ข่าวดี… แม่เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่ 103 ฟอง​ ในคืนวันเฉลิมฯ ที่เขาหน้ายักษ์ ​หาดท้ายเหมือง​    

พังงา-ข่าวดี… แม่เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่ 103 ฟอง​ ในคืนวันเฉลิมฯที่เขาหน้ายักษ์ ​หาดท้ายเหมือง

วันที่ 29 กรกฎาคม 2563 นายหฤษฎ์ชัย ฤทธิช่วย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง เปิดเผยว่า​ เมื่อเวลา21.30น.วันที่28​ กรกฎาคม​ 2563​ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ชุดสายตรวจที่ออกลาดตระเวนการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเลว่าพบแม่เต่ามะเฟืองกำลังขึ้นมาวางไข่จึงได้ประสานไปยังนายปรารพ แปลงงาน หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต เข้าร่วมตรวจสอบในพื้นที่ปรากฏว่าพบแม่เต่ามะเฟืองกำลังวางไข่อยู่บริเวณพิกัด E413683 N942322 พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ลป.3 (ปาง) ห่างจากจุดท่องเที่ยวเขาหน้ายักษ์ มาทางทิศใต้ประมาณ 1.5 กิโลเมตร  จากนั้นได้ร่วมกันเฝ้าดูการวางไข่จนแม่เต่าวางไข่เสร็จ เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปทำการวัดขนาดของแม่เต่าตัวนี้ พบว่ามีความยาวจากหัวถึงหาง 190 เซนติเมตร ความยาวกระดอง 150 เซนติเมตร ความกว้างของลำตัว 85 เซนติเมตร โดยแม่เต่าใช้เวลาตั้งแต่วางไข่จนกระทั่งกลับลงสู่ทะเลเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าดูแลจนกระทั่งแม่เต่าได้คลานกลับลงสู่ทะเลเรียบร้อยแล้ว

ซึ่งต่อมาได้พิจารณาสภาพแวดล้อมบริเวณหลุมไข่และพบว่าหลุมไข่ที่แม่เต่าวางไข่ไว้อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลขึ้นสูงสุด ซึ่งอาจจะทำให้ไข่เต่าเสียหายได้ จึงทำการย้ายไข่ทั้งหมดมาฟักยังหลุมฟักที่อยู่ในคอกกั้น (เป็นคอกเดียวกันกับไข่ของเต่ามะเฟืองที่ขึ้นมาวางไข่เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2563) สามารถนับจำนวนไข่ได้ทั้งหมด 103 ฟอง เป็นไข่ดี 87 ฟอง และไข่ลม 16 ฟอง หลุมไข่มีความลึก 80 เซนติเมตร จากนี้จะจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามบริเวณหลุมฟักไข่ตลอด 24 ชั่วโมงจนกว่าไข่เต่าจะฟักออกเป็นตัวซึ่งคาดว่าใช้เวลาประมาณ 55-60 วัน

สำหรับไข่เต่ามะเฟืองรังที่นี้เป็นรังที่ 4 นอกฤดูกาลวางไข่ของเต่ามะเฟือง   สำหรับการวางไข่ในช่วงนี้นั้น เป็นเพราะท้องทะเลมีความสมบูรณ์มากจากการที่ไม่มีการท่องเที่ยวในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 และมีการพบแมงกะพรุนจำนวนมากในทะเลอันดามัน ซึ่งเป็นอาหารของเต่ามะเฟือง ทำให้แม่เต่ามีความสมบูรณ์มาก จนเกิดการเจริญพันธุ์ดังกล่าว

 

 

 

 

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดพังงา กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น