X

เลย ขายเร่ ลอตเตอรี่จากเลยไปกระบี่ไป-กลับ 3,000 กิโลเมตร ราคาสูงลิ่ว ลำบาก กินเลือด กว่าจะขายได้สักใบ นั่งนอนกินบนรถ 20 กว่าชั่วโมง

นายปรีชา  พรมมะลิ  จากอำเภอปากชม จังหวัดเลย  และนายสมบุญ  ก้อมมณี อำเภอปากชม จังหวัดเลย คนขับรถเร่ เล่าให้ฟังถึงความลำบากที่ตนและเพื่อนร่วมคันรถ นับ 10-12 ชีวิตต่อคัน ในช่วงที่จะเดินทางไปจำหน่ายลอตเตอรี่ในจังหวัดโซนภาคใต้อย่างจังหวัดกระบี่

การเดินทางมาซื้อขายลอตเตอรี่ พวกตนก็ไม่มีโควตา ในการซื้อขายมีอย่างเดียวคือชื้อที่ตลาดลอตเตอรี่ วังสะพุง ซึ่งราคาในงวดนี้ก็ไม่ต้องพูดถึงราคาสูงลิ่ว สูงมากแทบแย่ไม่รู้จะไปขายอย่างไร แต่ตจ้องซื้อไปเสี่ยงเอา การเดินทางไปขายที่จังหวัดกระบี่นั้น การขายแต่ละครั้งประมาณแปดวันต่องวดแล้วเดินทางกลับ ในแต่ละเดือนต้องไปจากจังหวัดเลยไปจังหวัดกระบี่ 2 ครั้งหรือ 4 รอบซึ่งต้นทุนที่เห็นได้ชัดเจนคือ น้ำมันที่เติมรถกระบะไปกลับต่อหนึ่งเที่ยว 12,000 บาทและมีการหารกันช่วยค่าน้ำมันให้กับคนที่ไปกับรถ จำนวนแปดคน ที่นั่งไปเหมือนปลากระป๋อง รถมี 3 ชั้น ชั้นล่าง กลาง บน หรือเป็นเปล ทุกคนที่อยู่บนรถไปด้วยกันต้องเฉลี่ยค่าน้ำมันคนละ 1,500 บาทและยังมีค่าน้ำมันมอเตอร์ไซค์ในพื้นที่ ค่ากินค่านอน ตกอยู่เฉลี่ยแล้วต่องวดประมาณ 2,500-2,600 และหากเหลือกลับมาถึงบ้านจะอยู่ตกคนละประมาณ (หากเลขแพงขนาดนี้ตกกลับบ้านคนละประมาณ 1,000 ถึง 2,000 บาท ) (เศร้า)

นายปรีชา  กล่าวต่ออีกว่า ก่อนนี้จากที่เคยเดินทางจากเมืองเลยไปกระบี่ซึ่งมีรถกะบะอยู่ประมาณห้าคันหรือหรือประมาณ 80 คนขณะนี้เหลือเพียงเดินทางไปสองคันหรือประมาณ 20 กว่าคน รู้สึกแย่กับราคาและเส้นทางแต่ไม่ท้อเพราะทำมากว่า 12 ปี แล้ว อย่างไรก็ต้องทำไม่มีอาชีพอื่นนอกจากขายลอตเตอรี่ งวดนนี้ เอามะขามหวานไปขายประมาณ 300 กิโลกรัมด้วย พร้อมกับกะหล่ำปลี100 กิโลกรัม

สำหรับวันนี้ วันสุดท้าย ซื้อขายตลาดวังสะพุง ราคายังสูงสลับ ขึ้นลงเหมือนกัน ก่อนปิดตลาด หวยกล่อง 96-9 บาท  ใบเดียว 95 บาท สองใบ 99 บาท สามใบ 105 บาท  4 ใบ 114 บาท  5 ใบ 117 บาท อย่างไร คนขายแร่อย่างพวกเราก็ต้องซื้อเพื่อนำไปขายกับลูกค้าเก่า ลูกค้าประจำและไปขอขึ้นราคากับเขา หากได้ก็ดี แต่หากไม่ได้ก็ขายเพื่อประทังอยู่รวดหรือไม่งั้นก็ขาดทุน แต่ยังก็ไปขาย

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

อัมรินทร์ ชูฤทธิ์

อัมรินทร์ ชูฤทธิ์

ชมรมสื่อเสรีเลย อาคาร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย (ข้างเทศบาล) อำเภอเมือง จังหวัดเลย