมาติดใจ

ปัจจุบันมีพ่อค้าขาประจำหลายรายมาซื้อไปจำหน่ายทั้งในภาคใต้และกทม. ในช่วงต้นฤดูกาลสามารถขายปลีกในราคากิโลกรัมละ80บาทและขายส่งในราคากิโลกรัมละ 60 บาท ซึ่งแต่ละปีสามารถทำรายได้มากกว่า 500,000 บาท ความพิเศษจำปาดะสวนของตนเองนั้นจะมีการดูแลจัดการสวนเป็นอย่างดี ไม่ใช้ยาฆ่าแมลงจำปาดะทุกลูกจะห่อด้วยถุงพลาสติกสีดำป้องกันพวกสัตว์และแมลงมาทำลาย ทำให้คุณภาพจึงออกมาดีกว่าของทั่วๆไป และจะตัดออกมาจำหน่ายเฉพาะลูกที่แก่จัดเท่านั้น พร้อมกับติดโลโก้สวน “ทองแท้จำปาดะทองตาปาน”สวนคุณจรัญ  ซึ่งในปีนี้คาดว่าจะได้ผลผลิตประมาณ15ตัน

 

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

อโนทัย งานดี

อโนทัย งานดี

นักข่าวตัวเล็กๆในเมืองแห่งความสุข