คอทุเรียนห้ามพลาด…สวนลุงจี๊ดบ้านกระโสม แหล่งรวมทุเรียน 4 ภาคและสุดยอดทุเรียนพังงา

พังงา-คอทุเรียนห้ามพลาด…สวนลุงจี๊ดบ้านกระโสม แหล่งรวมทุเรียน 4 ภาคและสุดยอดทุเรียนพังงา

ที่สวนลุงจี๊ด บ้านกระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา มีบรรดาผู้ที่ชื่นชอบในรสชาติของทุเรียนแวะเวียนมาเที่ยวชมสวนทุเรียนพันธุ์ดีหลากหลายสายพันธุ์ จากทุกภาคของประเทศ และทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองชื่อดังของจังหวัดพังงา รวมถึงทุเรียนชื่อแปลกๆ ที่ลุงจี๊ด หรือคุณกฤษดา ณ นคร ข้าราชการบำนาญกรมประมง ได้รวบรวมสายพันธุ์ทุเรียนสายพันธุ์ดีมาปลูกไว้ในสวนนานกว่า 30 ปี  และได้ดูแลรักษาเป็นอย่างดี มีการจัดการสวนที่เหมาะสม ประกอบกับเป็นพื้นที่ลาดชันเล็กน้อยและดินมีความอุดมสมบูรณ์ จึงให้ผลผลิตที่มีความสมบูรณ์ ทำให้มีรสชาติอร่อยไม่แพ้จากแหล่งกำเนิด เมื่อถึงหน้าทุเรียนของทุกปีก็จะมีคนแวะเวียนมาเที่ยวชมสวน ชิมทุเรียน พร้อมกับศึกษาหาความรู้เรื่องทุเรียนจากลุงจี๊ด และซื้อทุเรียนติดไม้ติดมือกลับบ้าน ซึ่งจะจำหน่ายในราคามิตรภาพที่ทำให้ทุกคนต้องกลับมาซื้ออีก

นส.บุษบากร ณ นคร อายุ 31 ปี เกษตรกรรุ่นใหม่ ลูกสาวของลุงจี๊ด เล่าว่า คุณพ่อเป็นคนที่ชื่นชอบทุเรียนเป็นอย่างมาก และเมื่อ 31 ปีที่แล้ว ได้นำทุเรียนสาลิกาจากบ้านของคุณแม่ที่อำเภอกะปงมาปลูกไว้ในที่แปลงนี้ และได้รวบรวมทุเรียนชื่อดังสายพันธุ์ต่างๆจากทุกภาคและคัดทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดพังงามาปลูกไว้ ซึ่งปัจจุบันที่ให้ผลแล้วมีทุเรียนสาลิกา หมอนทอง หลง-หลินลับแล พวงมณี ก้านยาว ชะนี ทองตำตัว

และที่ทีเด็ดไม่มีที่อื่นคือทุเรียนพื้นบ้านชื่อ หัวสวนและไอ้ลีบ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยทุเรียนหัวสวนจะมีสีเหลืองนวลเนื้อเต็มพู รสชาติหวานมันอร่อย ส่วนไอ้ลีบจะมีสีอ่อนแต่รสจัดจ้านเมล็ดจะลีบทั้งหมด ไม่เหมือนทุเรียนพื้นเมืองทั่วไป และภายในสวนยังมีทุเรียนอีกหลายสายพันธุ์ที่ยังไม่ให้ผลผลิตที โดยทุเรียนในสวนทั้งหมดเป็นทุเรียนอินทรีย์ไม่มีการใช้สารเคมีทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ถึงความปลอดภัย  สำหรับผู้ที่สนใจสามารถมาเที่ยวชมสวนและชิมทุเรียนได้ทุกวันหรือจะสั่งซื้อทุเรียนออนไลน์ ติดต่อได้ที่เพจ:สวนลุงจี๊ด หรือโทร 09-8889-3851

 

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

อโนทัย งานดี

อโนทัย งานดี

นักข่าวตัวเล็กๆในเมืองแห่งความสุข